Có một 'mùa hồng Đà Lạt' - đặc sản trứ danh khiến vạn người mê đắm
Đến Lâm Đồng vào những ngày từ tháng 7 đến tháng 11, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những trái hồng chín đỏ ngọt lịm. Chúng đều là những đặc sản ở xứ sương mù.
Đến những khu vườn ngoại ô thành phố Đà Lạt, Đơn Dương những ngày này, có thể dễ dàng thấy những cây hồng sai trĩu quả. Là loại trái cây Á nhiệt đới, phù hợp với những vùng có khí hậu lạnh nên hồng được trồng nhiều tại Đà Lạt. Loại quả này chứa nhiều đường, vitamin và các chất khoáng nên ăn hồng rất có lợi cho sức khoẻ.
Hồng là loại đặc sản nổi tiếng của xứ sương mù. Ảnh: Văn Long.
Nằm ngay cạnh con đường đi từ Đà Lạt xuống đèo Dran (Đơn Dương), vườn hồng nằm thọt lỏm trong thung lũng đã được anh Duy Tân (Lữ Gia, Đà Lạt) mua lại. Vườn hồng của anh Tân đang độ chín và được thu hoạch. Chủ nhân mới của vườn hồng này cho biết, anh đã mua lại của chủ khi mùa hồng đến, chủ yếu sử dụng để làm hồng treo, món ăn đặc sản của địa phương.
Những cây hồng sai trĩu quả nằm ngay bên đường đi nối Đà Lạt và Đơn Dương qua con đèo Dran. Ảnh: Văn Long.
Mỗi ngày, anh và những người làm công của mình đến vườn và hái hồng bỏ đầy vào những chiếc sọt sau đó mang về nhà làm hồng treo. Những trái hồng được trọn là những trái vừa chín tới, đủ độ đường và vàng đều. Vì vậy, tại vườn của anh, những trái hồng chín đỏ sẽ không thu hoạch mà để rụng hoặc cho chim rừng đến ăn.
Những trái hồng đủ tiêu chuẩn sẽ được thu hoạch để làm hồng treo. Ảnh: Văn Long.
“Những cây hồng ở đây chủ yếu được trồng từ năm 1978, vì vậy chúng khá to và cho năng suất ổn định. Năm nay, tôi mua của chủ vườn và ước lượng được khoảng 10 tấn hồng tươi. Sau khi hái tầng dưới, chúng tôi sẽ chuyển qua hái trên cao bằng cách trèo cây hoặc dùng những chiếc sào dài có túi vải để hái”, anh Tân chia sẻ.
Sau khi hái tầng dưới, tầng trên cao của cây sẽ được hái bằng cách trèo hoặc dùng sào. Ảnh: Văn Long.
Tại đây, những cây hồng cao hàng chục mét, có rất nhiều trái và được trồng xen kẽ với những hàng cà phê. Người dân chủ yếu trồng xen để lấy bóng mát che cho cà phê và tăng thêm thu nhập, tuy nhiên giá trị kinh tế không cao.
Những trái hồng đủ tiêu chuẩn sẽ được ưu tiên thu hoạch để làm hồng treo. Ảnh: Văn Long.
“Với khoảng 2ha, hồng được trồng trên 100 cây. Tuy nhiên, so với các loại cây ăn quả khác, thì hồng Đạt Lạt không phải tốn nhiều công chăm sóc. Hàng năm sau khi thu hoạch xong, người trồng sẽ tỉa bỏ những cành khô sau đó bỏ phân bón tổng hợp NPK để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây", anh Tân cho biết thêm.
Những cây hồng cao, to sẽ được anh Tân trèo lên và hái bằng tay thay vì dùng sào. Ảnh: Văn Long.
Tháng 7 đến khoảng tháng 11 hàng năm sẽ là mùa thu hoạch của từng loại hồng nơi đây. Cụ thể, thời gian thu hoạch hồng giòn sẽ kết thúc sớm hơn so với hồng chín, hay như thời gian thu hoạch hồng chín và làm hồng treo có thể kéo dài đến tháng 12.
Theo Dân Việt
-
34 phút trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
5 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
5 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
14 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
14 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
16 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
19 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
21 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
22 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
23 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước