Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Đây là loại thuốc tránh thai kém hiệu quả nhất so với thuốc tránh thai đơn thuần, chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bác sĩ cho hỏi thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong 72 giờ sau khi quan hệ, nếu vợ tôi uống vào giờ thứ 71 thì có hiệu quả hay không? Có nên dùng loại thuốc khẩn cấp này không? (Nguyễn Văn Quang, 29 tuổi, ở Hà Nội).

PGS.TS. Phạm Bá Nha, Trưởng Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bạch Mai, tư vấn:

Thuốc tránh thai được phân ra làm hai loại thuốc tránh hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Chúng tôi không khuyến cáo dùng loại thuốc này liên tục bởi người phụ nữ sẽ có những vấn đề về rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong 120 giờ sau giao hợp tuy nhiên khuyến cáo dùng thuốc càng gần thời điểm giao hợp càng tốt. Tốt nhất là trong khoảng thời gian 72 giờ, càng dùng xa hiệu quả sẽ kém đi. Vì vậy, thuốc 72 giờ nhưng vợ bạn dùng khi 71 giờ vẫn có tác dụng.

Đây là loại thuốc tránh thai kém hiệu quả nhất so với thuốc tránh thai đơn thuần và kết hợp (loại hàng ngày). Tôi khuyến cáo một chu kỳ kinh của người phụ nữ chỉ nên dùng tối đa 2 lần.

Dòng thuốc tránh thai ưa dùng hiện nay là thuốc tránh thai kết hợp estradiol và progestatif có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ và có thể dùng lâu dài được. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc, chị em cần phải có sự theo dõi khám định kỳ để bác sĩ có thể tư vấn thay đổi thuốc, dừng thuốc tương ứng với tình trạng sức khỏe.


Theo Zing


thuốc tránh thai sử dụng thuốc tránh thai

Tin tức mới nhất