Có ngay món cơm gà Hội An 'đỉnh của chóp' qua cách chế biến khéo léo của mẹ Hà Nội
Muốn có món ăn ngon chuẩn vị thì việc chọn nguyên liệu luôn được đặt lên hàng đầu.
Cơm gà là món ăn nổi tiếng của người dân Hội An, món ăn được nhiều người biết đến với màu vàng đặc trưng của cơm và những miếng thịt gà tươi ngon được phủ một lớp mỡ óng ánh.
Với lợi thế làm trong ngành du lịch và niềm đam mê nấu nướng, chị Nguyễn Ngọc Xuân (43 tuổi, sống ở Hà Nội) đã có cơ hội khám phá và ăn thử những món ngon của các vùng miền. Chính nhờ những trải nghiệm đấy mà chị đã mày mò nấu theo các món ăn đó.
Mới đây, món cơm gà chị chia sẻ đã được hội chị em thi nhau học hỏi cách công thức làm. Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng chị Xuân đã đặt rất nhiều tâm huyết vào món ăn này.
'Món cơm gà mình đã từng được thưởng thức khi đến Hội An và vài lần thưởng thức ở nhà hàng tại Hà Nội. Thú thực mình chưa từng có ý định làm món này cho đến một hôm, một người khách hàng của mình yêu cầu món này. Nhớ lại những lần đã được ăn trước đây, mình lập tức đi mua nguyên liệu và bắt tay vào chế biến'', chị cho hay.
Không cần mất quá nhiều thời gian, mẹ đảm đã thành công với món cơm gà ngay từ lần đầu tiên làm. Bí quyết để món ăn ngon nằm ở khâu chuẩn bị nguyên liệu.
Sự hấp dẫn của món ăn này chính là gà ta phải thật xịn, gạo nấu cơm phải thật ngon và nêm nếm thật là khéo, thêm tí trình bày chỉn chu một chút thì là tuyệt vời.
"Mình thấy gạo tám Thái Lan rất phù hợp với món cơm gà, vì hạt cơm khi nấu lên căng bóng, giữ được độ mềm dẻo lâu ngay cả khi đã nguội. Gà phải chọn được gà mái ta, mới đẻ, cân nặng từ 1,5 - 1,6kg là vừa. Không nên chọn gà bé quá hoặc gà đã đẻ qua nhiều lứa, thịt sẽ kém ngon.'' - chị cho biết thêm.
Đây là công thức món cơm gà mà các chị em có thể tham khảo:
Nguyên liệu:
Gà: chọn gà mái ta chừng 1,5kg - 1,6kg.
Gạo: khoảng 500g - 600g, dùng gạo tám Thái Lan phù hợp nhất.
Các loại phụ gia: gừng, tỏi, nghệ, hành khô, cà rốt, xoài xanh hoặc đu đủ xanh, hành Tây, rau răm, rau mùi, húng bạc hà, hành lá, chanh, ớt, dấm, đường, tiêu, ngũ vị hương.
Cách làm:
Bước 1: Chế biến gà:
- Gà làm sạch, chặt riêng phần cổ và chân, để ráo nước.
- Nghệ gọt vỏ thái lát mỏng rồi dùng từng miếng thoa đều lên da gà. Sau đó đập dập băm nhuyễn, cho vào bát con đổ nước sôi vào lọc lấy nước.
- Lòng mề gà thái nhỏ ướp chút nước mắm, hạt nêm, tiêu, ngũ vị hương trộn đều để ngấm.
- Cho nước vào nồi to sao cho ngập mình gà, đun nóng già rồi cho một phần nước nghệ vào cùng với chút bột canh, củ hành tím và mẩu gừng đập dập để luộc gà cho thơm. Thả gà vào đun sôi, hạ bớt lửa cho sôi líu ríu đến khi gà nổi lên là lúc gà đã chín hẳn.
- Vớt gà ra để nguội rồi bọc màng nilon, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt gà chắc lại rồi mới đem ra lọc bỏ xương và thái miếng hoặc xé phay. Phần đùi và ức gà thái miếng để bày với cơm cho đẹp mắt. Phần cánh, lườn gà, và một phần ức gà xé phay để trộn gỏi.
- Phi thơm hành tỏi, cho lòng mề gà vào xào chín tới, chế thêm nước luộc gà vào đun sôi rồi cho ra bát làm nước sốt rưới lên cơm khi ăn.
Nấu cơm gà:
- Phi thơm tỏi với một thìa dầu ăn hoặc mỡ gà rán, cho gạo vào rang đến khi chuyển màu trắng đục thì cho một phần nước nghệ vào đảo cho gạo ngả sang màu vàng thật đều.
- Cho gạo vào nồi, chế nước luộc gà vào để nấu cơm, lưu ý cho ít nước hơn nấu cơm bình thường vì gạo đã được ngấm mềm và xào cùng với nước nghệ rồi.
- Nêm thêm vào nước nấu cơm chút muối/bột canh để tạo vị đậm đà hài hoà khi thưởng thức.
Bước 2: Chuẩn bị gỏi gà:
- Xoài/ đu đủ, cà rốt nạo sợi, cho vào chút bột canh, dấm, đường trộn đều rồi ngâm cho ra bớt nước và giòn hơn
- Hành Tây thái lát mỏng, trộn cùng với đường, bột canh, dấm cho ra bớt nước hăng.
- Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi: 3 thìa nước mắm cao đạm + 3 thìa đường + 2 thìa cốt chanh + 1/2 thìa dấm khuấy tan, cho tỏi ớt băm nhỏ vào trộn đều. Vị mặn ngọt tuỳ theo khẩu vị, nếu thích ăn ngọt thì bạn cho thêm đường.
- Cho các nguyên liệu gồm: cà rốt, xoài/đu đủ, hành Tây vắt kiệt nước, rau răm + rau mùi thái rối + gà xé phay vào một cái thố to trộn đều. Rưới nước sốt chua ngọt vào trộn đều cho ngấm.
Bước 3: Chuẩn bị ớt chưng:
- 200gr ớt rửa sạch bỏ cuống xay nhỏ.
- Phi thơm tỏi băm cho ớt vào xào, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 2 thìa đường, thêm chút nước lã đảo đều đun nhỏ lửa đến khi ớt dẻo, có độ keo và chuyển sang trạng thái trong là được. Ớt này để trộn thêm vào gỏi ăn kèm với cơm sẽ tăng thêm phần hấp dẫn.
Bước 4: Trình bày đĩa cơm gà sao cho thật hấp dẫn:
- Xới cơm ra bát hoặc thố nhỏ, dùng muôi cơm nén chặt để cơm tạo hình cho đẹp rồi úp xuống đĩa.
- Bày một ít gỏi gà bao quanh phần cơm, xếp thịt gà xé phay hoặc thái miếng lên trên hoặc bên cạnh. Trang trí thêm bằng mấy cọng rau mùi, húng, răm cho đĩa cơm thêm sinh động.
- Nước sốt lòng gà, nước luộc gà đun nóng cho vào ít hành lá làm canh, nước sốt chua ngọt, ớt chưng để ăn kèm.
- Có thể bày cơm gà ra mẹt nhưng sẽ tiện hơn nếu bày riêng mỗi người một đĩa.
Những đĩa cơm gà ngon lành cùng với bát canh lòng mề ăn kèm
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước