Mâm cơm trưa bao gồm 4 món:
- Canh bầu
- Gà kho gừng sả ớt
- Đậu phụ sốt cà chua
- Rau củ luộc.
Cách nấu các món ăn này như sau
1. Canh bầu
Nguyên liệu
- 1/2 trái bầu
- 1 nhúm rau mùi
- 1/2 thìa muối
Cách làm
- Bầu rửa sạch, cắt đôi, thái miếng tròn.
- Cho nước vào nồi đun, chờ nước sôi rồi cho bầu vào
- Mở nắp vung để cho bầu được xanh
- Để lửa vừa, đun khoảng 10 phút là bầu chín
- Tắt bếp, cho 1/2 thìa muối
- Đổ canh ra bát, trang trí thêm rau mùi
2. Gà kho gừng sả ớt
Nguyên liệu
- 2 cái đùi gà kèm má đùi
- 1 vài lá chanh
- 2,3 quả ớt
- 1 mẩu gừng
- 1 củ sả,
- Vài tép hành khô, tỏi khô
- Gia vị: 1 muỗng muối tinh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, dầu ăn, nước lọc.
Cách làm
- Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, cho muối vào rửa sạch, để ráo.
- Tiếp đến thực hiện ướp gà bằng cách trộn các nguyên liệu: Hành và tỏi băm nhỏ, gừng cắt sợi, sả đập dập, ớt cắt nhỏ. Nêm nếm mắm, xì dầu cho đều rồi để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bật bếp, cho ít dầu vào chảo, phi thơm hành khô băm nhỏ
- Cho gà vào kho cho săn, đổ thêm ít nước lọc sao cho sâm sấp thịt cùng vài trái ớt.
- Kho trên lửa vừa cho thịt mềm, thấm đều, nêm lại vừa khẩu vị
- Đun khoảng 30 phút là được.
3. Đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu phụ
- 2 quả cà chua
- Hành khô
- Dầu ăn, muối, nước lọc
Cách làm
- Đậu cắt miếng, rán sơ qua sao cho vàng 2 mặt rồi vớt ra, để ráo mỡ
- Hành khô đập nhỏ, phi thơm
- Cho cà chua xắt miếng vào đảo đều
- Cho thêm 1 bát nước nhỏ vào, cho đậu vào, đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn
- Để 20 phút lửa nhỏ cho ngấm gia vị rồi tắt bếp. Trang trí thêm rau mùi.
4. Rau củ luộc
Nguyên liệu
- 1 quả su su
- 1 củ cà rốt
Cách làm
- Đun nước sôi
- Cà rốt, su su nạo sạch vỏ, cắt miếng dài, rửa sạch sẽ
- Cho vào nồi nước đang đun luộc chín, đun mở nắp, sau khoản 15 phút là được.
Chủ bếp Vương Hà Anh
Theo Vietnamnet