Con gái nên tự kiểm tra 'núi đôi' thường xuyên để xem có điều gì bất thường hay không

Rất nhiều chứng bệnh đều phản ánh qua "núi đôi", do đó việc theo dõi núi đôi thường xuyên là điều vô cùng cần thiết.

"Núi đôi" của con gái không chỉ phản ánh tình hình sức khỏe sinh sản mà nó còn liên quan mật thiết đến sức khỏe toàn cơ thể. Do đó, việc tự kiểm tra núi đôi mỗi tháng là điều cần thiết mà con gái không nên bỏ qua. Đặc biệt, mỗi khi phát hiện điều bất thường thì cần phải học cách kiểm tra núi đôi sau đây để theo dõi và đi khám ngay kịp thời.

Hình dạng hai bên "núi đôi" khác nhau

Trường hợp người có hai bên ngực đồng đều và y hệt nhau là không nhiều. Tuy nhiên, nếu sự khác biệt này quá rõ rệt thì bạn nên lưu tâm ngay. Đặc biệt, sự khác biệt này ngày càng nhiều hơn, tức là có một bên "núi đôi" đột ngột thay đổi kích thước lẫn hình dạng là một dấu hiệu vô cùng bất thường. Do đó, nếu bạn phát hiện tình trạng này thì càng nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời.
 

Con gái nên tự kiểm tra núi đôi thường xuyên để xem có điều gì bất thường hay không-1

Nổi mụn nhọt

Thỉnh thoảng xung quanh bầu ngực có thể nổi mụn nhỏ trắng. Đây là dấu hiệu cũng không có gì đáng ngại bởi những nốt mụn này gây ra do tình trạng một số tuyến dẫn sữa bị tắc và sưng lên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lan rộng gây nhức, chảy nước mủ... lại là dấu hiệu của u lành hoặc ác tính nên cần đi khám ngay.

Đau ngực

Cả hai bên ngực bị đau thì có nhiều nguyên do, khi là do sự biến đổi hormone hoặc khi là do cơ thể tiêu thụ quá nhiều caffeine. Hoặc có thể do nguyên nhân thiếu chất sắt, gần đến ngày đèn đỏ, do vận động mạnh, áo ngực chèn ép...

Nếu loại trừ hết các nguyên nhân này mà ngực bạn vẫn đau, thậm chí có khi sưng phù và căng tức thì cần phải đi khám bởi đó có thể là dấu hiệu của khối u tồn tại bên trong.

Con gái nên tự kiểm tra núi đôi thường xuyên để xem có điều gì bất thường hay không-2

"Núi đôi" có cục u

Nếu bạn sờ thấy bên trong "núi đôi" có cục u hoặc nhiều cục u thì cần phải đi xét nghiệm để kiểm tra xem là u lành tính hay ác tính. Trong trường hợp này thì bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt bởi đây là dấu hiệu khá nguy hiểm về ung thư.

"Núi đôi" bị giảm kích thước

Bạn nên theo dõi kích thước núi đôi thường xuyên để phát hiện kịp thời khi núi đôi bỗng dưng nhỏ lại. Vòng 1 bị giảm kích thước có thể là do cân nặng giảm hoặc hàm lượng hormone estrogen thấp. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Do đó, nếu thấy núi đôi có dấu hiệu bất thường thì bạn cũng nên đi khám để biết nguyên do.
 

Con gái nên tự kiểm tra núi đôi thường xuyên để xem có điều gì bất thường hay không-3

Núm vú thụt vào trong

Núm vú bị thụt vào trong tưởng chừng đơn giản nhưng rất đáng lo ngại. Bởi ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu khiến núm vú bị co rút và thụt đầu vào bên trong. Đây là tình trạng rất dễ phát hiện tuy nhiên do nhiều người chủ quan nên để bệnh ngày càng nặng thêm. Do đó, nếu bắt gặp tình trạng này thì bạn cần đi khám ngay lập tức nhé.

Con gái nên tự kiểm tra núi đôi thường xuyên để xem có điều gì bất thường hay không-4

Núm vú tiết dịch

Nếu dịch tiết ra ở cả hai núm vú thì có thể là do sự biến đổi hormone, một số loại thuốc đặc trị, suy giảm hoạt động tuyến giáp hoặc u tuyến yên... Tuy nhiên, nếu dịch chỉ chảy ở một bên ngực thì lại là điều đáng lo ngại bởi đó có thể là dấu hiệu ung thư. Do đó, lúc này điều cần thiết nên làm là đi khám ngay để biết chính xác nguyên nhân và điều trị kịp lúc.
 

Con gái nên tự kiểm tra núi đôi thường xuyên để xem có điều gì bất thường hay không-5
 


Theo Trí Thức Trẻ


vòng 2 sống khỏe

Tin tức mới nhất