Bún tôm chuẩn vị Hải Phòng cực ngon lại dễ làm, chồng con vừa ăn vừa xuýt xoa
Chị Thủy chia sẻ, hiện nay bún tôm được chế biến hiện đại hơn với nhiều biến tấu, thêm các nguyên liệu khác nhau rất phong phú và hấp dẫn. Nhưng chị vẫn thích nấu theo phong cách truyền thống hơn, vừa thưởng thức món ăn vừa hoài niệm và thêm yêu mảnh đất quê hương.
Hải Phòng có biển, có rừng và đặc biệt có những món ăn ngon khó cưỡng đối với du khách đặt chân đến nơi đây. Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng, người ta phải nhắc đến ẩm thực đường phố với những bún cá cay, bánh đa cua, nem cua bể, lẩu cua đồng và rất nhiều món ăn đặc sắc khác được chế biến từ ốc.
Tất nhiên cũng không thể không nhắc đến bún tôm - một trong những món ăn làm nên nét đặc trưng cho thành phố hoa phượng đỏ.
Trong bài viết này sẽ giới thiệu cách làm bún tôm Hải Phòng truyền thống theo công thức của mẹ Nguyễn Thu Thủy, 29 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hải Phòng.
Chị Thủy chia sẻ, hiện nay bún tôm được chế biến hiện đại hơn với nhiều biến tấu, thêm các nguyên liệu khác nhau rất phong phú và hấp dẫn. Nhưng chị vẫn thích nấu theo phong cách truyền thống hơn, vừa thưởng thức món ăn vừa hoài niệm và thêm yêu mảnh đất quê hương.
Chị Thủy thường đi chợ vào buổi sáng sau khi đã đưa các con đến trường để mua được nguyên liệu tươi ngon nhất. Món bún tôm là món chị thường nấu vào cuối tuần khi chồng chị được nghỉ làm, các con không phải đến trường, ba bố con sẽ quây quần bên bàn ăn cùng chờ đợi món ăn chị bưng lên.
Chị bảo, được nấu ăn cho gia đình và những người thân yêu là niềm vui bình dị và hạnh phúc của chị. Chính vì vậy, dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng chị vẫn dành thời gian vào bếp nấu nướng cho gia đình những bữa ăn nóng hổi, ngon miệng.
Nguyên liệu:
Tôm sú: 0,5kg
Mộc nhĩ, nấm hương
Hạt tiêu, chanh, ớt, hành, thì là
Rau cần (hoặc cải cúc, mùa hè thì thay thế bằng rau muống, rau cải, rau rút)
Bún sợi to (không dùng bún sợi nhỏ, sẽ lạc vị mất ngon)
Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm sú mua về hấp sơ lên để lột vỏ, gỡ chỉ lưng. Nếu mua tôm sú bóc sẵn thì nhớ xin thêm vỏ tôm.
- Vỏ tôm: dùng máy xay nhuyễn sau đó lọc như lọc cua (Bước này cũng là 1 điểm mấu chốt giúp có 1 nồi nước dùng thơm nức vị tôm). Sau đó đun sôi phần nước dùng vừa lọc được.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, rồi rửa sạch, thái sợi vừa.
- Hành, thì là rửa sạch thái nhỏ.
Cách làm:
- Cho chảo lên bếp, phi thơm hành củ (chỉ dùng hành, không dùng tỏi). Hành thơm thì lần lượt cho tôm vào, rim 1 lúc cho tôm săn lại, sau đó cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng, nêm nếm gia vị, hạt tiêu.
- Đun sôi nước dùng.
- Chần bún, rau bằng nước sôi cho ra bát, tiếp đó bỏ thêm tôm tim, hành, thì là. Chan thẳng nước dùng nóng vào bát là đã có thành phẩm!
Cách làm món bún tôm theo hướng dẫn của mẹ Nguyễn Thu Thủy không hề phức tạp, nếu muốn có thể cho thêm sườn non và những loại nguyên liệu yêu thích tùy khẩu vị người nấu.
Chúc các bạn thành công với món bún tôm Hải Phòng truyền thống!
Theo Khám Phá
-
1 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
4 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
11 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
12 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
15 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước