'Công ty tài chính không được đe dọa, đòi nợ sau 21h'

Thông tư của NHNN quy định về cho vay của các công ty tài chính đã có chỉnh sửa theo hướng các công ty không được đòi nợ bằng các biện pháp đe dọa và thời gian đòi nợ từ 9 giờ đến 21 giờ.

Chiều ngày 8/6, trong chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực ngân hàng.

Theo TTXVN, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Tiền Giang) về tín dụng đen vẫn đang hoành hành tại các địa phương, Trong đó có tình trạng các tổ chức, cá nhân hoạt động "tín dụng đen" núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính có hoặc không có giấy phép kinh doanh với lãi suất lên tới 300 %/ năm; có hiện tượng đòi nợ thuê, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật…

Công ty tài chính không được đe dọa, đòi nợ sau 21h-1
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết Chính phủ đã có Chỉ thị 12, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành thực hiện giải pháp hạn chế vấn nạn này.

Cụ thể, NHNN đang rà soát, sửa đổi cho áp dụng công nghệ vào hoạt động cho vay bằng việc cấp, lưu giữ hồ sơ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; ban hành thông tư riêng về tín dụng của công ty tài chính, trong đó quy định rất rõ về các quy định về đòi nợ, lãi suất.

Bên cạnh đó, trong quá trình chỉ đạo điều hành, NHNN luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng đa dạng hóa sản phẩm, triển khai các chính sách cho vay ở vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra, đơn vị này cũng phối hợp tích cực với bộ Công an tổ chức các hội nghị về phòng, chống tín dụng đen tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Theo báo Đời Sống Pháp Luật, trước câu hỏi của đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang) liên quan đến tình trạng nhiều người dân không vay nợ nhưng bị gọi điện quấy rối, xúc phạm, bôi nhọ, đe dọa do có tên, số điện thoại trong danh bạ của người vay tiền qua các ứng dụng vay online mà không trả nợ đúng hạn, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay từ phản ánh của dư luận, báo chí về việc đòi nợ của các công ty tài chính, NHNN đã rà soát và thấy rằng cần phải sửa đổi căn bản quy định của pháp luật.

Hiện, thông tư của NHNN quy định về cho vay của các công ty tài chính đã chỉnh sửa theo hướng các công ty không được đòi nợ bằng các biện pháp đe dọa và quy định rõ thời gian đòi nợ từ 9h đến 21h.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/cong-ty-tai-chinh-khong-duoc-de-doa-doi-no-sau-21h-n-309320.html

đòi nợ

Tin tức mới nhất