Tết Nguyên Đán Qúy Mão 2023

Cúng ông Công ông Táo 2022 ngày giờ nào để được ban phước lộc?

Lễ cúng ông Công ông Táo là nghi thức quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt. Vậy trong năm 2022 cần có những lưu ý gì?

Cúng ông Công ông Táo năm 2022 ngày nào đẹp?

Thời gian cúng Táo quân theo lệ xưa

Theo lệ xưa, cứ nhằm ngày 23 tháng Chạp là người Việt tiến hành nghi lễ cúng ông Công ông Táo.

Nhưng ngày nay, cuộc sống nhiều thay đổi, mọi người coi trọng việc thờ cúng cốt ở tấm lòng thành kính, bởi thế, nếu không có điều kiện cúng Táo quân đúng ngày 23 tháng Chạp, thì có thể cúng trước 1 hoặc 2 ngày cũng không sao, miễn là không quá trễ.

Theo đó, thời gian cúng Táo quân có thể là từ 21 tháng Chạp cho đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp (Nếu sau thời gian này bị coi là quá muộn, mất thiêng). Các gia đình có thể tùy chọn thời điểm phù hợp, giản tiện mà vẫn đảm bảo tính chất thiêng liêng để tiễn Táo quân về chầu trời, báo cáo Ngọc Hoàng.

Cúng ông Công ông Táo 2022 ngày giờ nào để được ban phước lộc?-1

Ngày giờ đẹp cúng Táo quân năm 2022

- Ngày đẹp cúng ông Công ông Táo 2022:

Các gia đình có thể tiến hành cúng Táo quân vào các ngày sau đây:

Ngày 21 tháng Chạp (tức 23/1/2022 dương lịch):  Ngày Bính Tý, niên mệnh Giản Hạ Thủy, Lục nhâm Lưu niên.

Ngày 23 tháng Chạp (tức 25/1/2022 dương lịch): Ngày Mậu Dần, Hoàng Đạo, niên mệnh Thành Đầu Thổ, Lục nhâm Xích khẩu. 

- Giờ tốt cúng ông Công ông Táo năm 2022:

+ Với ngày 21 tháng Chạp: Các khung giờ đẹp gồm: Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h).

Trong đó, giờ Ngọ ngày 21 tháng Chạp là giờ Tốc hỷ, là khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân.

Nếu tiến hành cúng ông Công ông Táo vào khung giờ này, hứa hẹn năm mới gặp nhiều niềm vui, may mắn, xuất hành thuận lợi, dễ dàng hóa giải những xui xẻo, bệnh tật có thể gặp phải cho mọi thành viên trong nhà.

Với ngày 23 tháng Chạp: Các khung giờ đẹp gồm Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h).

Đặc biệt, trong ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu, giờ Thìn là giờ Tốc hỷ, rất thích hợp để các gia đình tiến hành nghi lễ cúng tiễn Táo quân về trời (như đã nêu phía trên).

Riêng với giờ Ngọ:

Theo tín ngưỡng dân gian, giờ Ngọ (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Thần bếp quy tụ để chuẩn bị về trời. Nên đây được coi là khung giờ tối linh thiêng, thích hợp để đưa tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời hơn cả (tốt hơn hết là trước 12h trưa).

Tuy nhiên, trong ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu, giờ Ngọ là giờ Hắc đạo. Vì thế, tùy quan niệm mỗi gia đình mà có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Không nhất thiết phải cúng Táo quân vào lúc giữa trưa (chính Ngọ), mà có thể cúng vào các khung giờ đẹp nêu trên (như giờ Thìn hoặc Tỵ).

Cúng ông Công ông Táo 2022 ngày giờ nào để được ban phước lộc?-2

Một số lưu ý quan trọng khác

Bàn thờ hoặc chỗ tiến hành nghi lễ cúng Táo quân phải đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ, tránh luộm thuộm nhem nhuốc mà bất kính với thần linh. Xem bài viết Lau dọn bàn thờ cuối năm khi nào: Trước hay sau lễ cúng ông Công ông Táo để hiểu thêm về vấn đề này.

Tuyệt đối không cúng muộn hơn 23h đêm ngày 23 tháng Chạp. Bởi như vậy là hành động phạm húy, các Táo sẽ tới muộn, không kịp báo cáo với Ngọc Hoàng, cơ sự lỡ dở.

Khi cúng ông Công ông Táo, chỉ nên cầu xin Thần bếp bẩm báo điều tốt của gia đình, tránh những điều không hay. Đồng thời không cầu xin phú quý về vật chất. 

Theo Khoevadep

Xem link gốc Ẩn link gốc https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/cung-ong-cong-ong-tao-nam-2022-ngay-nao-dep-gio-nao-thieng-de-duoc-than-bep-ban-phuoc-loc.html

Ông Công ông Táo

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Tết Nguyên Đán Qúy Mão 2023