Cuối năm đi tảo mộ, thích mấy cũng đừng mang 3 thứ về nhà

Tảo mộ cuối năm là một hoạt động truyền thống thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên. Khi đi tảo mộ, gia đình cần chú ý một số điều để tránh phạm đại kỵ.

Tảo mộ là một trong những hoạt động truyền thống mà các gia đình thường thực hiện vào cuối năm.

Vào những ngày năm hết Tết đến, con cháu trong gia đình sẽ đến thăm mộ, dọn dẹp, trang hoàng lại nơi yên nghỉ của ông bà tổ tiên, đồng thời gửi lời mời gia tiên về ăn Tết, đón năm mới cùng con cháu.

Việc làm này không chỉ là một nét văn hóa truyền thống lâu đời mà còn là lời nhắc nhở con cháu đời sau nhớ về nguồn cội.

Cuối năm đi tảo mộ, thích mấy cũng đừng mang 3 thứ về nhà-1
Ảnh minh họa

Theo quan niệm của người Việt, phần mộ là nơi linh thiêng nên khi đi tảo mộ, các gia đình cần tìm hiểu và tránh một số điều cấm kỵ để không làm ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia đình.

Tránh mang hoa quả, lễ mặn từ phần mộ nhà khác về

Thông thường, khi đi tảo mộ cuối năm, các gia đình sẽ chuẩn bị hoa quả, lễ mặn (tùy phong tục từng nơi) đến thắp hương ngay tại mộ phần của gia tiên. Sau khi thắp xương xong, gia chủ sẽ hạ lễ và mang lộc về cho con cháu trong nhà.

Tuy nhiên, việc tự lý lấy đồ thắp hương, lễ cúng ở phần mộ của nhà người khác là đại kỵ. Việc lấy đồ cúng khi không được phép, đặc biệt là khi người ta mới thắp hương là hành động bất kính với người đã khuất. Đem những đồ như vậy về nhà lại càng không may mắn.

Do đó, khi đi tảo mộ, người lớn trong nhà cần nhắc nhở con cháu, nhất là các em bé không được đùa nghịch và lấy đồ cúng ở phần mộ của nhà khác.

Cuối năm đi tảo mộ, thích mấy cũng đừng mang 3 thứ về nhà-2
Ảnh minh họa

Tránh nhặt những đồ vật có hình thù kỳ quặc

Khi đi tảo mộ cuối năm, mọi người nên tránh nhặt những món đồ có hình thù kỳ quái để đem về nhà.

Theo phong thủy, những món đồ có hình thù kỳ dị, không rõ nguồn gốc có thể hấp thu những nguồn năng lượng xấu.

Trong khi đó, khu vực mộ phần là nơi có âm ký nặng. Nếu mang những món đồ không rõ nguồn gốc ở đó về thì có khả năng mời gọi những thứ không lành đến nhà, gây ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí, sức khỏe của cả gia đình.

Tránh đem đất trên mộ phần về nhà

Ở các nghĩa trang kiểu truyền thống, nghĩa trang tại các vùng quê, sẽ có những ngôi mộ chưa được cải táng, vẫn còn đắp đất. Khi đi tảo mộ cuối năm, chúng ta cần tránh không giẫm lên những phần mộ này vì như vậy là bất kính với chủ mộ.

Ngoài ra, nó có thể vô tình khiến bùn đất trên mộ dính vào giày dép và mang về nhà.

Theo phong thủy, phần đất trên mộ phần thường tích tụ âm khí nặng. Việc mang đất trên mộ người khác về nhà sẽ mang theo cả âm khí, là điều không tốt, ảnh hưởng tới vận khí của gia đình, khiến mọi chuyện bất ổn.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Khoevadep

Xem link gốc Ẩn link gốc https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/cuoi-nam-di-tao-mo-thich-may-cung-khong-duoc-mang-3-thu-nay-ve-nha-tranh-ruoc-xui-xeo-tai-hoa.html

tảo mộ phong thủy

Tin tức mới nhất