Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư

Công thức 4 món tôm theo phong cách Việt, Âu và Đài Loan đều do chị Hà My tự mày mò thực hiện, phù hợp để đổi bữa dịp cuối tuần.

Ngoài công việc chính thiết kế nội thất, thời gian rảnh chị Hà My (31 tuổi, sống và làm việc ở Sài Gòn) thường chăm sóc thú cưng và đứng bếp. Chị còn lập một kênh youtube phong cách Mukbang (tạm gọi vừa ăn vừa ghi hình), kèm chia sẻ những công thức nấu ăn từ Việt đến các món Thái, Hàn, Nhật, Đài...

Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư-1
Chị Hà My yêu thích công việc bếp núc. 

Giống như bao người, chị Hà My rất thích ăn hải sản, trong đó có tôm. Chị thường chọn mua loại tôm nhìn tươi, láng bóng. Đầu tôm chắc, không bị lỏng hoặc rớt đầu. Sau đó, chế biến đa dạng như sốt, rang hay sasimi. Mặc dù nấu ăn phục vụ cho bản thân là chính nhưng nữ kiến trúc sư vẫn chăm chút cho từng món để thỏa mãn "cái bụng" cũng như sở thích riêng.

Sau đây, chị Hà My sẽ giới thiệu công thức 4 món tôm theo phong cách Đài Loan Âu và Việt. Đây đều là công thức do chị tự mày mò thực hiện, rất phù hợp để đổi bữa vào các dịp cuối tuần.

1. Tôm rang tiêu tỏi Đài Loan

Nguyên liệu

300gr tôm, gừng băm, tỏi băm, rượu, tiêu đen xay, tiêu trắng xay, ngũ vị hương, muối, đường, ớt sừng băm và dầu ăn. 

Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư-2

Cách làm

- Trộn 1 muỗng rượu, 1 muỗng tiêu đen xay, 1/2 muỗng tiêu trắng xay, 1 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng muối và chút đường vào bát nhỏ, khuấy đều để được hỗn hợp sền sệt.

- Tôm rửa sạch cắt râu và bỏ chỉ để nguyên vỏ, chẻ dọc sống lưng

- Bật bếp cho chảo dầu nóng, thêm 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng ớt sừng băm vào phi thơm. Sau đó thả tôm vào, áp chảo 2 mặt vàng đều.

- Đổ hỗn hợp sệt pha trước đó vào, đảo đều và đậy nắp đun trong 2 phút.

- Sau đó mở vung, dùng máy sấy tóc sấy cho khô bề mặt tôm, nhớ vẫn để lửa vừa. Sấy tới khi bề mặt tôm khô ráo, không còn bị ướt.

- Rắc thêm 1 muỗng tỏi băm lên, xóc đều chảo là hoàn thành.

2. Sashimi tôm kiểu Châu Âu

Nguyên liệu

200gr tôm, củ hồi (hoặc ngò rí cắt nhỏ), cà chua băm, tỏi băm, ớt sừng băm, nước cốt chanh, nước mắm, đường, tương cà.

Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư-3

Cách làm

- Tôm rửa sạch, bỏ râu và lột vỏ. Tiếp đến, bẻ cong tôm, xẻ dọc sống lưng để bỏ chỉ tôm, rạch 1 đường nhỏ ở bụng, luồn tôm vào tạo hình cho đẹp mắt.

- Ngâm tôm trong bát nước đá, thêm vài lát chanh khoảng 20 đến 30 phút.

- Pha 3 muỗng củ hồi, 3 muỗng cà chua băm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt sừng băm, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và 1 muỗng tương cà. Khuấy đều để được hỗn hợp sệt, để tủ lạnh khoảng 20- 30 phút.

- Cuối cùng lấy tôm đã ngâm nước đá chanh ra thấm khô, bày lên đĩa và rưới phần sốt khi nãy cất tủ lạnh lên tôm.

3. Tôm sốt chanh ớt

Nguyên liệu

200gr tôm, chanh tươi, đường, hạt tiêu xay, bột mì, rượu trắng, tỏi băm, ớt sim băm.

Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư-4

Cách làm

- Tôm rửa sạch, cắt râu, để nguyên vỏ, chẻ dọc lưng. Cho tôm vào bát, trộn với 1/2 muỗng canh bột mì, 1/2 muỗng canh rượu, bóp đều tay để ngấm gia vị.

- Pha 80 ml nước cốt chanh với 80gr đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay và đảo đều để được hỗn hợp hơi sệt.

- Bật bếp, đợi chảo dầu nóng, cho tôm đã ướp vào áp chảo để săn đều 2 mặt. Cho vào chảo 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt sim băm, đảo đều cho dậy mùi rồi đổ hỗn hợp đã pha vào. Đậy nắp đun trong 2 phút.

-  Lại mở nắm, rang lửa lớn khi phần sốt đặc sánh là hoàn thành.

4. Tôm hấp (luộc) nước dừa 

Nguyên liệu

300gr tôm, 1 quả dừa, hành tím, muối.

Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư-5

Cách làm

- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và để nguyên con

- Lấy nước dừa đổ vào nồi hoặc chảo, đập dập hành tím, thêm chút xíu muối rồi đợi sôi. Sau đó thả tôm vào, đậy vung.

- Khi thấy tôm chuyển đỏ khoảng 1 phút thì vớt ra ngay, để chín tới.

- Trang trí tôm vòng quanh trái dừa là có thể thưởng thức.

Các món tôm trên phù hợp chấm với muốt ớt chanh. Mọi người có thể pha công thức muối ớt chanh, như sau:

Cho 10-35gr ớt sim xanh, 25gr đường, 10gr muối, 40gr sữa đặc có đường, 50ml nước cốt chanh, 2,3 lá chanh non và 1 chút xíu mù tạt vào máy xay nhuyễn là được.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/nu-kien-truc-su-goi-y-4-mon-tom-ngon-nhuc-nhoi-cho-cuoi-tuan-n-229337.html

công thức nấu ăn món ngon

Tin tức mới nhất