Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư
Công thức 4 món tôm theo phong cách Việt, Âu và Đài Loan đều do chị Hà My tự mày mò thực hiện, phù hợp để đổi bữa dịp cuối tuần.
Ngoài công việc chính thiết kế nội thất, thời gian rảnh chị Hà My (31 tuổi, sống và làm việc ở Sài Gòn) thường chăm sóc thú cưng và đứng bếp. Chị còn lập một kênh youtube phong cách Mukbang (tạm gọi vừa ăn vừa ghi hình), kèm chia sẻ những công thức nấu ăn từ Việt đến các món Thái, Hàn, Nhật, Đài...
Chị Hà My yêu thích công việc bếp núc.
Giống như bao người, chị Hà My rất thích ăn hải sản, trong đó có tôm. Chị thường chọn mua loại tôm nhìn tươi, láng bóng. Đầu tôm chắc, không bị lỏng hoặc rớt đầu. Sau đó, chế biến đa dạng như sốt, rang hay sasimi. Mặc dù nấu ăn phục vụ cho bản thân là chính nhưng nữ kiến trúc sư vẫn chăm chút cho từng món để thỏa mãn "cái bụng" cũng như sở thích riêng.
Sau đây, chị Hà My sẽ giới thiệu công thức 4 món tôm theo phong cách Đài Loan Âu và Việt. Đây đều là công thức do chị tự mày mò thực hiện, rất phù hợp để đổi bữa vào các dịp cuối tuần.
1. Tôm rang tiêu tỏi Đài Loan
Nguyên liệu
300gr tôm, gừng băm, tỏi băm, rượu, tiêu đen xay, tiêu trắng xay, ngũ vị hương, muối, đường, ớt sừng băm và dầu ăn.
Cách làm
- Trộn 1 muỗng rượu, 1 muỗng tiêu đen xay, 1/2 muỗng tiêu trắng xay, 1 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng muối và chút đường vào bát nhỏ, khuấy đều để được hỗn hợp sền sệt.
- Tôm rửa sạch cắt râu và bỏ chỉ để nguyên vỏ, chẻ dọc sống lưng
- Bật bếp cho chảo dầu nóng, thêm 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng ớt sừng băm vào phi thơm. Sau đó thả tôm vào, áp chảo 2 mặt vàng đều.
- Đổ hỗn hợp sệt pha trước đó vào, đảo đều và đậy nắp đun trong 2 phút.
- Sau đó mở vung, dùng máy sấy tóc sấy cho khô bề mặt tôm, nhớ vẫn để lửa vừa. Sấy tới khi bề mặt tôm khô ráo, không còn bị ướt.
- Rắc thêm 1 muỗng tỏi băm lên, xóc đều chảo là hoàn thành.
2. Sashimi tôm kiểu Châu Âu
Nguyên liệu
200gr tôm, củ hồi (hoặc ngò rí cắt nhỏ), cà chua băm, tỏi băm, ớt sừng băm, nước cốt chanh, nước mắm, đường, tương cà.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, bỏ râu và lột vỏ. Tiếp đến, bẻ cong tôm, xẻ dọc sống lưng để bỏ chỉ tôm, rạch 1 đường nhỏ ở bụng, luồn tôm vào tạo hình cho đẹp mắt.
- Ngâm tôm trong bát nước đá, thêm vài lát chanh khoảng 20 đến 30 phút.
- Pha 3 muỗng củ hồi, 3 muỗng cà chua băm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt sừng băm, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và 1 muỗng tương cà. Khuấy đều để được hỗn hợp sệt, để tủ lạnh khoảng 20- 30 phút.
- Cuối cùng lấy tôm đã ngâm nước đá chanh ra thấm khô, bày lên đĩa và rưới phần sốt khi nãy cất tủ lạnh lên tôm.
3. Tôm sốt chanh ớt
Nguyên liệu
200gr tôm, chanh tươi, đường, hạt tiêu xay, bột mì, rượu trắng, tỏi băm, ớt sim băm.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, cắt râu, để nguyên vỏ, chẻ dọc lưng. Cho tôm vào bát, trộn với 1/2 muỗng canh bột mì, 1/2 muỗng canh rượu, bóp đều tay để ngấm gia vị.
- Pha 80 ml nước cốt chanh với 80gr đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay và đảo đều để được hỗn hợp hơi sệt.
- Bật bếp, đợi chảo dầu nóng, cho tôm đã ướp vào áp chảo để săn đều 2 mặt. Cho vào chảo 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt sim băm, đảo đều cho dậy mùi rồi đổ hỗn hợp đã pha vào. Đậy nắp đun trong 2 phút.
- Lại mở nắm, rang lửa lớn khi phần sốt đặc sánh là hoàn thành.
4. Tôm hấp (luộc) nước dừa
Nguyên liệu
300gr tôm, 1 quả dừa, hành tím, muối.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và để nguyên con
- Lấy nước dừa đổ vào nồi hoặc chảo, đập dập hành tím, thêm chút xíu muối rồi đợi sôi. Sau đó thả tôm vào, đậy vung.
- Khi thấy tôm chuyển đỏ khoảng 1 phút thì vớt ra ngay, để chín tới.
- Trang trí tôm vòng quanh trái dừa là có thể thưởng thức.
Các món tôm trên phù hợp chấm với muốt ớt chanh. Mọi người có thể pha công thức muối ớt chanh, như sau:
Cho 10-35gr ớt sim xanh, 25gr đường, 10gr muối, 40gr sữa đặc có đường, 50ml nước cốt chanh, 2,3 lá chanh non và 1 chút xíu mù tạt vào máy xay nhuyễn là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
3 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
5 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
8 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
11 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
20 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
21 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
22 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
22 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.