Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư
Công thức 4 món tôm theo phong cách Việt, Âu và Đài Loan đều do chị Hà My tự mày mò thực hiện, phù hợp để đổi bữa dịp cuối tuần.
Ngoài công việc chính thiết kế nội thất, thời gian rảnh chị Hà My (31 tuổi, sống và làm việc ở Sài Gòn) thường chăm sóc thú cưng và đứng bếp. Chị còn lập một kênh youtube phong cách Mukbang (tạm gọi vừa ăn vừa ghi hình), kèm chia sẻ những công thức nấu ăn từ Việt đến các món Thái, Hàn, Nhật, Đài...
Chị Hà My yêu thích công việc bếp núc.
Giống như bao người, chị Hà My rất thích ăn hải sản, trong đó có tôm. Chị thường chọn mua loại tôm nhìn tươi, láng bóng. Đầu tôm chắc, không bị lỏng hoặc rớt đầu. Sau đó, chế biến đa dạng như sốt, rang hay sasimi. Mặc dù nấu ăn phục vụ cho bản thân là chính nhưng nữ kiến trúc sư vẫn chăm chút cho từng món để thỏa mãn "cái bụng" cũng như sở thích riêng.
Sau đây, chị Hà My sẽ giới thiệu công thức 4 món tôm theo phong cách Đài Loan Âu và Việt. Đây đều là công thức do chị tự mày mò thực hiện, rất phù hợp để đổi bữa vào các dịp cuối tuần.
1. Tôm rang tiêu tỏi Đài Loan
Nguyên liệu
300gr tôm, gừng băm, tỏi băm, rượu, tiêu đen xay, tiêu trắng xay, ngũ vị hương, muối, đường, ớt sừng băm và dầu ăn.
Cách làm
- Trộn 1 muỗng rượu, 1 muỗng tiêu đen xay, 1/2 muỗng tiêu trắng xay, 1 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng muối và chút đường vào bát nhỏ, khuấy đều để được hỗn hợp sền sệt.
- Tôm rửa sạch cắt râu và bỏ chỉ để nguyên vỏ, chẻ dọc sống lưng
- Bật bếp cho chảo dầu nóng, thêm 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng ớt sừng băm vào phi thơm. Sau đó thả tôm vào, áp chảo 2 mặt vàng đều.
- Đổ hỗn hợp sệt pha trước đó vào, đảo đều và đậy nắp đun trong 2 phút.
- Sau đó mở vung, dùng máy sấy tóc sấy cho khô bề mặt tôm, nhớ vẫn để lửa vừa. Sấy tới khi bề mặt tôm khô ráo, không còn bị ướt.
- Rắc thêm 1 muỗng tỏi băm lên, xóc đều chảo là hoàn thành.
2. Sashimi tôm kiểu Châu Âu
Nguyên liệu
200gr tôm, củ hồi (hoặc ngò rí cắt nhỏ), cà chua băm, tỏi băm, ớt sừng băm, nước cốt chanh, nước mắm, đường, tương cà.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, bỏ râu và lột vỏ. Tiếp đến, bẻ cong tôm, xẻ dọc sống lưng để bỏ chỉ tôm, rạch 1 đường nhỏ ở bụng, luồn tôm vào tạo hình cho đẹp mắt.
- Ngâm tôm trong bát nước đá, thêm vài lát chanh khoảng 20 đến 30 phút.
- Pha 3 muỗng củ hồi, 3 muỗng cà chua băm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt sừng băm, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và 1 muỗng tương cà. Khuấy đều để được hỗn hợp sệt, để tủ lạnh khoảng 20- 30 phút.
- Cuối cùng lấy tôm đã ngâm nước đá chanh ra thấm khô, bày lên đĩa và rưới phần sốt khi nãy cất tủ lạnh lên tôm.
3. Tôm sốt chanh ớt
Nguyên liệu
200gr tôm, chanh tươi, đường, hạt tiêu xay, bột mì, rượu trắng, tỏi băm, ớt sim băm.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, cắt râu, để nguyên vỏ, chẻ dọc lưng. Cho tôm vào bát, trộn với 1/2 muỗng canh bột mì, 1/2 muỗng canh rượu, bóp đều tay để ngấm gia vị.
- Pha 80 ml nước cốt chanh với 80gr đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay và đảo đều để được hỗn hợp hơi sệt.
- Bật bếp, đợi chảo dầu nóng, cho tôm đã ướp vào áp chảo để săn đều 2 mặt. Cho vào chảo 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt sim băm, đảo đều cho dậy mùi rồi đổ hỗn hợp đã pha vào. Đậy nắp đun trong 2 phút.
- Lại mở nắm, rang lửa lớn khi phần sốt đặc sánh là hoàn thành.
4. Tôm hấp (luộc) nước dừa
Nguyên liệu
300gr tôm, 1 quả dừa, hành tím, muối.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và để nguyên con
- Lấy nước dừa đổ vào nồi hoặc chảo, đập dập hành tím, thêm chút xíu muối rồi đợi sôi. Sau đó thả tôm vào, đậy vung.
- Khi thấy tôm chuyển đỏ khoảng 1 phút thì vớt ra ngay, để chín tới.
- Trang trí tôm vòng quanh trái dừa là có thể thưởng thức.
Các món tôm trên phù hợp chấm với muốt ớt chanh. Mọi người có thể pha công thức muối ớt chanh, như sau:
Cho 10-35gr ớt sim xanh, 25gr đường, 10gr muối, 40gr sữa đặc có đường, 50ml nước cốt chanh, 2,3 lá chanh non và 1 chút xíu mù tạt vào máy xay nhuyễn là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
7 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
14 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
15 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
18 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước