Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư
Công thức 4 món tôm theo phong cách Việt, Âu và Đài Loan đều do chị Hà My tự mày mò thực hiện, phù hợp để đổi bữa dịp cuối tuần.
Ngoài công việc chính thiết kế nội thất, thời gian rảnh chị Hà My (31 tuổi, sống và làm việc ở Sài Gòn) thường chăm sóc thú cưng và đứng bếp. Chị còn lập một kênh youtube phong cách Mukbang (tạm gọi vừa ăn vừa ghi hình), kèm chia sẻ những công thức nấu ăn từ Việt đến các món Thái, Hàn, Nhật, Đài...
Chị Hà My yêu thích công việc bếp núc.
Giống như bao người, chị Hà My rất thích ăn hải sản, trong đó có tôm. Chị thường chọn mua loại tôm nhìn tươi, láng bóng. Đầu tôm chắc, không bị lỏng hoặc rớt đầu. Sau đó, chế biến đa dạng như sốt, rang hay sasimi. Mặc dù nấu ăn phục vụ cho bản thân là chính nhưng nữ kiến trúc sư vẫn chăm chút cho từng món để thỏa mãn "cái bụng" cũng như sở thích riêng.
Sau đây, chị Hà My sẽ giới thiệu công thức 4 món tôm theo phong cách Đài Loan Âu và Việt. Đây đều là công thức do chị tự mày mò thực hiện, rất phù hợp để đổi bữa vào các dịp cuối tuần.
1. Tôm rang tiêu tỏi Đài Loan
Nguyên liệu
300gr tôm, gừng băm, tỏi băm, rượu, tiêu đen xay, tiêu trắng xay, ngũ vị hương, muối, đường, ớt sừng băm và dầu ăn.
Cách làm
- Trộn 1 muỗng rượu, 1 muỗng tiêu đen xay, 1/2 muỗng tiêu trắng xay, 1 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng muối và chút đường vào bát nhỏ, khuấy đều để được hỗn hợp sền sệt.
- Tôm rửa sạch cắt râu và bỏ chỉ để nguyên vỏ, chẻ dọc sống lưng
- Bật bếp cho chảo dầu nóng, thêm 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng ớt sừng băm vào phi thơm. Sau đó thả tôm vào, áp chảo 2 mặt vàng đều.
- Đổ hỗn hợp sệt pha trước đó vào, đảo đều và đậy nắp đun trong 2 phút.
- Sau đó mở vung, dùng máy sấy tóc sấy cho khô bề mặt tôm, nhớ vẫn để lửa vừa. Sấy tới khi bề mặt tôm khô ráo, không còn bị ướt.
- Rắc thêm 1 muỗng tỏi băm lên, xóc đều chảo là hoàn thành.
2. Sashimi tôm kiểu Châu Âu
Nguyên liệu
200gr tôm, củ hồi (hoặc ngò rí cắt nhỏ), cà chua băm, tỏi băm, ớt sừng băm, nước cốt chanh, nước mắm, đường, tương cà.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, bỏ râu và lột vỏ. Tiếp đến, bẻ cong tôm, xẻ dọc sống lưng để bỏ chỉ tôm, rạch 1 đường nhỏ ở bụng, luồn tôm vào tạo hình cho đẹp mắt.
- Ngâm tôm trong bát nước đá, thêm vài lát chanh khoảng 20 đến 30 phút.
- Pha 3 muỗng củ hồi, 3 muỗng cà chua băm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt sừng băm, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và 1 muỗng tương cà. Khuấy đều để được hỗn hợp sệt, để tủ lạnh khoảng 20- 30 phút.
- Cuối cùng lấy tôm đã ngâm nước đá chanh ra thấm khô, bày lên đĩa và rưới phần sốt khi nãy cất tủ lạnh lên tôm.
3. Tôm sốt chanh ớt
Nguyên liệu
200gr tôm, chanh tươi, đường, hạt tiêu xay, bột mì, rượu trắng, tỏi băm, ớt sim băm.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, cắt râu, để nguyên vỏ, chẻ dọc lưng. Cho tôm vào bát, trộn với 1/2 muỗng canh bột mì, 1/2 muỗng canh rượu, bóp đều tay để ngấm gia vị.
- Pha 80 ml nước cốt chanh với 80gr đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay và đảo đều để được hỗn hợp hơi sệt.
- Bật bếp, đợi chảo dầu nóng, cho tôm đã ướp vào áp chảo để săn đều 2 mặt. Cho vào chảo 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt sim băm, đảo đều cho dậy mùi rồi đổ hỗn hợp đã pha vào. Đậy nắp đun trong 2 phút.
- Lại mở nắm, rang lửa lớn khi phần sốt đặc sánh là hoàn thành.
4. Tôm hấp (luộc) nước dừa
Nguyên liệu
300gr tôm, 1 quả dừa, hành tím, muối.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và để nguyên con
- Lấy nước dừa đổ vào nồi hoặc chảo, đập dập hành tím, thêm chút xíu muối rồi đợi sôi. Sau đó thả tôm vào, đậy vung.
- Khi thấy tôm chuyển đỏ khoảng 1 phút thì vớt ra ngay, để chín tới.
- Trang trí tôm vòng quanh trái dừa là có thể thưởng thức.
Các món tôm trên phù hợp chấm với muốt ớt chanh. Mọi người có thể pha công thức muối ớt chanh, như sau:
Cho 10-35gr ớt sim xanh, 25gr đường, 10gr muối, 40gr sữa đặc có đường, 50ml nước cốt chanh, 2,3 lá chanh non và 1 chút xíu mù tạt vào máy xay nhuyễn là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
0 phút trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
5 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
6 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
22 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước