Cuốn nhật ký tiết lộ cách người Ai Cập xây kim tự tháp
Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu và thảo luận liên quan, song vẫn còn rất nhiều bí ẩn về cách thức và công nghệ mà người Ai Cập cổ đại đã sử dụng để xây dựng nên các kim tự tháp vĩ đại.
Kim tự tháp là biểu tượng của sức mạnh và phú quý của nền văn minh Ai Cập cổ đại (Ảnh: Getty).
Trong số những kỳ quan của nhân loại, không thể không kể tới các kim tự tháp khổng lồ nằm giữa sa mạc nằm ở Ai Cập. Ngay cả với sự trợ giúp của công nghệ và các thiết bị tân tiến, chúng ta vẫn chưa thể làm rõ được rằng ai mới thực sự là người đã xây các kim tự tháp, và họ đã làm điều đó thế nào.
Đó là cho tới khi cuốn nhật ký được gọi là Cuộn Sách Biển Đỏ được tìm thấy. Sở dĩ có tên gọi này là bởi nó có xuất xứ từ Wadi al-Jarf - một bến cảng nhộn nhịp - cách đây hơn 4.000 năm tại vùng ven Biển Đỏ, Ai Cập.
Cuộn sách Biển Đỏ không chỉ tiết lộ quá khứ xa xôi của Wadial-Jarf, mà còn chứa đựng những lời kể của nhân chứng về một người đàn ông có tên là Merer. Đây có thể là một trong những người đã tham gia xây dựng Đại kim tự tháp vĩ đại của Pharaoh Khufu.
Theo lời kể của Merer, những người Ai Cập cổ đại gọi là "The Bush" xuất phát từ bến cảng, dẫn đầu các con tàu của pharaoh đi qua Biển Đỏ đến Bán đảo Sinai. Đây là khu vực có giàu quặng kim loại, đặc biệt là đồng.
Được biết, đồng là kim loại cứng nhất hiện có trong giai đoạn này và người Ai Cập chắc hẳn đã cần nó để cắt đá trong quá trình xây kim tự tháp khổng lồ. Bằng chứng là khi tàu của Ai Cập quay trở lại cảng, chúng đã chất đầy đồng bên trên. Sau đó, đồng được bảo quan trong các căn phòng bằng đá vôi.
Hình ảnh mô tả những công nhân Ai Cập vận chuyển khối đá để xây dựng kim tự tháp (Ảnh: Getty).
Merer mô tả về những công việc mà nhóm của ông đã thực hiện trong khoảng thời gian 3 tháng xây dựng Đại Kim tự tháp. Thú vị thay, điều này đã xung đột với một những nhận định trước đây của giới sử học, khi người ta cho rằng những nô lệ là lực lượng lao động chính đã xây dựng nên các kim tự tháp vĩ đại.
Cuộn Sách Biển Đỏ tiết lộ, họ có thể là những người thợ lành nghề, được tập hợp từ khắp nơi, và được nhận thù lao cho công việc của họ.
Theo lời kể, nhóm của Merer bao gồm khoảng 200 người thợ lành nghề tới từ khắp nơi trên Ai Cập, và chịu trách nhiệm thực hiện mọi nhiệm vụ liên quan đến việc xây dựng công trình vĩ đại.
Merer ghi lại rất chi tiết cách nhóm của ông lấy những khối đá vôi mà sau này được sử dụng để ốp trần kim tự tháp từ các mỏ đá ở Tura và đưa chúng bằng thuyền dọc theo sông Nile đến Giza.
Sau đó, Merer và các công nhân tiếp tục quay lại mỏ đá để nhận một chuyến hàng mới. Tuy nhiên, cách thức để xếp khối đá này và tạo thành kỳ quan kim tự tháp lại không được nhắc tới.
Nhật ký của Merer thậm chí còn cung cấp cái nhìn thoáng qua về một trong những kiến trúc sư đã thiết kế nên kim tự tháp. Đó là Ankhhaf, anh trai cùng cha khác mẹ của Khufu, người giữ chức vụ cấp cao, được mô tả là "quản lý mọi công việc của nhà vua".
Một phần trong cuốn nhật ký của Merer tiết lộ cách thức người Ai Cập xây kim tự tháp (Ảnh: National Geographic).
Vì ở thời các pharaoh, Ai Cập không có đơn vị tiền tệ, nên việc trả lương cho những công nhân thường được quy đổi bằng thực phẩm. Đơn vị cơ bản trong cấp bậc tiền lương là "khẩu phần", và người công nhân sẽ nhận được ít hay nhiều tùy theo thứ hạng của họ trên thang hành chính.
Họ dường như cũng không bị ngược đãi như đối với nô lệ, mà sở hữu chế độ ăn khá cân đối gồm bánh mì, nhiều loại thịt, mật ong, và các loại đậu hũ. Bia cũng là loại đồ uống được liệt kê trong danh sách.
Cùng với nhau, những người này đã xây dựng nên quần thể kim tự tháp Giza - một trong những kỳ quan vĩ đại của nhân loại - gồm 3 kim tự tháp: Khufu, Khafre, Menkaure, và một số công trình vệ tinh nhỏ khác. Trong đó, lớn nhất là Kim tự tháp Khufu, được xây dựng từ khoảng 2560 năm trước Công nguyên.
Kim tự tháp là biểu tượng của sức mạnh và phú quý của nền văn minh Ai Cập cổ đại. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu và thảo luận liên quan, song vẫn còn rất nhiều bí ẩn về cách thức và công nghệ mà người Ai Cập cổ đại đã sử dụng để xây dựng nên những công trình vĩ đại này.
Theo Dân Trí
-
13 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
35 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước