Đá lạnh sốt cay nướng than hồng: Món ăn tưởng như 'trò đùa' của Trung Quốc
Những viên đá lạnh được tẩm ướp gia vị và bột ớt cay nồng, nướng sơ trên than hồng, đang trở thành món ăn đường phố mới nổi ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.
Đoạn video ghi cảnh người bán hàng nêm nếm sốt gia vị và ớt bột cay nồng lên những viên đá lạnh rồi nướng sơ trên than hồng đang thu hút lượng xem lớn trên mạng xã hội Trung Quốc.
Được biết, đây là món ăn đường phố "mới nổi" xuất hiện tại một cửa tiệm bán hàng rong nằm trên phố ở Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây.
Món đá lạnh nướng trên than hồng với sốt cay (Ảnh cắt từ clip).
"Cha đẻ" của món ăn cho biết, đợt hè nắng nóng vừa qua khiến anh nảy ra ý tưởng là một thứ gì đó giúp thực khách giải nhiệt. Tưởng là trò đùa nhưng hóa thật, người đàn ông đã chế biến những viên đá lạnh thành món ăn nhẹ, ăn chơi.
Ban đầu, món ăn được phục vụ hoàn toàn miễn phí, nhưng sớm thu hút thực khách hiếu kỳ. Theo chủ quán, khách chỉ việc nhâm nhi phần nước sốt bọc ngoài viên đá trước khi nó tan chảy trong miệng.
"Thật khó đoán đây là món ăn nóng hay lạnh. Và nếu khách muốn ăn đá nướng chín kỹ thì sao", một tài khoản bình luận.
Trung Quốc vốn nổi tiếng với những trào lưu tạo ra nhiều món ăn độc lạ. Hồi tháng 6/2023, tại tỉnh Hồ Bắc nước này rộ lên món sỏi đá xào ớt, được bày bán tại những quán ăn vỉa hè.
Một suất đá cuội xào tỏi ớt có giá 16 tệ khoảng 52.000 đồng (Ảnh cắt từ clip).
Đoạn video thu hút hơn 4 triệu lượt xem trên nền tảng Douyin, ghi cảnh người bán hàng đang nêm nếm đủ các loại gia vị vào sỏi đá rồi xào nhanh trên bếp. Mỗi phần ăn như vậy có giá 16 tệ (khoảng 52.000 đồng).
Để làm món này, nguyên liệu quan trọng là những viên đá tròn, ít cạnh sắc nhọn, nhặt từ bờ sông suối về. Chúng được rửa sạch, để cho ráo nước rồi tẩm ướp gia vị.
Sau khi mỡ nóng già, người nấu sẽ đảo nhanh sỏi đá, xào cùng ớt khô, tỏi, gừng cùng nhiều gia vị khác. Khi thưởng thức, khách chỉ mút sạch gia vị xung quanh, chừa lại phần đá sỏi.
"Món ăn này là gợi ý hoàn hảo cho ai đang ăn kiêng", một tài khoản Weibo nói vui.
Theo Dân Trí
-
29 phút trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
9 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
11 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
14 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
20 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
21 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.