Đặc sản chùa Hương vào mùa, dân Hà thành 'xếp hàng' canh mua
Giá không đắt đỏ nhưng để mua được những quả mơ vàng ươm nhiều người Hà Nội phải “xếp hàng”.
Sau mấy ngày liên tục trả đơn mơ vàng đặc sản chùa Hương mà khách đã đặt trước đó khá lâu, chị Lê Ngọc Yến ở Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) cho biết, trước mùa mơ chín, lượng đơn khách đặt mơ đã lên tới hơn 4 tạ.
Thế nên, mấy ngày hôm nay hàng về chị bắt đầu chia mơ trả dần đơn khách đã đặt.
Đây là năm thứ 10 chị Yến bán mơ vàng chùa Hương. Loại mơ này thường chín sau các giống mơ ở những vùng khác. Nhưng đổi lại, mơ vàng ở chùa Hương cùi dày, hạt nhỏ, thịt quả vị chua thanh và có hương thơm dịu rất đặc biệt.
“Khách mua mơ đều là khách quen đã nhiều năm nay. Có người đặt mua từ lúc mơ còn xanh. Do vậy, tôi thường gom đơn để khi mơ chín vàng đúng độ thì nhập về trả dần đơn hàng”, chị chia sẻ.
Mơ chùa Hương là đặc sản nổi tiếng thơm ngon nhưng chỉ có trong khoảng thời gian rất ngắn (ảnh: Lê Ngọc Yến)
Theo chị Yến, mơ vàng không phải hàng hiếm, nhưng mùa mơ kết thúc rất nhanh. Hiện mơ chị bán là hàng tuyển chọn, giá 35.000 đồng/kg. Loại mơ bán xô trên thị trường giá sẽ rẻ hơn.
Các khách đặt mơ đều là để ngâm với đường làm nước mơ uống giải nhiệt mùa hè, hoặc lấy ngâm rượu. Do đó, mọi người thường đặt mua số lượng lớn, thậm chí có khách còn đặt luôn rượu mơ chị ngâm, chị cho hay.
Chị Trần Bảo Ngân bán đặc sản online ở Hà Đông (Hà Nội) cũng cho biết, mơ chùa Hương vào vụ thu hoạch được gần nửa tháng nay.
Song, mơ chín vàng ươm mà quả vẫn cứng, không bị mềm, phù hợp để ngâm đường hoặc ngâm rượu thì giờ mới bắt đầu có. Đây cũng là thời điểm những người sành ăn thường săn mua mơ chùa Hương.
Theo chị, mơ chùa Hương nổi tiếng thơm ngon nhưng giá lại khá rẻ, không hề đắt đỏ như những loại đặc sản khác.
Ở Hà Nội, mua mơ chùa Hương về ngâm đã thành thói quen của nhiều gia đình khi vào mùa quả chín. Thậm chí, có những người còn đặt mua cách đây cả tháng khi quả vẫn còn nhỏ và xanh.
“Khách sành ăn đa phần đều đặt mua từ 5-10kg, có người còn đặt 20kg về ngâm hoặc làm ô mai. Đến nay lượng đơn khách đặt lên tới hơn một tấn, tôi mới về được 3 chuyến để trả hàng dần”, chị Ngân tiết lộ.
Có thói quen làm mơ ngâm đường và làm rượu mơ nên chị Nguyễn Yến Nhi ở Bằng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), thừa nhận chị phải canh mua mơ chùa Hương từ lúc còn xanh.
Bởi, nếu chậm mua, mơ chín mềm khi đem ngâm độ ngon sẽ kém đi.
Để mua được những quả mơ chín vàng ươm nhưng thịt cứng, không bị mềm, nhiều người phải canh mua (ảnh: Lê Ngọc Yến)
Giống mơ có đặc điểm, mua mơ xanh đem ngâm thì quả mơ quá chua, nhiều vị đắng sẽ cho ra thành phẩm kém ngon. Còn mơ chín vàng nhưng phần thịt vẫn cứng đem ngâm sẽ cho ra màu vàng trong vắt rất đẹp, vị ngọt xen lẫn với chua thanh vô cùng dễ uống.
Làm ô mai hay mứt mơ cũng vậy. Chọn mơ xanh thì sẽ bị chua quá và đắng, mơ chín mềm khi làm sẽ bị nát, còn mơ chín đúng độ phần thịt vẫn cứng, khi làm xong ăn mứt và ô mai sẽ chỉ chua nhẹ, xen lẫn vị ngọt của đường vô cùng hấp dẫn.
“Cách đây nửa tháng, tôi đã đặt mua 20kg mơ chùa Hương về ngâm rượu mơ và mơ ngâm đường. Chủ hàng khi đó chỉ nhận đơn, chưa chốt giá cả bởi còn phụ thuộc vào thị trường.
Nhưng đặt được loại quả đặc sản này cũng yên tâm để mùa hè có ly nước mơ uống giải nhiệt hay có bình rượu mơ thưởng thức”, chị nói.
Trên thị trường, mơ chùa Hương được rao bán khá nhiều, giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg. Song, đây là mơ xô, quả xanh thường nhiều hơn quả chín. Còn đối với loại mơ chín vàng ươm, thịt quả cứng có giá lên tới 35.000-50.000 đồng/kg.
Theo giới buôn bán, mơ chùa Hương hay còn gọi là mơ Hương Tích, là giống mơ nổi tiếng thơm ngon bởi hạt nhỏ, cùi dày, vị chua nhẹ đặc biệt có mùi thơm dịu thoang thoảng.
Thế nên, khi chọn mua mơ chùa Hương nên chọn mơ quả nhỏ, màu vàng ươm hay có chấm đỏ. Không nên tham mua quả mơ to vì là mơ lai hoặc mơ đồng bằng.
Loại mơ chùa Hương giá cũng luôn cao hơn các loại mơ ở vùng khác khoảng 5.000-10.000 đồng/kg.
Theo Sức khỏe đời sống
-
6 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
8 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
11 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
12 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
13 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
16 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
16 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
17 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước