Đặc sản chuột lang gây tranh cãi của Peru

Chuột lang từ lâu đã là một phần trong ẩm thực của người Peru, được dùng để chế biến đủ món từ nướng, rán đến hun khói. Tuy nhiên, tại các quốc gia khác, đây được xem là thú cưng.

Đặc sản chuột lang gây tranh cãi của Peru-1
Chuột lang (hay còn gọi là bọ ú) trở thành thú cưng kể từ khi được mang tới châu Âu. Tuy nhiên, trong suốt 5.000 năm, chúng là thực phẩm cho các cộng đồng ở khu vực nông thôn của Ecuador, Bolivia và Colombia. Ảnh: Matador Network.

Đặc sản chuột lang gây tranh cãi của Peru-2
Tại Peru, chuột lang - hay còn gọi là cuy - không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có vai trò quan trọng trong các lễ hội và văn hóa địa phương. Đơn cử, bức tranh "Last Supper" (Bữa tối cuối cùng) của Marcos Zapata ở Thánh đường ở Cusco có vẽ món chuột lang. Ảnh: NBCNews.

Đặc sản chuột lang gây tranh cãi của Peru-3
Trong số 20 giống chuột lang ở Peru, chỉ ba loại được nuôi lấy thịt, còn lại được xuất khẩu làm thú cưng. Loại làm thú cưng có cân nặng trung bình khoảng 750 gram, trong khi loại lấy thịt (như Andino và Inti) nặng đến 1,5 kg, thậm chí có thể lên đến 3 kg. Ảnh: Matador Network.

Đặc sản chuột lang gây tranh cãi của Peru-4
Loài này cần ít không gian, ăn tạp và dễ nuôi. Tuy nhiên, loại thượng hạng được cho ăn chế độ đặc biệt để đảm bảo thịt mềm nhất có thể. Chúng được đánh giá là có vị như lai giữa thịt thỏ và thịt gà. Ảnh: Remezecla.

Đặc sản chuột lang gây tranh cãi của Peru-5

Đặc sản chuột lang gây tranh cãi của Peru-6
Hai món phổ biến ở đây là cuy chactado - chuột lang rán, và cuy al palo - chuột lang nướng. Ngoài ra, chúng còn được các đầu bếp cao cấp ở Lima sử dụng trong các món Nikkei hay thực đơn trải nghiệm. Ảnh: InsiderHook.

Đặc sản chuột lang gây tranh cãi của Peru-7
Trong khi một số du khách khác e ngại việc ăn thử món này, số khác lại cảm thấy đây là món "kỳ quặc, đáng khoe khoang khi dám thử". Ảnh: Harald Baldr.

Đặc sản chuột lang gây tranh cãi của Peru-8
Món ăn này cũng xuất hiện trong các chương trình về ẩm thực lạ trên thế giới, như Uncharted với sự góp mặt của đầu bếp Gordon Ramsay. Ảnh: TV Insider.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/dac-san-chuot-lang-gay-tranh-cai-cua-peru-post1324891.html

món ăn kinh dị đặc sản

Tin tức mới nhất