Đặc sản Nam Định chỉ nhúng nước sôi, bên trong vẫn đỏ rau ráu
Đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Giao Thủy – Nam Định được rất nhiều khách du lịch biết đến và thích thú.
Món ăn bình dị mà nổi tiếng của Giao Thủy khiến thực khách khó quên
Món nem nắm nức tiếng Nam Định. Ảnh: Bích Vũ
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, món ăn đã trở thành thương hiệu đặc sản vùng miền của quê hương Nam Định. Dù được chế biến ở nhiều nơi với những cách làm khác nhau, nhưng dường như chỉ có vùng đất Giao Thủy - Nam Định mới có thể cho ra đời món nem nắm ngon nhất.
Sở dĩ được gọi là nem nắm vì hình dạng của quả nem được nắm tròn lại, bọc trong lớp lá sung và lá chuối, thú vị của món ăn này là làm xong không cần để vào tủ lạnh, vẫn có thể ăn mà không sợ thiu.
Khi thưởng thức thực khách chỉ cần tháo bỏ lớp lá chuối bên ngoài và xếp nem lên đĩa là đã có một đĩa nem cực kỳ bắt mắt.
Điều gì tạo nên món nem nắm Giao Thủy ngon khó cưỡng?
Bì lợn thái càng mỏng, nem sẽ càng ngon. Ảnh: Bích Vũ
Để tạo nên món ăn tuyệt hảo này, cách làm nem nắm Giao Thủy cũng rất công phu. Nguyên liệu chính là thịt lợn, bì lợn, thính gạo thơm, nước mắm, tỏi cùng các gia vị đi kèm.
Điều đặc biệt tạo nên độ dẻo và mềm cho món ăn này, đầu tiên phải kể đến nguyên liệu thịt lợn sống hoặc chỉ nhúng thịt vào nồi nước đang sôi sùng sục sao cho thịt chỉ chín tái bên ngoài mà bên trong vẫn còn đỏ rau ráu. Nếu đem thịt đi trần kỹ, nem sẽ khô và không được ngọt.
Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, thịt nạc xẻ ra còn nóng hôi hổi phải đem chế biến ngay và không được rửa qua nước để thịt ngon và dẻo hơn.
Nên chọn thịt từ những con lợn khỏe mạnh, to vừa phải, nuôi bằng cám bã của nhà, không có thuốc tăng trọng, nem càng thơm càng ngọt.
Thứ hai phải kể đến nguyên liệu bì lợn dai giòn. Bì lợn cũng cần làm sạch lông và dính một chút mỡ để nem không bị ngán, nắm nem không bị ướt nhão.
Theo người dân tại đây, bì lợn phải thái thật mỏng, khía trên miếng da nhiều đường, khi thái sẽ tạo ra hoa văn đẹp mắt. Bì lợn thái càng mỏng, nem sẽ càng ngon.
Nguyên liệu làm nên mùi thơm đặc trưng của món ăn này chính là thính, được làm từ gạo tám Nam Định dậy mùi thơm ngào ngạt.
Gạo được đem ngâm qua một đêm, để ráo nước, đem rang vàng rồi xay thành bột mịn. Thính thành phẩm có màu vàng ngà ngà, vị thơm ngậy là đạt tiêu chuẩn.
Để món nem nắm thêm đậm đà, người ta nêm một chút nước mắm cốt vào thịt lợn kèm theo bột ngọt, tỏi băm nhỏ rồi bóp thật đều cho thịt thấm gia vị.
Nước mắm phải chuẩn nước mắm từ vùng đất Sa Châu mới làm ra vị ngon đúng điệu. Xong xuôi mới cho bì đã thái chỉ vào trộn đều.
Có lẽ chính vì cách nêm nếm, gia giảm nước mắm với tỏi băm này mà nem nắm Giao Thủy có một hương vị rất riêng, không lẫn với bất kỳ một loại nem nào khác.
Nem nắm Giao Thủy thường ăn khi nào?
Món nem nắm được sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày lẫn những dịp quan trọng. Ảnh: Bích Vũ
Nem nắm không chỉ là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm tối gia đình. Món ăn bình dân này còn hay được các gia chủ đặt ăn trong dịp giỗ chạp, cưới hỏi, tiệc tùng.
Trong những nhà hàng sang trọng, các quán bia hơi... cũng không thể thiếu món nem nắm này. Hiện nay, giá nem nắm dao động từ 40.000đ đến 50.000đ/nắm 2 lạng.
Dù có từ thời Vua Trần Thái Tông đến này, trải qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm lịch sử, món ăn này vẫn được lưu truyền. Cho đến ngày nay, nem nắm ở Giao Thủy đã trở thành một trong những món ăn đặc sản thơm ngon trứ danh tại mảnh đất Thành Nam.
Vị ngọt bùi, đậm đà của thịt lợn, giòn dai của bì, thoang thoảng hương thơm hăng nồng của tỏi xen với vị thơm phức của thính ắt hẳn sẽ làm say lòng bất cứ ai từng nếm thử dù chỉ một lần.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
4 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
5 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
8 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
10 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
11 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
14 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
2 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước