'Đặc sản' ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa

Hà Nội "sở hữu" hàng nghìn ngõ ngách chật chội, có nơi chỉ rộng chưa đầy một sải tay. Thậm chí, người đi bộ phải nghiêng mình, nép sát tường mới có thể tránh xe máy đang di chuyển.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-1
Hà Nội có hàng nghìn con ngõ hay những tuyến phố nhỏ, "siêu" nhỏ tồn tại từ lâu ở khắp các quận trung tâm. Chỉ đến khi hỏa hoạn lớn xảy ra tại những ngôi nhà không lối thoát hiểm, nhiều người mới giật mình nhận ra rằng, họ đang sinh hoạt ở một nơi giống như thế. Ngõ, ngách sâu hun hút, xe cứu hỏa khó hoặc không thể tiếp cận. 

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-2Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-3
Ngõ Lệnh Cư (phố Khâm Thiên) là một trong những nơi như thế. Lối đi chỉ rộng hơn một sải tay người lớn, bất tiện cho việc đi lại. Người đi bộ thậm chí phải nghiêng mình, nép sát tường mới có thể tránh xe máy đang di chuyển.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-4
Nhiều ngõ chật chội, không tiện dắt xe, người dân lựa chọn cách để xe máy bên ngoài. 

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-5
Phố Khâm Thiên (quận Đống Đa) nổi tiếng là một trong những địa bàn có nhiều con ngõ sâu, ngoằn ngoèo nhất Hà Nội. Từ những ngõ này lại phân nhánh ra hàng chục ngõ, ngách khác, gây khó khăn trong xác định phương hướng, điều động xe cứu hộ khi xảy ra cháy. 

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-6Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-7
Nhiều đoạn ngõ tối mịt, thiếu ánh sáng, dù đang là ban ngày. Các phương tiện di chuyển qua đây phải bật đèn mới có thể nhìn thấy đường.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-8
Những con ngõ còn là nơi mọi người sinh hoạt, buôn bán. Không khó để thấy cảnh lửa cháy bập bùng, người dân đốt vàng mã ngay dọc ngõ vào ngày rằm. 

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-9Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-10
Theo thống kê, quận Hoàn Kiếm có đến hơn 1.000 con ngõ, ngách nhỏ và siêu nhỏ, chỉ đủ một người đi.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-11
Trước cửa nhiều căn nhà khu vực thuộc phố Trung Kính (quận Cầu Giấy) - nơi từng xảy ra vụ cháy khiến 14 người thiệt mạng - đã gắn biển cảnh báo chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy để kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ. Tuy nhiên, nơi đây tập trung rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-12
Một hộp chữa cháy công cộng tại ngõ 99 Trung Kính trong tình trạng trống trơn, không có dụng cụ ở bên trong. Được biết, toàn bộ thiết bị chữa cháy trong hộp đã được giao cho một nhà dân ở bên cạnh giữ hộ để tránh tình trạng mất trộm đã xảy ra nhiều lần trước đó.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-13Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-14
Hệ thống dây cáp, dây điện chằng chịt như mạng nhện. Trên dây điện người dân còn treo cả quần áo, tờ rơi, bạt quảng cáo... là những vật dụng dễ bén lửa khi Hà Nội đang trong mùa nắng nóng.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-15
Tờ giấy bị đút vào khu vực chằng chịt dây điện, dây cáp tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nhưng không được dọn dẹp.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-16
Mặt trước của nhiều tòa nhà cao tầng ở ngách 211/82 phố Khương Trung bị bịt kín bởi "chuồng cọp". Không gian quanh ngõ khá âm u, phía trên chỉ có một khe sáng nhỏ.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-17
Ở phố Khương Trung và các khu vực lân cận vẫn có nhiều nhà trọ cao tầng mọc lên trong các ngõ, ngách nhỏ.

Đặc sản ngõ ngách chật hẹp khắp Hà Nội, nơi thách thức lực lượng cứu hỏa-18
Những con ngõ, ngách nhỏ, dài ngoằn ngoèo luôn gây khó khăn cho xe cứu hỏa lẫn phương tiện chữa cháy chuyên dụng. Để có thể tiếp cận, lính chữa cháy sẽ phải kéo ống dẫn dài hàng trăm mét, thậm chí cả km từ các trụ nước ngoài đường lớn vào.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/dac-san-ngo-ngach-chat-hep-khap-ha-noi-noi-thach-thuc-luc-luong-cuu-hoa-2294259.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR0TFeyW8Kve9eglzvylqnSD5YtrXfW4TYby_6WtOHMDaVxQSWHaickWWAI_aem_jD5caL02RG81liaesCSbLQ

hỏa hoạn Hà Nội

Tin tức mới nhất