Đặc sản Phú Yên thơm ngon độc lạ, du khách 'thử là mê'
Không ồn ào vội vã, Phú Yên chinh phục du khách bằng cảnh đẹp hoang sơ, dịu êm, bí ẩn và món ăn thơm ngon, đặc trưng ít nơi nào có.
Khô mép cá ngừ đại dương
Vùng đất Phú Yên nổi tiếng với nguồn thủy hải sản dồi dào, trong đó phải kể đến món cá ngừ trứ danh. Cá ngừ đại dương là loại cá có kích thước khá lớn và họ chúng là cá bạc má. Loài cá này sinh sống chủ yếu tại biển có dòng nước ấm như ở Phú Yên.
Tại đây cá ngừ không chỉ được chế biến thành những món ăn tươi ngon, mang đậm hương vị biển cả, mà còn để phục vụ nhu cầu khách du lịch muốn mua về làm quà cho gia đình và bạn bè, nên người dân địa phương đã chế biến thành món khô mép cá ngừ đại dương.
Ảnh: Tuyhoafoods
Đây là một món đặc sản Phú Yên thơm ngon độc đáo, bởi dù đã được sơ chế bằng phương pháp sấy khô nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà, dẻo dai đặc trưng của cá biển, rất phù hợp làm món ăn kèm khi ngồi tiếp khách hay mời rượu bạn bè.
Bánh tráng Hòa Đa
Từ lâu đời, bánh tráng Hòa Đa đã nổi tiếng là một thứ đồ ăn quen thuộc với người dân Phú Yên và một số tỉnh thành lân cận. Món đặc sản của Phú Yên này khác với bánh tráng ở một số địa phương khác ở điểm vỏ không quá dày cũng không quá mỏng, tráng rất vừa tay.
Chất bánh dai dẻo rất phù hợp để làm nem hay các món cuốn ăn kèm. Bên cạnh bánh tráng cuốn, đặc sản Phú Yên còn có bánh tráng nướng thơm ngon không kém. Khi bánh được nướng lên ăn rất giòn, thơm, cũng là một món nhậu hay ăn vặt thú vị.
Nếu muốn mua bánh tráng Hòa Đa về làm quà, du khách có thể tìm mua ở bất cứ khu chợ nào của Phú Yên như chợ Tuy Hòa, hay các cửa hàng, siêu thị bán lẻ với giá không quá đắt mà chất lượng thì tuyệt vời.
Cá bớp nướng
Cá bớp nướng là một trong những món đặc sản nức tiếng của mảnh đất Phú Yên. Điểm đặc biệt của loài cá này đó là nạc nhiều, săn chắc và ngọt thịt. Thưởng thức một miếng cá bớp nướng, du khách chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi vị ngọt của cá, mùi thơm lừng của sả và chút cay cay của ớt.
Ảnh: Nucuoimekong
Có lẽ vì thế cá bớp lại trở thành một trong những đặc sản ngon nức tiếng với phương pháp nướng giữ lại hoàn toàn chất dinh dưỡng khi ăn.
Để làm phong phú ẩm thực miền Trung, cá bớp nướng được các đầu bếp chế biến từ công thức riêng độc đáo mà không đâu có được hương vị chính xác của biển cả như nơi này.
Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Vùng đất này có nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú như tôm, cua, cá, ghẹ, sứa, hàu, ... nhưng điều làm nên thương hiệu ở đây chính là sò huyết. Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà.
Danh tiếng của món này không chỉ gói gọn riêng đất Phú Yên, mà nhiều du khách từ tỉnh khác hay nước ngoài khi ghé thăm cũng đều tìm sò huyết để thử qua.
Ảnh: Bestprice
Ghẹ sông Cầu
Ghẹ sông Cầu là một loại đặc sản không thể bỏ qua ở Phú Yên. Ghẹ ở đây có thân mình nhỏ, càng mỏng và rất yếu, mai cua có màu xanh lốm đốm những vệt nâu trắng. Ghẹ sông tuy nhỏ nhưng bò rất nhanh.
Ghẹ sông Cầu có thể chế biến thành nhiều cách thức khác nhau như luộc, hấp, nướng và đều mang hương vị thơm ngon rất riêng của hải sản vùng đất Phú Yên.
Theo VietNamnet
-
5 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
6 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
8 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
8 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
11 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
13 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
14 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
16 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
17 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
17 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
17 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
21 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước