Đặc sản thịt chuột: Món ngon lạ miệng, ẩn họa khôn lường
Nói đến thịt chuột, nhiều người sẽ có cảm giác ghê sợ, không dám ăn nhưng với người dân ở Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh) thì đó là một đặc sản.
Ở Đình Bảng, người dân bắt chuột bằng nhiều cách, tùy theo từng loại chuột như chuột đồng, chuột lối, chuột leo... Mỗi loại chuột có một thói quen riêng nên người bắt phải nhận biết được để có phương pháp bắt.
Theo một người có kinh nghiệm bắt chuột, chuột lối thì không cần mồi để nhử, chỉ cần đặt lưới theo lối đi là chuột sẽ sập bẫy, chuột đồng thì phải hun khói hoặc đổ nước làm chuột ngạt chạy ra khỏi hang và chui vào lưới đã đặt sẵn.
Làm thịt chuột
Để làm thịt chuột đúng cách thì trước tiên phải cầm đuôi đập chết chuột và nhúng vào nước nóng khoảng 80°C để làm lông, sau đó cạo sạch lại trong nước ấm khoảng 50°C. Khi chạm tay vào da chuột, nếu khô ráo và không dính tức là chuột đã sạch, nếu làm không sạch thì thịt chuột sẽ không ngon và tanh. Khi làm thịt chuột phải chú ý bỏ hoi ở sau tai, nếu còn sót thì thịt sẽ bị hôi.
Theo người Đình Bảng, chuột đồng nhiều đạm, thịt thơm ngon mềm nhưng phải bắt vào đúng mùa gặt thì thịt mới ngon vì thời điểm đó chuột chỉ ăn thóc lúa, còn vào dịp khác chúng vẫn ăn tạp. Chuột leo có thịt săn chắc, ăn dai và thơm.
Ngoài chuột, người Đình Bảng còn bắt dúi làm thịt. Dúi cùng loài họ gặm nhấm, trông khá giống chuột. Dúi khác chuột ở độ dài và màu sắc của lông, lông dúi đen và dài hơn lông chuột. Thịt dúi cũng ngon và thơm hơn thịt chuột vì chúng chỉ ăn rễ củ quả.
Dúi được nhốt trong lồng chờ làm thịt.
Một người bán thịt chuột ở Đình Bảng cho biết, thịt chuột được bán quanh năm, nhiều nhất là vào mùa gặt. Thịt chuột thường được bán vào buổi chiều và hết rất nhanh, không phải lúc nào khách muốn mua cũng có và cũng không bao giờ có chuyện bán ế, bán rẻ.
Thịt chuột có giá 130.000 đồng/kg, thịt dúi có giá 150.000 đồng/kg.
Ngày nay xung quanh Đình Bảng, do các khu công nghiệp mọc lên, chuột không còn nhiều chỗ trú ngụ. Thịt chuột được bày bán một phần là do người dân đi bắt, còn chủ yếu là từ các nơi khác chuyển đến làm thịt. Vì số lượng có hạn nên khách muốn mua nhiều phải đặt từ trước.
Chuột sau khi làm sạch được chặt đôi, bỏ vào túi chờ khách tới lấy.
Theo người Đình Bảng, thịt chuột thường được chế biến thành các món như chuột hấp lá chanh, giả cầy, nấu đông, nấu đậu, rán riềng.
Món thịt chuột hấp được chế biến khá cầu kỳ. Đầu tiên, thịt chuột được luộc chín, vớt ra để ráo, rắc lá chanh thái nhỏ lên trên rồi dùng vật nặng nén khoảng 20 phút cho mỡ và nước chảy ra, mục đích là để miếng thịt rắn chắc và thơm ngon hơn.
Món thịt chuột hấp lá chanh.
Với món rán riềng, thịt chuột được chặt thành từng miếng, ướp với gia vị và riềng giã nhỏ khoảng 15 phút rồi đem rán.
Món chuột đồng nấu đậu là món ăn ngon và dân dã quen thuộc của người Đình Bảng. Thịt chuột được chặt thành từng miếng vừa phải rồi đem nấu chung với đậu phụ cho đến khi đặc quánh, hòa quyện với nhau. Món này ăn kèm với bún hoặc bánh mỳ.
Không chỉ ở Đình Bảng, ăn thịt chuột còn phổ biến ở nhiều nơi trên khắp đất nước, xuất hiện trên các bàn nhậu, trong bữa cơm của nhiều gia đình.
Theo TS. Lâm Quốc Hùng – Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, một số vùng ở Việt Nam, người dân vẫn sử dụng thịt chuột để ăn theo thói quen tiêu dùng thực phẩm.
Tuy nhiên, thịt chuột không có trong danh mục dùng làm thực phẩm của tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, chuột được xếp vào nhóm động vật gây hại. Nếu con chuột không nhiễm bệnh lý gì thì có thể sử dụng làm thực phẩm nhưng không ai kiểm soát được điều đó.
Dù thịt chuột được coi là đặc sản ở một số vùng nhưng TS. Lâm Quốc Hùng cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng làm thực phẩm bởi ăn thịt chuột tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe con người do các tác nhân ảnh hưởng đến chuột trong quá trình sinh sống trước khi bị bắt làm thịt.
Đó là nguồn gốc của một loạt các bệnh, điển hình như con chuột có thể bị dính vi khuẩn dịch hạch, vi khuẩn kỵ khí, bào tử của vi khuẩn uốn ván, độc tố của nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu làm sạch và chế biến không tốt, nó sẽ là nguồn gốc của các bệnh lây truyền qua thực phẩm, gây ngộ độc hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, con chuột sống ở môi trường rác rưởi bẩn thỉu còn bị ảnh hưởng của các độc tố hóa học như kim loại nặng, dioxin...
Tóm lại, người dân không nên sử dụng thịt chuột vì khi xảy ra vấn đề đối với sức khỏe thì việc xử lý hậu quả sẽ rất phức tạp, TS Lâm Quốc Hùng nhấn mạnh.
Theo VOV
-
1 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
4 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
7 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
16 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
17 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
18 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
18 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
23 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
2 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
2 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước