Danh tính người mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh nhân này phát bệnh với biểu hiện mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa ngáy,… sau khi đi du lịch từ Dubai về nước.

Thông tin từ Vietnamnet, chiều 3/10, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đã có thông tin chính thức về ca mắc đậu mùa khỉ vừa được ghi nhận tại TP.HCM.

Bệnh nhân là một phụ nữ (35 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7 đến 22/9 về Việt Nam). 

Khi về nước, nữ bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Danh tính người mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam-1

GS.TS Phan Trọng Lân thông tin ca mắc đầu tiên

Ngày 23/9, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. 

Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả dương tính với đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục cách ly, điều trị.

Thanh niên cho biết thêm, sau đó, bệnh nhân được làm thêm xét nghiệm giải trình tự gen đậu mùa khỉ (thực hiện tại phòng Xét nghiệm của Đơn vị Hợp tác nghiên cứu OUCRU và BV Bệnh Nhiệt đới).

Đến ngày 28/9, Sở Y tế nhận được báo cáo kết quả giải trình tự gen (phương pháp metagenomics) xác định bệnh nhân dương tính với đậu mùa khỉ chủng vi rút Monkeypox thuộc clade IIb.

Đây là chủng đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay. Với kết quả giải trình tự gen này, có thể khẳng định trường hợp BN này là mắc đậu mùa khỉ.

Danh tính người mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam-2

Hiện đã có vắc xin phòng ngừa nhưng số lượng vô cùng hiếm

Theo Tuổi trẻ, hiện bệnh nhân có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm Realtime PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, có nguồn lây từ nước ngoài.

Tuy nhiên, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Đ.K (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/danh-tinh-nguoi-mac-benh-dau-mua-khi-dau-tien-tai-viet-nam-n-322783.html

bệnh đậu mùa khỉ