Đất đá sạt lở chắn ngang quốc lộ ở Quảng Bình

Tại Quảng Bình, mưa lớn nhiều ngày qua đã gây sạt lở, đất đá chắn ngang nhiều tuyến quốc lộ gây ách tắc giao thông, một số vùng ngập từ 0,5-1m.

Ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình cho biết, trên tuyến biên giới có nhiều điểm bị ngập, một số địa phương bị chia cắt do nước lũ từ thượng nguồn đổ về.

Sáng nay, khu vực đường vào các bản Dốc Mây, Trung Sơn, Ploang, Rìn Rìn (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) nước dâng cao từ 0,4 - 0,8m gây chia cắt 4 bản này với trung tâm xã.

Đất đá sạt lở chắn ngang quốc lộ ở Quảng Bình-1
Nước tràn vào nhà dân tại huyện Minh Hóa. Ảnh: CTV

Tại khu vực ngầm qua các bản Cồn Roàng, Cà Roòng 1 và Khe Rung (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch) nước ngập sâu từ 0,7 - 1m gây chia cắt cục bộ khiến người, phương tiện không qua lại được.

Còn tại huyện Minh Hóa, ngầm Ka Ai, Ka Định (xã Dân Hóa) nước ngập cao từ 1-1,5m, người và phương tiện không qua lại được, chia cắt một phần bản Ka Ai và toàn bộ bản Tà Rà, Hà Nông.

Theo UBND xã Dân Hóa, mưa lớn từ đêm qua đến sáng nay khiến nước sông, suối trên địa bàn dâng cao, một số nhà dân ở vùng trũng thấp đã bị ngập.

Đất đá sạt lở chắn ngang quốc lộ ở Quảng Bình-2
Sạt lở tại Quốc lộ 9B qua bản Chút Mút. Ảnh: BĐBP

Ngay trong đêm qua (25/9), chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng khẩn trương hỗ trợ các hộ dân bị ngập kê cao đồ đạc và di dời đến nơi an toàn.

Một số nơi cũng xuất hiện sạt lở gây ách tắc giao thông như Quốc lộ 12A đoạn Km121+800 (thuộc bản Yleng, xã Dân Hóa) bị sạt lở khoảng 50m3 đất đá. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương thiết lập cảnh báo và thông báo cho đơn vị quản lý đường bộ 909 khắc phục điểm sạt lở.

Trong khi đó, Quốc lộ 9B đi Chút Mút (Lâm Thủy, Lệ Thủy) sạt lở nặng tại Km80+100 khiến phương tiện không qua lại được.

Đất đá sạt lở chắn ngang quốc lộ ở Quảng Bình-3
Quốc lộ 12A đoạn qua bản Yleng (xã dân Hóa, huyện Minh Hóa) bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Ảnh: BĐBP

Tại Km114+300 đường Hồ Chí Minh phía trên bản Chân Trộng (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) cũng đang bị sạt lở, đá lăn xuống chắn ngang đường gây ách tắc.

Hiện nay, tại các vị trí nguy hiểm, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng đã triển khai lực lượng túc trực, đặt biển cảnh báo nguy hiểm, ngăn không để người dân qua lại.

Đất đá sạt lở chắn ngang quốc lộ ở Quảng Bình-4
Đá lăn xuống chắn ngang đường Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Đất đá sạt lở chắn ngang quốc lộ ở Quảng Bình-5
Tại các vị trí nguy hiểm, lực lượng chức năng túc trực, đặt biển cảnh báo ngăn người dân qua lại. Ảnh: BĐBP

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Quảng Bình đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Các địa phương kiểm tra các khu vực có nguy cơ ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất, chủ động sơ tán người dân, tài sản đến nơi an toàn.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/dat-da-sat-lo-chan-ngang-quoc-lo-o-quang-binh-2194421.html?fbclid=IwAR1-yB6h6BzvEi01EMuPJpVT8zpw9ezi7tAn_nr3XRIf3y_mjCSbcKftlDY

sạt lở

Tin tức mới nhất