Dầu trong nồi có mùi cháy khét trong lúc nấu ăn, đừng vội làm điều này kẻo gia đình gặp họa
Không đổ nước vào dầu sôi là một trong những điều cấm kỵ khi làm bếp. Tại sao vậy?
Nhiều người đang nấu ăn, dầu trong nồi bốc mùi cháy khét, liền vội đổ một muôi nước vào chảo để làm nguội. Kết quả là chảo dầu bốc cháy và ngọn lửa bốc cao vài mét, nguy cơ bị bỏng, cháy nổ cao.
Các bạn có biết, hầu hết các vụ hỏa hoạn khi làm bếp đều bắt nguồn từ việc đun sôi dầu ăn hoặc chất béo quá lâu, khiến chúng bắt lửa. Tuy nhiên, việc dập lửa bằng nước lúc này cũng là một trong những nguyên nhân khiến vụ hỏa hoạn còn dữ dội và thảm khốc hơn rất nhiều.
Nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C kết hợp nhiệt độ sôi của dầu khoảng 300 độ C. Khi cho nước vào chảo dầu, nước nặng hơn dầu, chìm xuống đáy chảo. Dầu trong chảo phun ra ngoài, hòa lẫn không khí tạo thành khí dễ cháy, khiến ngọn lửa bốc cao, gây cháy nổ, bỏng da...
Các loại dầu ăn thông thường có nhiệt độ sôi rơi vào khoảng 200 đến 300 độ C, trong đó điểm bắt lửa (flash point - nhiệt độ đủ để cháy) của dầu thực vật chúng ta vẫn thường sử dụng khi làm bếp là 330 độ C.
Trong khi đó, nhiệt độ sôi của nước chỉ là 100 độ C, tức là nhỏ hơn từ 2 đến 3 lần so với dầu. Và điều này có ý nghĩa gì? Đó là việc đổ nước vào dầu đang sôi sẽ khiến nước ngay lập tức chuyển hóa hơi, chuyển từ dạng lỏng sang thể khí.
Nếu lượng nước đổ vào chỉ là một vài giọt, nước sẽ hóa hơi ngay lập tức, hoặc sẽ "nổi bập bềnh" nhờ vào hiệu ứng Leidenfrost (một phần nước hóa hơi tạo thành một lớp cách nhiệt bảo vệ nước).
Tuy nhiên, nếu một lượng lớn nước đổ vào dầu như trong thí nghiệm trên, sẽ không có làn hơi nào đủ để bảo vệ nước cả. Nước sẽ chìm xuống dưới (do nước nặng hơn dầu), đồng thời ngay lập tức hóa hơi, kéo theo đó là sự tăng đột ngột của thể tích và áp suất. Quá trình sẽ khiến toàn bộ khối chất lỏng bùng nổ, dầu văng khắp nơi cực kỳ nguy hiểm.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
47 phút trướcBữa sáng vô cùng quan trọng, nhưng ăn sáng khung giờ nào để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcVị khách Tây gợi ý một vài mẹo nhỏ để có trải nghiệm ăn uống thú vị nhất ở Việt Nam như: Chọn quán ăn có nhiều người bản địa; đến vào giờ cao điểm...
-
13 giờ trướcMột lượng lớn du khách đã đổ về các điểm tham quan nổi tiếng ở New Hampshire vào những ngày qua để "săn" thu vàng lá đỏ.
-
14 giờ trướcTừ những món từng thưởng thức cho đến món chỉ mới nghe tên, vị khách Tây đều nhiệt tình nếm thử ở Đà Nẵng và nêu cảm nhận. Cô tiết lộ thích nhất cà phê muối và cà phê dừa.
-
16 giờ trướcKhi nghe thấy tiếng kêu cứu, vị bác sĩ vội vàng lao xuống nước, đi đến cứu bệnh nhân.
-
17 giờ trướcMột máy bay chở khách của hãng hàng không Air Canada đã gặp phải sự cố nghiêm trọng khi đang trong hành trình tới Singapore.
-
18 giờ trướcBên cạnh món xôi cốm sen dừa thơm lừng với cafe trứng béo ngậy, bún riêu cua tóp mỡ cũng là món ăn 'hot hòn họt' mỗi khi tiết trời se lạnh vào thu.
-
19 giờ trướcLoài sâu đót này là đặc sản Tây Bắc, mấy năm nay thành món ăn lạ miệng được người thành phố tìm mua về thưởng thức.
-
21 giờ trướcNhững món ăn dưới đây đều là những món khoái khẩu của nhiều người, nhưng ăn càng nhiều sẽ càng dễ tăng cân và đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
-
22 giờ trướcCon đường mòn nằm cheo leo trên một đỉnh núi ở xã Dế Xu Phình – cách Mù Cang Chải khoảng 19km, trông giống như “sống lưng khủng long”, hút khách tới khám phá.
-
23 giờ trướcNhận được suất bánh cuốn đặt trên mạng, một khách hàng ở Đà Nẵng kinh hãi phát hiện có dòi trên miếng chả.
-
1 ngày trướcBàn chân trong chiếc giày được đoàn làm phim của kênh National Geographic phát hiện trên đỉnh Everest hồi tháng 9 có thể giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất trong lĩnh vực leo núi.
-
1 ngày trướcKhách du lịch đang đổ xô đến Clermont, bang Queensland để tham gia các tour đào vàng dài ngày, giữa bối cảnh giá vàng ở Úc tăng vọt thời gian gần đây.
-
1 ngày trướcSingapore và Mỹ là hai quốc gia chấp nhận lưu hành thịt nhân tạo trong khi loại thịt trong phòng thí nghiệm này vẫn còn rất lạ lẫm với người tiêu dùng nước ta.
-
1 ngày trướcDùng bia để hấp tôm là thói quen chế biến của nhiều người, vậy ăn tôm hấp bia có lên nồng độ cồn?
-
1 ngày trướcBún Song Thằn giàu dinh dưỡng, vị ngon lạ nên trở thành vật phẩm tiến vua của người dân Bình Định thời xưa.
-
1 ngày trướcChỉ xuất hiện khoảng 2 tháng mỗi năm, cua da được xem như đặc sản “nhất định phải thử” ở Bắc Giang, giá cao tới nửa triệu một cân vẫn hút khách.
-
1 ngày trướcMuối đen là loại muối vô cùng được yêu thích lại Ấn Độ, nổi tiếng vì có màu đen đặc trưng tiêng có, mang hương vị của trứng, có độ ngọt của thịt.
Tin tức mới nhất
-
47 phút trước
-
49 phút trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước
-
-
2 ngày trước
-
-
2 ngày trước