Đi cấp cứu trong đau đớn vì thói quen nhiều người Việt thường làm
Người đàn ông 38 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng bụng co cứng, đau dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thủng tạng rỗng và cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay.
Bệnh nhân là anh L.D.T, 38 tuổi, ở Phú Thọ, được đưa vào Khoa Ngoại tổng hợp - Chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông. Người nhà cho biết anh T. bị đau thắt lưng đã lâu. Cách đây 2 tuần, người bệnh điều trị tại phòng khám tư bằng thuốc giảm đau đường uống và tiêm.
Ê-kíp thầy thuốc đã mổ khâu lại lỗ thủng dạ dày, lau rửa sạch ổ bụng và sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng cho anh T. Sau 4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân ổn định sức khỏe, được xuất viện.
Theo bác sĩ chuyên khoa I Đặng Quốc Cường, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Chuyên khoa, 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến thủng dạ dày là viêm loét lành tính và ung thư. Trong đó, viêm loét lành tính thường do người bệnh bị stress kéo dài, dùng thuốc giảm đau chứa corticoid, lạm dụng rượu, bia,…
"Hiện nay, rất nhiều người chữa các bệnh xương khớp dễ bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày do sử dụng thuốc giảm đau có chứa corticoid kéo dài, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc", bác sĩ Cường cho biết.
Tại Trung tâm y tế huyện Tam Nông, bác sĩ điều trị cho một số trường hợp bị viêm loét, thủng dạ dày do dùng thuốc nam, thuốc bắc hoặc các loại thuốc chữa xương khớp trộn corticoid.
Bác sĩ khuyến cáo việc điều trị các bệnh lý xương khớp mạn tính thường kéo dài và cần được tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ có kinh nghiệm. Người dân cần chú ý lựa chọn các địa chỉ thăm khám uy tín, tuyệt đối không sử dụng các thuốc uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày tá tràng, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcThành ủy TP Hạ Long, Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hạ Long xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh có hoạt động biểu diễn nội dung nhạy cảm bên bờ biển.
-
9 giờ trướcMới đây, nhiệt độ đo được ở khu danh thắng Hỏa Diệm hay Kiziltag, thuộc dãy Thiên Sơn ở Tân Cương, đã lên tới 81 độ C. Đây cũng là mức nhiệt độ bề mặt cao nhất từ đầu năm đến nay ở khu vực này.
-
9 giờ trướcRau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
-
10 giờ trướcCó rất nhiều biện pháp khác nhau để giảm cân, trong đó thói quen uống nhiều nước cũng giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, từ đó thúc đẩy giảm cân hiệu quả...
-
12 giờ trướcĐang mùa sấu, nhiều người dùng quả này để ngâm làm đồ uống giải khát ngày hè, nhưng chỉ quên bước này là rất dễ bị nổi váng.
-
14 giờ trướcMặc dù ngan luộc không phải là món khó làm, không phải ai cũng biết các mẹo luộc thịt ngan mềm, thơm ngon như ngoài hàng.
-
16 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcTờ nhật báo NzHerald của New Zealand vừa có bài viết chia sẻ về những trải nghiệm thú vị và đưa ra những gợi ý cho khách du lịch quốc tế khi khám phá Hội An - nơi được tờ báo này đánh giá là thị trấn đẹp nhất Việt Nam.
-
17 giờ trướcĂn trứng mỗi ngày giúp tăng cường sức đề kháng, giữ vóc dáng bởi đây là thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất.
-
22 giờ trướcNgười bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống quan trọng nhất cần phải lưu ý hàm lượng glucose thấp. Dưới đây là 4 thức uống mùa hè cho người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết lại dễ làm.
-
1 ngày trướcVào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.
-
1 ngày trước5 món đồ mà nhân viên siêu thị khuyến cáo người dùng không nên mua dù có giảm giá nhiều đến đâu, bởi chất lượng có thể không đảm bảo.
-
1 ngày trướcNghề ăn xin có thể kiếm tới 100.000 baht (hơn 69 triệu đồng) mỗi tháng thu hút ngày càng nhiều người tham gia, khiến chính quyền gia tăng các chiến dịch kiểm soát.
-
1 ngày trướcNhiều người tin rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi và tốt cho sức khỏe. Vậy ăn vỏ tôm có tốt không?
-
1 ngày trướcGà rán sốt cay là một món từ gà thơm ngon, hấp dẫn và cách làm vô cùng đơn giản với những bí kíp sau đây.
-
1 ngày trướcRửa sạch thực phẩm trước khi chế biến là thói quen tốt, tuy nhiên có một số thực phẩm thói quen này có hại hơn có lợi.
-
1 ngày trướcTrứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt vì chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, dễ chế biến và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng nếu phát hiện những dấu hiệu dưới đây để tránh "tiền mất tật mang".
-
1 ngày trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
1 ngày trướcHành khô để lâu rất dễ mọc mầm, nhiều người lo lắng ảnh hưởng sức khỏe nếu vẫn tiếp tục sử dụng, vậy hành khô mọc mầm có ăn được không?
-
2 ngày trướcLoại cây này để làm gia vị cho các món ăn của Nhật Bản. Mỗi tháng, anh chỉ thu được vài cân để bán cho các nhà hàng.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước