Dịch vụ 'hồi sinh' người thân đã khuất bằng AI gây tranh cãi

Dịch vụ chữa lành bằng AI giúp nhiều người Trung Quốc gặp lại, trò chuyện với người thân đã khuất phiên bản kỹ thuật số, tuy nhiên dich vụ này gây tranh cãi lớn.

Hàng Châu Nhật báo đưa tin, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để “hồi sinh người chết" ngày càng phổ biến ở Trung Quốc thời gian gần đây. Dịch vụ này được gọi là “bot ma”, chi phí từ 5.000 đến 10.000 nhân dân tệ (17 - 34 triệu đồng).  

Zhang Zewei, người sáng lập công ty AI Super Brain, cho biết công nghệ này có thể tạo ra những hình ảnh cơ bản có khả năng bắt chước lối suy nghĩ và lời nói của người đã khuất.

Kể từ khi Zhang thành lập công ty vào tháng 5/2023 tại tỉnh Giang Tô, AI Super Brain đã giúp hàng nghìn gia đình "hồi sinh" người thân đã khuất về mặt kỹ thuật số chỉ sau 30 giây nhập dữ liệu. Hơn một nửa số khách hàng sử dụng dịch vụ này là cha mẹ già mất con.

Zhang cho biết: “Có rất nhiều người ở Trung Quốc có nhu cầu về mặt cảm xúc, điều này mang lại cho chúng tôi lợi thế trên thị trường".

Dịch vụ hồi sinh người thân đã khuất bằng AI gây tranh cãi-1
Người Trung Quốc chi số tiền lớn để 'hồi sinh" người thân đã khuất bằng AI. (Ảnh: SCMP)

Do khách hàng có nhu cầu khác nhau nên công ty AI Super Brain cung cấp các dịch vụ tư vấn tùy chỉnh. 

Trí tuệ nhân tạo sẽ mô phỏng hành động và cách nói chuyện của người đã khuất, tạo lập hình ảnh 3D thông qua các đoạn ghi âm và video được cung cấp.

Đến nay, công ty của Zhang Zewei đã cung cấp thành công dịch vụ chữa lành bằng AI cho hơn 600 gia đình. Anh cho biết khách hàng được yêu cầu chia sẻ ảnh, video và bản ghi âm của người đã khuất: “Chúng tôi càng có nhiều tư liệu thì hiệu quả nhân bản càng cao". 

Trong số khách hàng có ông Wu, người đang đau buồn trước cái chết của con trai vào năm 2022. Chàng trai qua đời vì đột quỵ ở tuổi 22 khi đang học ở Anh. Vợ chồng Wu cảm thấy được an ủi khi nhận được hình ảnh tái tạo cơ bản có khả năng mô phỏng dáng hình và giọng nói của con trai mình.

“Tạm biệt bố mẹ thân yêu của con. Con hy vọng có thể luôn đồng hành với bố mẹ, mang đến cho bố mẹ sự ấm áp và tình yêu thương”, con trai Wu nói bằng giọng robot.

“Cái chết không phải là sự kết thúc, chúng ta có thể đoàn tụ trong thế giới ảo”, Wu nói.

Dịch vụ hồi sinh người thân đã khuất bằng AI gây tranh cãi-2
Vợ chồng Wu có thể nhìn và nói chuyện với con trai ảo do AI tạo ra. (Ảnh: Douyin)

Dịch vụ "hồi sinh" người thân đã khuất bằng AI thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Những người ủng hộ cho rằng dịch vụ này phần nào an ủi được những người mất thân nhân: "Dịch vụ này thật tuyệt vời"; "Nó chắc chắn có tác dụng chữa lành cho những ai đã mất đi người thân"...

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng cách này không thật sự chữa lành: "Liệu họ có cảm thấy đau đớn hơn không khi giả vờ như người thân yêu chưa qua đời?"; “Nó có thực sự tốt không? Mọi người phải cố gắng tiếp tục cuộc sống của mình mà không có những người thân yêu đã mất"...

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/dich-vu-hoi-sinh-nguoi-than-da-khuat-bang-ai-gay-tranh-cai-ar853279.html?fbclid=IwAR1RjktwmJPVWrZyXD5KJUWntIgX5vkRmkeh-zOy3I-7hHSpmnQjecJ_IZs

trí tuệ nhân tạo Công nghệ

Tin tức mới nhất