Điểm mặt 5 món đứng đầu 'bảng độc hại' mà ngày nào bạn cũng ăn
Mặc dù ăn rất ngon nhưng xét về độ độc thì không gì qua qua nổi năm món sau đây.
Ẩm thực Việt Nam không chỉ ngon mà còn đậm đà bản sắc dân tộc. Mỗi món ăn thường chứa đựng rất nhiều hương vị và mùi vị đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, không phải món nào ngon cũng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng với những món được xếp trong danh sách dưới đây, chỉ nên ăn vừa phải, nếu ăn nhiều quá sẽ nguy hiểm đến sức khỏe:
Cơm tấm sườn nướng
Người dân Sài Gòn nói chung và cả nước nói riêng không còn xa lạ gì với món ăn thần thánh này nữa. Trong một đĩa cơm tấm có hầu hết những món đặc sản nhưng cũng độc hại vô cùng, đứng đầu là miếng sườn nướng béo ngậy. Sườn nướng trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, có thể gây ung thư.
Nghiêm trọng hơn, các món nướng trực tiếp trên lửa thường bị biến chất. Khi ấy, các chất dinh dưỡng bị tác động và phát sinh ra AGE - là hợp chất glycate độc hại thâm nhập vào các tế bào, mạch máu, các mô… làm tổn thương tổ chức mô lành, gây bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh...
Nghiêm trọng hơn cả chính là phần bì dai bùi thơm ngon. Với hiện trạng thực phẩm kém chất lượng như hiện nay thì khả năng bì được làm từ da heo bẩn là rất cao, nhất là với các quán vỉa hè. Bì được tẩm ướp và tẩy rửa với các chất cực mạnh nên sinh ra các chất kịch độc. Món này lại chứa nhiều chất bảo quản nên vô cùng độc hại cho sức khỏe.
Sườn nướng trong món cơm tấm được mệnh danh là "thiên hạ đệ nhất độc".
Dưa cà muối
Các món muối chua này khá thịnh trong mâm cơm người Việt. Dưa cà muối được lên men khiến thực phẩm có vị chua tự nhiên. Vì bị biến đổi thành phần và lí tính bằng quá trình sinh hóa nên ít nhiều, chúng cũng gây tác động xấu cho sức khỏe của bạn.
Nghiên cứu cho thấy, các món muối chua chứa nitrate cao bị chuyển hóa thành nitrite do vi sinh vật có trong nước dưa, cà muối tác động. Khi vào dạ dày, chất này có thể kết hợp với các chất khác tạo thành nitrosamine. Một khi đã phát sinh, nitrosamine có khả năng gây ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu còn khẳng định ăn nhiều đồ muối chua là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vòm họng đầy nguy hiểm.
Dễ làm dễ ăn nên món dưa cà khiến bạn cũng dễ..."ngủm" hơn nếu tiêu thụ quá nhiều.
Bột chiên
Món ăn quen thuộc của cộng đồng người Hoa này đã trở thành đặc sản đường phố của giới trẻ Sài thành. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng bột chiên cũng là một trong 5 món độc hại theo đáng giá của các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam. Bản thân bột làm bột chiên cũng được chế biến khá lâu và mất thời gian nên dễ làm biến tính đi các thành phần hóa học, sinh ra chất độc hại.
Dầu chiên ở các hàng quán vỉa hè thường là dầu cũ, có nơi còn dùng mỡ heo tổng hợp nên vô cùng bẩn. Nước tương pha cũng không ổn vì được chế biến sẵn từ dấm và để nhiều ngày, khi phát sinh men chúng sẽ dễ sinh ra gốc tự do gây ung thư.
Món bột chiên chưa bao giờ là lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe của bạn cả.
Trà sữa
Lên ngôi và thịnh hành trong suốt những năm qua, trà sữa trân châu mặc dù được cảnh báo là khá độc hại nếu như người bán sử dụng nguyên liệu kém chất lượng không rõ nguồn gốc, nhưng chẳng mấy ai quan tâm đến điều đó. Đặc biệt, thành phần chủ yếu của hạt trân châu chủ yếu là tinh bột lọc, đường cô đặc, hương liệu thực phẩm. Đường cô đặc là một loại chất phụ gia thực phẩm, nhưng hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As). Theo các chuyên gia sức khỏe, khi ăn quá nhiều món này có thể gây rối loạn chuyển hóa canxi dư thừa, gây các rối loạn chức năng sinh hóa từ bên trong.
"Nữ hoàng giải khát" này cũng độc hại không kém gì đâu nhé!
Hoa quả ngâm chua ngọt
Ngày hè, món ăn vặt ngon lành tươi mát nhất đối với các chị em là cóc, xoài, me… ngâm chua ngọt. Món ăn có vị chua ngọt đặc trưng này được cho là cũng khá độc hại khi thâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, các loại quả chua như cóc, xoài, me, dứa… thường chứa một lượng axit rất lớn nên cần ăn hạn chế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Nếu dùng nhiều chúng có thể gây tổn hại bao tử, ruột, gan về mặt lâu dài. Đặc biệt khi ngâm chua bằng các hóa chất, chúng sẽ lên men và có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, sốc phản vệ hoặc dị ứng hóa học nặng...
Những món ngâm chua cần dùng giới hạn để đảm bảo sức khỏe về mặt lâu dài.
Người ta thường nói bệnh từ miệng mà ra, điều đó có ngụ ý hầu hết các căn bệnh của con người đều bắt nguồn từ thói quen ăn uống hằng ngày. Với việc ăn uống thiếu lành mạnh, bạn vô tình "rước" bệnh vào cơ thể mình mỗi ngày mà không hề hay biết. Chỉ với một chút thay đổi cùng vài thói quen cơ bản, bạn sẽ phần nào hạn chế được điều đó. Hãy bắt đầu bằng việc ăn uống có khoa học để đảm bảo sức khỏe được củng cố ngay ngày hôm nay nhé.
Theo Thể Thao Văn Hóa
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
12 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước