Dinh dưỡng của trứng gà, trứng vịt và trứng ngỗng có gì khác nhau?
Vịt và ngỗng sống ở những nơi có nước nên trứng chúng đẻ ra dính nhiều đất ướt hoặc cát. Trước khi ăn phải rửa thật sạch.
Các chất dinh dưỡng của trứng là: chất đạm, chất béo, vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt thành phần được nhiều người quan tâm là cholesterol.
Các loại trứng phổ biến trong cuộc sống bao gồm trứng gà, trứng vịt và trứng ngỗng. Vậy sự khác biệt dinh dưỡng giữa 3 loại trứng là gì? Loại nào ngon hơn?
Đầu tiên, hãy nói về tỉ lệ dinh dưỡng
100 gam trứng gà chứa: 13 gam protein, 10 gam chất béo, 234 microgam vitamin A và 1510 miligam cholesterol.
100 gam trứng vịt chứa: 12,6 gam protein, 13 gam chất béo, 261 microgam vitamin A, 565 miligam cholesterol.
100 gam trứng ngỗng chứa: 11 gam protein, 15,6 gam chất béo, 192 microgam vitamin A và 704 miligam cholesterol.
Nhìn chung, trứng gà có hàm lượng protein và cholesterol cao nhất, trứng ngỗng có hàm lượng chất béo cao nhất và trứng vịt có hàm lượng vitamin A cao nhất.
Về nguyên tố vi lượng thì cả 3 loại này không khác nhau nhiều, canxi, kali, natri và photpho của trứng vịt nhiều hơn 2 loại còn lại một chút. Dữ liệu trên lấy từ "Bảng Thành phần Thực phẩm Trung Quốc".
Về hương vị
Trứng có ngon hay không chủ yếu phụ thuộc vào hàm lượng chất béo và cholesterol. Hàm lượng 2 chất này càng cao thì món xào sẽ càng thơm.
Vì vậy, trong tất cả, trứng gà là thơm nhất. Tương tự như mỡ heo, mỡ heo có nhiều chất béo và cholesterol nên khi nấu có mùi vị rất thơm và ngon.
Tuy nhiên, hương vị nấu ăn ngon không có nghĩa là dinh dưỡng tốt. Đặc biệt đối với người cao tuổi và người thừa cân nên ăn ít chất béo và cholesterol, tức là cố gắng ăn ít trứng, đặc biệt là lòng đỏ.
Và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cơ thể nên ăn nhiều trứng.
Người lớn ăn 4-6 quả trứng mỗi tuần là hoàn toàn tốt, nếu không muốn ăn trứng vịt, gà thì có thể ăn trứng ngỗng, trứng ngỗng có hàm lượng cholesterol thấp nhất, lòng đỏ sẫm. Hàm lượng chất béo cao hơn trứng gà, ăn rất thơm và ngon.
Về thời gian bảo quản
Kích thước trứng gà tương đối nhỏ, vỏ mỏng, thời gian bảo quản tương đối ngắn, chỉ 10-15 ngày ở nhiệt độ phòng, vì vậy không nên mua quá nhiều.
Trứng vịt vỏ xanh, dày gần gấp đôi trứng gà, lâu hỏng hơn, bảo quản được khoảng 25 ngày ở nhiệt độ khoảng 15 độ. Vỏ của trứng ngỗng có màu trắng, cũng bảo quản được giống như trứng vịt.
Về vệ sinh
Ngoài ra, trứng gà nói chung là sạch nhất, trứng vịt và trứng ngỗng trông bề ngoài bẩn hơn. Vì phần lớn vịt và ngỗng sống ở những nơi có nước nên trứng chúng đẻ ra dính nhiều đất ướt hoặc cát. Vì vậy, trước khi ăn trứng vịt và trứng ngỗng, bạn phải rửa thật sạch.
Theo Báo Giao Thông
-
10 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước