Đồ ăn của các nhà du hành vũ trụ có ngon không?
Trong không gian, các nhà du hành hay bị mất vị giác và thức ăn cũng có mùi vị khác. Vậy làm thế nào để họ có thể ăn ngon và nạp đủ năng lượng đảm bảo sức khỏe làm việc?
Thức ăn đóng gói hút chân không được trưng bày trong khoang tàu Mặt Trăng của NASA (Ảnh: Jason Connolly/AFP/Getty Images).
Khi ở trên mặt đất, nhà du hành vũ trụ Leland Melvin là một người có sở thích ăn uống. Trong hai chuyến bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), ông vẫn ăn uống khá ngon miệng. Ông cho biết "đôi khi bạn có thể mất vị giác khi ở trong không gian, nhưng tôi không bị như vậy".
Thức ăn của các nhà du hành cũng có cả một quá trình được cải tiến kể từ những ngày đầu con người vươn ra khỏi Trái Đất.
Các bữa ăn của nhà du hành Melvin trên ISS khá đa dạng, từ yến mạch ăn với đường nâu và nước cam cho đến thịt bò và pho mát. Chỉ có điều mọi thứ đều đóng sẵn trong túi nhỏ.
Trong những năm qua, NASA đã đầu tư để nâng cao chất lượng bữa ăn cho các nhà du hành vũ trụ của họ. Trong cuốn sách "Đuổi theo không gian" của mình, nhà du hành Melvin viết rằng "ăn uống ngon lành, đủ chất và khỏe mạnh mà điều thiết yếu để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao."
Vì thế thức ăn ngon miệng rất có ích.
Đảm bảo đồ ăn không nhiễm khuẩn và sẵn sàng phục vụ trên không gian
Nhà du hành Leland Melvin cùng phi hành đoàn NASA STS-129 đang dùng bữa tại nhà bếp trên Trạm Vũ trụ quốc tế (Ảnh: NASA).
Thỉnh thoảng các nhà du hành phải ở lại trên ISS hàng tháng trời. Vì thế thức ăn phải luôn tươi ngon. Ổn định nhiệt là một quá trình bảo quản thực phẩm bằng nhiệt. Sấy khô và đông khô cũng là một cách giữ cho đồ ăn không bị hỏng.
Ở Phòng thí nghiệm Hệ thống Thực phẩm không gian Houston, các kỹ thuật viên NASA tiến hành đông lạnh thực phẩm đã chế biến ở nhiệt độ khoảng -400C. Sau đó thực phẩm được cất trong khoang chân không, nơi nhiệt biến đá thành hơi nước. Khoang chứa này hút ra càng nhiều nước càng tốt.
Đông khô có thể kìm hãm quá trình phát triển của vi khuẩn và làm cho thức ăn nhẹ hơn nhiều. Phương pháp này cũng giúp bảo quản chất dinh dưỡng và dễ dàng bổ sung nước trở lại cho đồ ăn.
Để bảo quản tốt hơn nữa, thực phẩm còn được chiếu xạ để tiêu diệt vi khuẩn.
Tôm cay, mỳ gà tây và bánh ngọt sô cô la
Do thiếu trọng lực trong không gian nên cơ thể phải mất một thời gian mới đạt được sự cân bằng trọng lực. Thay vì chảy xuống dạ dày, chất lỏng có thể đọng lại trong khoang mũi.
Nhà du hành đã nghỉ hưu Mike Massimino kể rằng "vị giác của bạn hơi bị kém đi vì bạn sẽ có cảm giác no".
Nhiều nhà du hành thèm ăn sốt tabasco và nhiều món ăn khác mà không cần ngửi. Mặc dù Melvin không bị mất vị giác, ông vẫn thích ăn nhất là món tôm cay. Ông cho biết đa phần ông thấy rất ngon mỗi khi ăn món này, cũng như khi ăn món mì gà và bánh ngọt sô cô la.
Ông cũng rất thích chia sẻ đồ ăn với các nhà du hành đến từ các nước khác, như là ăn cua đóng hộp của những người bạn Nga trên Trạm, hoặc cùng nhau chia đôi chiếc bánh mì vào thời gian vui vẻ. Nhưng thực ra đó chỉ là bánh mì tượng trưng có tên gọi như vậy, vì bánh mì hay rơi vãi vụn bánh nên các nhà du hành thường ăn bánh ngô.
Dụng cụ bàn ăn phù hợp tạo nên sự khác biệt hoàn toàn
Nhà du hành Leland Melvin đang nhìn một giọt nước trôi lơ lửng trong boong tàu con thoi Atlantis (Ảnh: NASA).
Khi không có trọng lực, bạn cần có cách phù hợp để giữ cho đồ ăn khỏi bay lung tung. Băng dán trên túi thức ăn có thể dính túi vào khay và các bề mặt khác.
Năm 2013, NASA đăng một đoạn video trong đó nhà du hành Chris Hadfield đang nếm một trong những món ăn yêu thích của nhà du hành Melvin, đó là bánh ngọt sô cô la.
Trong đoạn băng đó, bạn có thể thấy tất cả những dụng cụ bàn ăn cần thiết cho các bữa ăn trong không gian. Hadfield dùng kéo cắt miệng túi thức ăn, cầm một chiếc thìa cán dài để múc một miếng bánh ra rồi đưa nó vào miệng.
Ông ăn bánh và uống cà phê cùng lúc. Một chiếc ống hút có van có thể đóng và mở để giữ cho cà phê không trôi ra ngoài giữa các hụm ông uống.
Đôi khi các nhà du hành cũng có trò vui với đồ ăn. Kênh YouTube của Melvin có một đoạn video ông đang cố gắng tạo ra những bong bóng nước trên ISS. Nhà du hành Daniel Tani cho kẹo M&M vào bong bóng đó rồi Melvin húp bong bóng có hạt kẹo đó ở trong.
Hiện nay, các nhà du hành của NASA có khoảng 200 túi thức ăn các loại để lựa chọn. Để chuẩn bị cho những chuyến tham quan thương mại vào không gian, các đầu bếp được gắn sao Michelin cũng đang tìm cách đa dạng hóa các bữa ăn để phục vụ hành khách tốt hơn.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcTừ mức giá tới 4 triệu đồng/kg, cua lông Thượng Hải bán tại thị trường chỉ còn chưa tới 1 triệu đồng
-
3 giờ trướcSiêu trăng thứ ba là trăng tròn đầu tiên của mùa thu năm 2024, được dự báo sẽ xuất hiện vào cuối tuần này.
-
4 giờ trướcChủ quán cà phê ở Phan Thiết cho biết, người thẳng tay ném những ly nhựa đã qua sử dụng xuống biển là nhân viên thời vụ, “chỉ làm việc 2 ngày”.
-
5 giờ trướcCùng một loại táo, cuống dài như cherry nhưng nơi thì bán với giá 50 nghìn đồng/kg nhưng cũng có nơi giá gấp 3 lần. Nhiều nơi còn gắn mác hàng Úc hoặc hàng Hàn để bán được giá cao.
-
6 giờ trướcMùa thu Hà Nội mát mẻ là thời điểm thích hợp để thưởng thức 'combo cốc cafe trứng và chút cốm thơm' như bao cư dân mạng đang rủ rê nhau.
-
8 giờ trướcĐi cắm trại trên cánh đồng, 3 người đàn ông bất ngờ đào được kho báu trị giá gần 1,3 tỷ đồng.
-
9 giờ trướcKhông chỉ sở hữu chiếc đuôi dài lên tới 3,4 mét, chú gà trống tên Nadech còn có những chiếc lông trên cơ thể dài trung bình 1 mét.
-
10 giờ trướcNấu cháo không khó, nhưng nếu bạn không cẩn thận có thể khiến cháo bị trào ra, một số bí quyết sau sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
-
11 giờ trướcLễ hội Nghệ thuật vì khí hậu - vịnh Hạ Long 2025 sẽ có sự tham gia của hơn 200 tỷ phú châu Âu cùng 80.000 người tham dự.
-
14 giờ trướcUống 5 chai bia bao lâu thì hết nồng độ cồn là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
-
23 giờ trướcNhiều người cho rằng uống bia 0 độ thì nồng độ cồn bằng 0 và có thể không bị xử phạt khi lái xe, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcNgười dân ở Bibury, một trong những ngôi làng được mệnh danh đẹp nhất "xứ sương mù", đang gặp không ít phiền phức do lượng khách du lịch đổ về ngày một đông.
-
1 ngày trướcMới đây, tạp chí nổi tiếng Condé Nast Traveler đã công bố bảng xếp hạng 20 quốc gia tốt nhất thế giới dành cho khách du lịch năm 2024, trong đó có Việt Nam.
-
1 ngày trướcSáng 14-10, một số người dân ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bất ngờ khi chứng kiến cầu vồng đôi xuất hiện trên bầu trời.
-
1 ngày trướcNhững bí quyết uống rượu bia không say dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình.
-
1 ngày trướcVới vẻ đẹp hoang sơ và lịch sử đầy sóng gió, đảo Aogashima thu hút du khách ưa khám phá thiên nhiên.
-
1 ngày trướcCây dành dành – loài cây mọc dại ở những nơi ẩm ướt, gần rạch nước thường không được mấy người quan tâm. Tuy nhiên, quả của cây lại là một loại thuốc chữa bệnh và có giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg.
-
1 ngày trướcKhông chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, loại cá này còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí não đến bảo vệ xương khớp.
-
1 ngày trướcSữa dừa thanh long đỏ là món ngon đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà, bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là thực hiện xong món này.
-
1 ngày trướcHãy cùng tìm hiểu người dân ở Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới ăn gì để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống và tìm được hạnh phúc, bình an trong tâm hồn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước
-
21 ngày trước