Đổ xô mua bánh trung thu hạ giá vỉa hè, chuyên gia cảnh báo 'đừng ham rẻ'
Trước tâm lý "chờ bánh trung thu hạ giá mới mua", chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng đừng ham rẻ, nếu không muốn đối mặt nhiều nguy cơ.
Tràn lan bánh trung thu "đại hạ giá"
Có mặt tại điểm bán bánh trung thu trên vỉa hè phố Kim Ngưu (quận Hoàng Mai, Hà Nội) trưa 4/10, anh Trần Anh (29 tuổi) tỏ ra hào hứng khi thấy bảng thông báo "đại hạ giá" từ 15.000 đến 25.000 đồng.
Anh mua 6 bánh nướng nhân đậu xanh, hạt sen, cốm nếp dừa… với giá 15.000 đồng/cái.
"Hai ngày qua, tôi lùng sục khắp nơi để tìm mua loại bánh nướng yêu thích", anh nói, thừa nhận nghiện ăn bánh trung thu, song "nhịn" qua mùa cao điểm, chờ giá giảm nhiệt mới dám mua.
Trên nhiều vỉa hè Hà Nội, người dân bán bánh trung thu với giá từ 15.000 đến 25.000 đồng (Ảnh: Minh Nhân).
Với kinh nghiệm "săn" bánh trung thu giá rẻ, ngay từ đầu mùa, chị Hồng Loan (35 tuổi, quận Hai Bà Trưng) đã tham gia các hội nhóm mạng xã hội chờ khi các đại lý, tiểu thương hạ giá.
Hôm 3/10, sau khi thỏa thuận online với người bán, chốt giảm mức giá gốc 70.000 đồng xuống 30.000 đồng/cái, chị đến nơi phân phối ở quận Đống Đa để nhận hàng. Chị yêu cầu được kiểm tra kỹ hạn sử dụng, bao bì và nhãn mác, trước khi thanh toán.
"Năm nào bánh trung thu chẳng giảm sau ngày rằm. Dù biết các loại bánh này sắp hết hạn sử dụng, chất lượng không ngon, nhưng tôi chấp nhận sử dụng", người phụ nữ nhận định sau khi mua 5 chiếc bánh.
Sau Tết Trung thu, bà Quý (65 tuổi, tên nhân vật đã thay đổi) nhập bánh trung thu từ một số đại lý, mở sạp bán ở vỉa hè trước nhà trên phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng). Bánh cuối mùa được giới thiệu "giảm sâu, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng".
Cách đó khoảng 500m, liên tiếp hai quầy bánh trung thu vỉa hè khác, cũng tấp nập người ra/vào.
"Biết tâm lý của người dân thường đợi qua rằm, bánh hạ giá mới mua nên tôi nhập về bán trong vòng một tuần, trước khi bánh hết hạn", bà Quý nói.
Những sạp bánh trung thu vỉa hè ở Hà Nội (Ảnh: Minh Nhân).
Chuyên gia cảnh báo "đừng ham rẻ"
Theo khảo sát, sau rằm tháng 8, các ki-ốt bánh trung thu trên các trục đường chính của Hà Nội đều bị tháo dỡ để trả lại mặt bằng. Nhiều hãng bánh lớn có chính sách cho đại lý trả hàng nếu không bán hết. Số còn lại cố gắng bán xả hàng trước ngày hết hạn.
Các sạp bánh trung thu vỉa hè "mọc lên như nấm", đồng loạt treo biển "đại hạ giá", "giảm từ 30-50%", "mua một tặng bốn", dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng/cái. Hầu hết bánh còn hạn sử dụng trong tuần này, nhưng cũng có loại để được đến cuối tháng 11.
Nhiều đại lý cho biết do không còn mặt bằng, nên đã chuyển sang giao dịch trên "chợ" mạng. Sau khi khách chốt số lượng và loại bánh, họ sẽ giao hàng thông qua đơn vị vận chuyển hoặc khách đến lấy trực tiếp.
"Do bánh cuối vụ, sắp hết hạn, nên nhiều người đổ xô mua. Trong hôm nay tôi đã hết sạch hàng, nhiều khách mua bánh nướng nhân đậu xanh nhưng không còn", tiểu thương tên H. cho hay.
Hoạt động mua bán bánh trung thu sôi nổi trên "chợ" mạng (Ảnh: Minh Nhân).
PGS.TS Đỗ Minh Cương, Viện phó Văn hóa kinh doanh, Hiệp hội phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, nhận định người dân thường có nhu cầu và tâm lý chờ bánh trung thu hạ giá để mua.
Đây được xem là xu hướng mới trong một vài năm trở lại đây, so với trước thì "sau đêm Trung thu không thể tìm thấy chiếc bánh nào nữa".
Theo chuyên gia, giá bánh trung thu tăng dần theo từng năm, kinh tế bị ảnh hưởng, nên "kén" người mua. Hết vụ cao điểm, mức giá này trở về sát thực tế, người tiêu dùng có thể tiếp cận dễ hơn.
"Dù hạ giá, tiểu thương hay đại lý vẫn sẽ thu được lợi nhuận hơn là trả hàng về nhà sản xuất. Nhiều người tiết lộ 'làm một vụ, ăn cả năm' là vì thế", PGS.TS Đỗ Minh Cương nói.
Ông khuyến cáo người tiêu dùng không nên ham rẻ mà đổ xô mua bánh trung thu "hết date", không rõ nguồn gốc, không rõ thương hiệu.
"Người dân cần soi kỹ hạn sử dụng, tránh nguy cơ bị ngộ độc hoặc gặp các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này cũng phụ thuộc vào đạo đức của người kinh doanh. Các tiểu thương, đại lý nên cảnh báo khách hàng về hạn sử dụng, không cố bán bất chấp", ông Cương cho hay.
Nhiều loại bánh trung thu có hạn trong tuần này, thậm chí đến cuối tháng 11 (Ảnh: Minh Nhân).
Trước đó, từ cuối tháng 8 đến trước Trung thu, các đội thuộc lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội liên tiếp phát hiện, kiểm tra và xử lý nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng mua bánh trung thu không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
"Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng, được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất", Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.
Theo Dân Trí
-
43 phút trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
6 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
16 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
17 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
17 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
18 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
22 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
23 giờ trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
43 phút trước
-
43 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước