Đổ xô mua bánh trung thu hạ giá vỉa hè, chuyên gia cảnh báo 'đừng ham rẻ'
Trước tâm lý "chờ bánh trung thu hạ giá mới mua", chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng đừng ham rẻ, nếu không muốn đối mặt nhiều nguy cơ.
Tràn lan bánh trung thu "đại hạ giá"
Có mặt tại điểm bán bánh trung thu trên vỉa hè phố Kim Ngưu (quận Hoàng Mai, Hà Nội) trưa 4/10, anh Trần Anh (29 tuổi) tỏ ra hào hứng khi thấy bảng thông báo "đại hạ giá" từ 15.000 đến 25.000 đồng.
Anh mua 6 bánh nướng nhân đậu xanh, hạt sen, cốm nếp dừa… với giá 15.000 đồng/cái.
"Hai ngày qua, tôi lùng sục khắp nơi để tìm mua loại bánh nướng yêu thích", anh nói, thừa nhận nghiện ăn bánh trung thu, song "nhịn" qua mùa cao điểm, chờ giá giảm nhiệt mới dám mua.
Trên nhiều vỉa hè Hà Nội, người dân bán bánh trung thu với giá từ 15.000 đến 25.000 đồng (Ảnh: Minh Nhân).
Với kinh nghiệm "săn" bánh trung thu giá rẻ, ngay từ đầu mùa, chị Hồng Loan (35 tuổi, quận Hai Bà Trưng) đã tham gia các hội nhóm mạng xã hội chờ khi các đại lý, tiểu thương hạ giá.
Hôm 3/10, sau khi thỏa thuận online với người bán, chốt giảm mức giá gốc 70.000 đồng xuống 30.000 đồng/cái, chị đến nơi phân phối ở quận Đống Đa để nhận hàng. Chị yêu cầu được kiểm tra kỹ hạn sử dụng, bao bì và nhãn mác, trước khi thanh toán.
"Năm nào bánh trung thu chẳng giảm sau ngày rằm. Dù biết các loại bánh này sắp hết hạn sử dụng, chất lượng không ngon, nhưng tôi chấp nhận sử dụng", người phụ nữ nhận định sau khi mua 5 chiếc bánh.
Sau Tết Trung thu, bà Quý (65 tuổi, tên nhân vật đã thay đổi) nhập bánh trung thu từ một số đại lý, mở sạp bán ở vỉa hè trước nhà trên phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng). Bánh cuối mùa được giới thiệu "giảm sâu, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng".
Cách đó khoảng 500m, liên tiếp hai quầy bánh trung thu vỉa hè khác, cũng tấp nập người ra/vào.
"Biết tâm lý của người dân thường đợi qua rằm, bánh hạ giá mới mua nên tôi nhập về bán trong vòng một tuần, trước khi bánh hết hạn", bà Quý nói.
Những sạp bánh trung thu vỉa hè ở Hà Nội (Ảnh: Minh Nhân).
Chuyên gia cảnh báo "đừng ham rẻ"
Theo khảo sát, sau rằm tháng 8, các ki-ốt bánh trung thu trên các trục đường chính của Hà Nội đều bị tháo dỡ để trả lại mặt bằng. Nhiều hãng bánh lớn có chính sách cho đại lý trả hàng nếu không bán hết. Số còn lại cố gắng bán xả hàng trước ngày hết hạn.
Các sạp bánh trung thu vỉa hè "mọc lên như nấm", đồng loạt treo biển "đại hạ giá", "giảm từ 30-50%", "mua một tặng bốn", dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng/cái. Hầu hết bánh còn hạn sử dụng trong tuần này, nhưng cũng có loại để được đến cuối tháng 11.
Nhiều đại lý cho biết do không còn mặt bằng, nên đã chuyển sang giao dịch trên "chợ" mạng. Sau khi khách chốt số lượng và loại bánh, họ sẽ giao hàng thông qua đơn vị vận chuyển hoặc khách đến lấy trực tiếp.
"Do bánh cuối vụ, sắp hết hạn, nên nhiều người đổ xô mua. Trong hôm nay tôi đã hết sạch hàng, nhiều khách mua bánh nướng nhân đậu xanh nhưng không còn", tiểu thương tên H. cho hay.
Hoạt động mua bán bánh trung thu sôi nổi trên "chợ" mạng (Ảnh: Minh Nhân).
PGS.TS Đỗ Minh Cương, Viện phó Văn hóa kinh doanh, Hiệp hội phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, nhận định người dân thường có nhu cầu và tâm lý chờ bánh trung thu hạ giá để mua.
Đây được xem là xu hướng mới trong một vài năm trở lại đây, so với trước thì "sau đêm Trung thu không thể tìm thấy chiếc bánh nào nữa".
Theo chuyên gia, giá bánh trung thu tăng dần theo từng năm, kinh tế bị ảnh hưởng, nên "kén" người mua. Hết vụ cao điểm, mức giá này trở về sát thực tế, người tiêu dùng có thể tiếp cận dễ hơn.
"Dù hạ giá, tiểu thương hay đại lý vẫn sẽ thu được lợi nhuận hơn là trả hàng về nhà sản xuất. Nhiều người tiết lộ 'làm một vụ, ăn cả năm' là vì thế", PGS.TS Đỗ Minh Cương nói.
Ông khuyến cáo người tiêu dùng không nên ham rẻ mà đổ xô mua bánh trung thu "hết date", không rõ nguồn gốc, không rõ thương hiệu.
"Người dân cần soi kỹ hạn sử dụng, tránh nguy cơ bị ngộ độc hoặc gặp các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này cũng phụ thuộc vào đạo đức của người kinh doanh. Các tiểu thương, đại lý nên cảnh báo khách hàng về hạn sử dụng, không cố bán bất chấp", ông Cương cho hay.
Nhiều loại bánh trung thu có hạn trong tuần này, thậm chí đến cuối tháng 11 (Ảnh: Minh Nhân).
Trước đó, từ cuối tháng 8 đến trước Trung thu, các đội thuộc lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội liên tiếp phát hiện, kiểm tra và xử lý nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng mua bánh trung thu không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
"Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng, được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất", Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.
Theo Dân Trí
-
29 phút trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
1 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
1 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
2 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
3 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
5 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
6 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
7 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
8 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
20 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước