Đổ xô mua bánh trung thu hạ giá vỉa hè, chuyên gia cảnh báo 'đừng ham rẻ'
Trước tâm lý "chờ bánh trung thu hạ giá mới mua", chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng đừng ham rẻ, nếu không muốn đối mặt nhiều nguy cơ.
Tràn lan bánh trung thu "đại hạ giá"
Có mặt tại điểm bán bánh trung thu trên vỉa hè phố Kim Ngưu (quận Hoàng Mai, Hà Nội) trưa 4/10, anh Trần Anh (29 tuổi) tỏ ra hào hứng khi thấy bảng thông báo "đại hạ giá" từ 15.000 đến 25.000 đồng.
Anh mua 6 bánh nướng nhân đậu xanh, hạt sen, cốm nếp dừa… với giá 15.000 đồng/cái.
"Hai ngày qua, tôi lùng sục khắp nơi để tìm mua loại bánh nướng yêu thích", anh nói, thừa nhận nghiện ăn bánh trung thu, song "nhịn" qua mùa cao điểm, chờ giá giảm nhiệt mới dám mua.
Trên nhiều vỉa hè Hà Nội, người dân bán bánh trung thu với giá từ 15.000 đến 25.000 đồng (Ảnh: Minh Nhân).
Với kinh nghiệm "săn" bánh trung thu giá rẻ, ngay từ đầu mùa, chị Hồng Loan (35 tuổi, quận Hai Bà Trưng) đã tham gia các hội nhóm mạng xã hội chờ khi các đại lý, tiểu thương hạ giá.
Hôm 3/10, sau khi thỏa thuận online với người bán, chốt giảm mức giá gốc 70.000 đồng xuống 30.000 đồng/cái, chị đến nơi phân phối ở quận Đống Đa để nhận hàng. Chị yêu cầu được kiểm tra kỹ hạn sử dụng, bao bì và nhãn mác, trước khi thanh toán.
"Năm nào bánh trung thu chẳng giảm sau ngày rằm. Dù biết các loại bánh này sắp hết hạn sử dụng, chất lượng không ngon, nhưng tôi chấp nhận sử dụng", người phụ nữ nhận định sau khi mua 5 chiếc bánh.
Sau Tết Trung thu, bà Quý (65 tuổi, tên nhân vật đã thay đổi) nhập bánh trung thu từ một số đại lý, mở sạp bán ở vỉa hè trước nhà trên phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng). Bánh cuối mùa được giới thiệu "giảm sâu, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng".
Cách đó khoảng 500m, liên tiếp hai quầy bánh trung thu vỉa hè khác, cũng tấp nập người ra/vào.
"Biết tâm lý của người dân thường đợi qua rằm, bánh hạ giá mới mua nên tôi nhập về bán trong vòng một tuần, trước khi bánh hết hạn", bà Quý nói.
Những sạp bánh trung thu vỉa hè ở Hà Nội (Ảnh: Minh Nhân).
Chuyên gia cảnh báo "đừng ham rẻ"
Theo khảo sát, sau rằm tháng 8, các ki-ốt bánh trung thu trên các trục đường chính của Hà Nội đều bị tháo dỡ để trả lại mặt bằng. Nhiều hãng bánh lớn có chính sách cho đại lý trả hàng nếu không bán hết. Số còn lại cố gắng bán xả hàng trước ngày hết hạn.
Các sạp bánh trung thu vỉa hè "mọc lên như nấm", đồng loạt treo biển "đại hạ giá", "giảm từ 30-50%", "mua một tặng bốn", dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng/cái. Hầu hết bánh còn hạn sử dụng trong tuần này, nhưng cũng có loại để được đến cuối tháng 11.
Nhiều đại lý cho biết do không còn mặt bằng, nên đã chuyển sang giao dịch trên "chợ" mạng. Sau khi khách chốt số lượng và loại bánh, họ sẽ giao hàng thông qua đơn vị vận chuyển hoặc khách đến lấy trực tiếp.
"Do bánh cuối vụ, sắp hết hạn, nên nhiều người đổ xô mua. Trong hôm nay tôi đã hết sạch hàng, nhiều khách mua bánh nướng nhân đậu xanh nhưng không còn", tiểu thương tên H. cho hay.
Hoạt động mua bán bánh trung thu sôi nổi trên "chợ" mạng (Ảnh: Minh Nhân).
PGS.TS Đỗ Minh Cương, Viện phó Văn hóa kinh doanh, Hiệp hội phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, nhận định người dân thường có nhu cầu và tâm lý chờ bánh trung thu hạ giá để mua.
Đây được xem là xu hướng mới trong một vài năm trở lại đây, so với trước thì "sau đêm Trung thu không thể tìm thấy chiếc bánh nào nữa".
Theo chuyên gia, giá bánh trung thu tăng dần theo từng năm, kinh tế bị ảnh hưởng, nên "kén" người mua. Hết vụ cao điểm, mức giá này trở về sát thực tế, người tiêu dùng có thể tiếp cận dễ hơn.
"Dù hạ giá, tiểu thương hay đại lý vẫn sẽ thu được lợi nhuận hơn là trả hàng về nhà sản xuất. Nhiều người tiết lộ 'làm một vụ, ăn cả năm' là vì thế", PGS.TS Đỗ Minh Cương nói.
Ông khuyến cáo người tiêu dùng không nên ham rẻ mà đổ xô mua bánh trung thu "hết date", không rõ nguồn gốc, không rõ thương hiệu.
"Người dân cần soi kỹ hạn sử dụng, tránh nguy cơ bị ngộ độc hoặc gặp các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này cũng phụ thuộc vào đạo đức của người kinh doanh. Các tiểu thương, đại lý nên cảnh báo khách hàng về hạn sử dụng, không cố bán bất chấp", ông Cương cho hay.
Nhiều loại bánh trung thu có hạn trong tuần này, thậm chí đến cuối tháng 11 (Ảnh: Minh Nhân).
Trước đó, từ cuối tháng 8 đến trước Trung thu, các đội thuộc lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội liên tiếp phát hiện, kiểm tra và xử lý nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng mua bánh trung thu không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
"Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng, được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất", Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.
Theo Dân Trí
-
43 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
41 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước