Đùi heo muối: Món ăn của 'giới nhà giàu' có thật sự ngon?
Đùi heo muối là món ăn đang gây sự chú ý của nhiều người sau khi xuất hiện trong phiên livestream của một "cá mập".
Đùi heo muối - Món ăn gây ''bão'' vì siêu đắt đỏ
Đùi heo muối hiện là món ăn gây sự chú ý khi xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử, trang web của các siêu thị hay hội nhóm bán đồ ăn Tết, món ăn này đều được treo ở vị trí trung tâm.
Thậm chí, sản phẩm này còn xuất hiện trong phiên livestream của shark Hưng vào ngày 24/1, thậm chí còn rao phiên bản giới hạn giá 112 triệu đồng/chiếc.
Diễn viên Phương Oanh cắt thịt đùi heo Espana (Ảnh: Phương Oanh).
Tuy nhiên, một số người cho rằng món ăn này không phù hợp với khẩu vị người Việt vì quá mặn và không có nhiều điểm đặc sắc. Họ cho rằng đùi heo muối chỉ phù hợp với những người thích cảm giác nhâm nhi cùng rượu vang.
Chưa kể, hiện nay, đùi heo muối có khá nhiều loại.
Đùi heo Espana là món ăn có hương vị mới lạ nên thu hút sự tò mò. Thịt đùi trước của lợn là phần ngon nhất nên mọi người nên mua phần này vì thịt mềm, có hương vị thơm ngon, không nhiều mỡ.
Ngoài ra, người mua nên tìm hiểu kỹ về thời gian ủ muối của các loại đùi heo muối. Thông thường, thời gian ủ của các loại đùi này từ 24 tháng đến 48 tháng. Thời gian ủ muối càng lâu, giá của đùi heo muối càng cao.
Đùi heo muối bán tại Việt Nam có mấy loại?
Hiện nay, có 2 loại đùi heo muối Espana phổ biến được giới thiệu bán tại Việt Nam là đùi Jamon Iberico và đùi Jamon Serrano.
Trong đó, Jamon Serrano là đùi chế biến từ giống lợn trắng phổ thông, còn Jamon Iberico được chế biến từ giống lợn đen quý hiếm ở vùng bán đảo Iberia Tây Ban Nha, cao cấp hơn heo trắng.
Heo đen tại bán đảo Iberico là loại heo lai giữa heo rừng và heo bản địa của vùng Địa Trung Hải. Loại heo này chỉ phân bổ ở vùng miền Nam Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Thịt heo đen Iberico được thả rông trên các rừng sồi rộng lớn nên thịt của chúng rất chắc, tỷ lệ mỡ thấp.
Cách chế biến đùi heo muối khá kỳ công. Đầu tiên, đùi được phân loại, sau đó được cắt bớt phần mỡ, da, gân rồi đem ướp muối 1-2 tuần trong các thùng chứa.
Sau đó, đùi rửa sạch với nước rồi giữ cho muối ngấm vào thịt và khô đi sau 1-2 tháng. Tiếp theo, đùi heo được treo lên giá cao, đưa vào phòng lạnh từ -1 độ C đến 12 độ C trong vòng 6 tháng, thịt sẽ dần thành phẩm khi protein, chất béo... bắt đầu biến đổi.
Cuối cùng, đùi heo được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Giai đoạn cuối này kéo dài từ 1 năm đến 3 năm.
Cách phân biệt đùi heo muối
Nhìn chung cách phân biệt đùi heo muối sẽ có 2 loại phổ biến là jamon iberico và jamon serrano. Trong đó, jamon serrano được chế biến từ lợn trắng phổ thông, còn Jamon iberico được chế biến từ giống lợn đen quý hiếm ở vùng bán đảo Iberia Tây Ban Nha.
Đùi heo muối Jamon Iberico (thịt heo đen)
Nguồn gốc: Chủng tộc lợn từ Bán đảo Iberia dựa trên những con lợn Iberia đã đăng ký thuần chủng lai với những con đực Iberia khác.
Ngoại hình: Động vật có mõm nhọn và hẹp với bộ lông đen ngắn. Mặc dù có khối lượng cơ thể lớn, nó có thân hình cách điệu và chân dài mỏng.
Móng guốc: Thường có màu đen. Đây là lý do tại sao nó được gọi là "Pata Negra", có nghĩa là heo chân đen.
Màu sắc, hương vị và mùi thơm: Màu sắc của thịt heo iberico chuyển từ hồng sang đỏ tía. Nó có kết cấu hơi xơ và thấm chất béo. Sự kết hợp giữa hương vị tinh tế và hương thơm nồng nàn của món ăn ngon này đã tạo nên một sản phẩm hấp dẫn, không thể thiếu trong mỗi bàn ăn ngon.
Chất béo: Di truyền học của lợn iberian cung cấp cho chúng sự xâm nhập chất béo tự nhiên vào mô cơ của chúng. Điều này mang lại kết cấu dầu và hương vị đậm đà của thịt heo muối Tây Ban Nha. Chất béo này sáng, mịn và cực kỳ mềm khi chạm vào.
Việc phân loại chính thức giăm bông Iberia tuân theo hai tiêu chí theo chứng nhận mới về sản phẩm được sản xuất từ năm 2014.
Đùi heo muối Jamon Serrano (thịt heo trắng)
Dưới đây, chúng tôi đang chỉ ra các đặc điểm chính của giăm bông serrano :
Nguồn gốc: Có tài liệu tham khảo về giăm bông Serrano ở Hispania, cuối thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, bởi người La Mã.
Ngoại hình: Còn gọi là lợn trắng, vì thường có da trắng, móng trong.
Móng guốc: Thường có màu nâu trong.
Màu sắc, mùi thơm và cấu trúc: Màu sắc thịt heo serrano thay đổi từ tông hồng đến tím: vị dịu nhẹ, hơi mặn và mùi thơm dễ chịu. Nó cũng có kết cấu đồng nhất và hơi xơ. So với Iberia, mùi thơm, hương vị và kết cấu mềm hơn một chút.
Chất béo: Có màu trắng trong, hơi vàng, mùi thơm dễ chịu.
Việc phân loại chính thức thịt heo muối Serrano phụ thuộc vào quá trình xử lý khô và trưởng thành. Có 3 loại thịt heo Serrano:
Serrano Bodega: Thời gian ủ muối từ 10 đến 12 tháng.
Serrano Reserva: Thời gian ủ muối từ 12 đến 15 tháng.
Serrano Gran Reserva: Thời gian ủ muối hơn 15 tháng.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
2 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
11 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
11 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
16 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
1 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
3 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
13 giờ trước
-
13 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước