Ghê rợn cảnh làm lòng vịt, ngỗng phục vụ cửa hàng lẩu ở Trung Quốc
Những hình ảnh phóng viên ghi lại gây rùng mình: Ruột vịt, ngỗng dùng cho quán lẩu được làm sạch phân bằng cách giẫm đạp bằng giày bẩn, nước rửa sàn bị đổ tràn lên.
Một lần nữa, vấn đề an toàn thực phẩm lại gây xôn xao dư luận tại Trung Quốc, khi những hình ảnh kinh hoàng về quá trình chế biến lòng vịt và lòng ngỗng - hai loại thực phẩm rất được ưa chuộng ở các quán lẩu - bị phơi bày.
Công nhân đi đôi ủng nhựa bẩn thỉu giẫm đạp lên mớ ruột ngỗng để làm sạch phân, ngâm ruột vào nước pha tiết để nhuộm màu cho mới, thậm chí có công nhân đi vệ sinh vào ống thoát nước thải.
Theo truyền thông Trung Quốc, một nhóm phóng viên đã ngầm điều tra tại hai nhà máy chế biến thực phẩm từ thịt ở Tân Châu (tỉnh Sơn Đông) và Thanh Phong (tỉnh Hà Nam), phát hiện nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất ruột vịt, ruột ngỗng.
Công nhân mang ủng nhựa đạp trực tiếp lên mớ ruột ngỗng trên nền nhà.
Tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thực phẩm Vĩnh Quan ở Thanh Phong, uột ngỗng rơi vãi trên sàn, tường bẩn thỉu, công nhân mang ủng nhựa đạp trực tiếp lên chỗ ruột ngỗng trên nền nhà, giải thích rằng "đạp lên ruột sẽ giúp phân được đẩy ra sạch hơn".
Một công nhân giải thích, ruột ngỗng được sơ chế theo hai cách dựa trên yêu cầu của khách hàng. Một là được đâm thủng và làm sạch, sau đó đông lạnh rồi vận chuyển.
Loại thứ hai không cần đâm thủng làm sạch, không loại bỏ phân trong ruột mà chỉ cần đạp lên một chút để khi giao đến tay thương nhân sẽ trở nên dễ chế biến, làm sạch hơn.
Ruột ngỗng được ngâm trong nước huyết để tươi hơn, bán được giá hơn.
Sau khâu giẫm đạp, ruột ngỗng được đưa vào dây chuyền, sau một lần rửa với nước sẽ được ngâm vào một thứ chất lỏng màu đỏ. Công nhân giải thích: "Đó là nước tiết, ngâm ruột ngỗng vào sẽ làm chúng trông tươi mới hơn, bán được giá hơn".
Người phụ trách xưởng sản xuất cho biết, ruột ngỗng của họ chủ yếu được bán cho các nhà hàng lẩu ở Trùng Khánh và các nơi khác, không cần ghi ngày sản xuất, chỉ cần đóng túi và đông lạnh đơn giản rồi vận chuyển bằng đường hàng không là được.
"Đều là thực phẩm tươi sống, giết thịt và chế biến trong hôm nay, ngày mai giao hàng, cần gì phải ghi ngày sản xuất", người này nói.
Ở nhà máy thực phẩm từ thịt Nhã Sĩ Hưởng ở Tân Châu, Sơn Đông, môi trường sản xuất còn tệ hơn. Xưởng ngập tràn mùi hôi thối, nền và tường bẩn thỉu, ruột vịt chờ làm sạch chất đống trực tiếp trên sàn, có công nhân hút thuốc trong lúc làm sạch ruột vịt, hất tàn thuốc trực tiếp vào giỏ đựng ruột.
Một công nhân lâu năm cho biết: "Xưởng sản xuất ruột vịt là nơi quản lý lỏng nhất trong nhà máy này, bừa bộn nhất, làm gì tuỳ ý".
Khi công nhân rửa sàn, họ trực tiếp đổ chất tẩy rửa xuống sàn gần chỗ đống ruột vịt, khiến nước tẩy rửa tràn vào đó. Thế nhưng công nhân không để ý, họ nói: "Không sao, lát nữa còn rửa lại nữa mà".
Môi trường chế biến ruột vịt cực kỳ mất vệ sinh.
Trên dây chuyền sản xuất ruột vịt, khu vực giết mổ, nhổ lông nằm phía trước, còn khu xử lý ruột vịt nằm ở cuối cùng.
Có một ống thoát nước thải nối liền các xưởng, máu vịt, lông vịt và chất thải, rác thải từ các xưởng được xả ra ống này, thậm chí có công nhân lười vào nhà vệ sinh còn trực tiếp đi tiểu xuống đây.
Điều đáng kinh ngạc là, gần như mỗi ngày đều có công nhân từ đầu dây chuyền ra hố ga cuối cùng của ống thoát nước để vớt những con vịt lỡ rơi vào ống rồi mang trở lại xưởng sản xuất. Họ giải thích: "Đây là những con vịt rơi từ dây chuyền xuống, trôi đến đây. Đem về xưởng làm sạch lại là xong".
Tiến sỹ Kỹ thuật Thực phẩm kiêm tác giả nổi tiếng ở Trung Quốc, ông Vân Vô Tâm cho rằng, điều quan trọng nhất của an toàn thực phẩm là tuân thủ quy trình và quy định sản xuất.
Vi phạm ở mức độ nhất định không nhất thiết xảy ra vấn đề an toàn, nhưng chắc chắn sẽ có nguy cơ tiềm ẩn. An toàn thực phẩm không thể chỉ dựa vào kiểm nghiệm, mà cả quá trình sản xuất cũng phải được giám sát nghiêm ngặt.
Sau khi những hình ảnh, thông tin trên được đăng tải, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Nam đã vào cuộc điều tra và cho biết sẽ làm quyết liệt, xử phạt thích đáng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Theo VTC
-
37 phút trướcNhờ vào việc săn bắt chù ụ (họ cua), người dân vùng Đất Mũi (Cà Mau) có thể kiếm 500 nghìn đồng mỗi ngày.
-
3 giờ trướcNgười phụ nữ trẻ thoát chết trong gang tấc sau khi uống quá nhiều nước khiến lượng natri trong máu xuống mức nguy hiểm.
-
3 giờ trướcMột nữ du khách òa khóc khi bị khỉ "trấn lột" đồ ăn trên núi Nga Mi ở Tứ Xuyên.
-
5 giờ trướcTới Hà Nội, vị khách mang hai dòng máu Việt và Pakistan thưởng thức món bánh đa cua và liên tục khen ngon.
-
6 giờ trướcDưới đây là những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.
-
16 giờ trướcĐây là những loại rau được ưa chuộng bởi tính an toàn, không cần dùng thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng.
-
17 giờ trướcHàng loạt buổi phát trực tiếp hoạt động khui túi mù trên TikTok thu hút lượng người xem rất lớn, trend khui túi mù là gì mà hấp dẫn giới trẻ đến vậy?
-
19 giờ trướcSân bay Dunedin đang phải đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều khi ban hành quy định giới hạn thời gian ôm tạm biệt ở khu vực đưa đón khách không quá 3 phút.
-
20 giờ trướcNhiều người không biết rằng nước luộc gà có thể được tận dụng làm món đặc sản vô cùng nổi tiếng mà nhiều du khách yêu thích.
-
21 giờ trướcTrận mưa sao băng thứ 2 của tháng 10 mang tên Orionids sẽ dày đặc nhất vào đêm 21, rạng sáng 22-10 theo định vị tại TP HCM.
-
23 giờ trướcCách pha cà phê cũ bằng vợt và nước đang sôi hiếm hoi còn tồn tại ở TP.HCM, nhiều người thích thú, nửa đêm vẫn xếp hàng mua và có thể ngồi vỉa hè tới sáng để uống.
-
1 ngày trướcNhiều người Hàn Quốc rầm rộ đăng ký các khóa học nấu ăn cho thú cưng để khám phá cách chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng và an toàn.
-
1 ngày trướcBạn có thể ăn cơm 2 bữa mỗi ngày nhưng cần cân nhắc loại gạo và lượng hấp thụ.
-
1 ngày trướcĐể phòng ngừa ung thư, chuyên gia Andrew tránh ăn thịt chế biến sẵn, thịt đỏ; không uống rượu, nước ngọt.
-
1 ngày trướcTuy địa hình hiểm trở với nhiều khúc cua liên tiếp nhưng cung đường ở Hà Giang này khiến bất kỳ ai đi qua cũng cảm thấy choáng ngợp vì cảnh đẹp như tranh.
-
1 ngày trướcSự cố xảy ra khi một đoàn du khách ghé thăm khu danh thắng núi Kiềm Linh ở Quý Dương, Quý Châu.
-
1 ngày trướcDịch vụ thuê người đồng hành có thể hỗ trợ tinh thần và thể chất khi chinh phục những ngọn núi cao ở Trung Quốc đang gây nhiều ý kiến trái chiều.
-
2 ngày trướcTừ loại cá trước kia chỉ có nhà nghèo ăn, giờ đây cá bống trở thành một đặc sản mang lại thu nhập cho nhiều người dân.
-
2 ngày trướcCác nhà khoa học chỉ ra rằng, các chất trong hoa chuối có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn...
-
3 ngày trướcMột nam du khách bay dù lượn đã vô cùng bất ngờ khi tình cờ ghi lại được hình ảnh hiếm có trên đỉnh của đại kim tự tháp Giza, có niên đại khoảng 4.500 năm tuổi.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
-
6 ngày trước
-
-
6 ngày trước