Ghê rợn cảnh làm lòng vịt, ngỗng phục vụ cửa hàng lẩu ở Trung Quốc
Những hình ảnh phóng viên ghi lại gây rùng mình: Ruột vịt, ngỗng dùng cho quán lẩu được làm sạch phân bằng cách giẫm đạp bằng giày bẩn, nước rửa sàn bị đổ tràn lên.
Một lần nữa, vấn đề an toàn thực phẩm lại gây xôn xao dư luận tại Trung Quốc, khi những hình ảnh kinh hoàng về quá trình chế biến lòng vịt và lòng ngỗng - hai loại thực phẩm rất được ưa chuộng ở các quán lẩu - bị phơi bày.
Công nhân đi đôi ủng nhựa bẩn thỉu giẫm đạp lên mớ ruột ngỗng để làm sạch phân, ngâm ruột vào nước pha tiết để nhuộm màu cho mới, thậm chí có công nhân đi vệ sinh vào ống thoát nước thải.
Theo truyền thông Trung Quốc, một nhóm phóng viên đã ngầm điều tra tại hai nhà máy chế biến thực phẩm từ thịt ở Tân Châu (tỉnh Sơn Đông) và Thanh Phong (tỉnh Hà Nam), phát hiện nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất ruột vịt, ruột ngỗng.
Công nhân mang ủng nhựa đạp trực tiếp lên mớ ruột ngỗng trên nền nhà.
Tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Thực phẩm Vĩnh Quan ở Thanh Phong, uột ngỗng rơi vãi trên sàn, tường bẩn thỉu, công nhân mang ủng nhựa đạp trực tiếp lên chỗ ruột ngỗng trên nền nhà, giải thích rằng "đạp lên ruột sẽ giúp phân được đẩy ra sạch hơn".
Một công nhân giải thích, ruột ngỗng được sơ chế theo hai cách dựa trên yêu cầu của khách hàng. Một là được đâm thủng và làm sạch, sau đó đông lạnh rồi vận chuyển.
Loại thứ hai không cần đâm thủng làm sạch, không loại bỏ phân trong ruột mà chỉ cần đạp lên một chút để khi giao đến tay thương nhân sẽ trở nên dễ chế biến, làm sạch hơn.
Ruột ngỗng được ngâm trong nước huyết để tươi hơn, bán được giá hơn.
Sau khâu giẫm đạp, ruột ngỗng được đưa vào dây chuyền, sau một lần rửa với nước sẽ được ngâm vào một thứ chất lỏng màu đỏ. Công nhân giải thích: "Đó là nước tiết, ngâm ruột ngỗng vào sẽ làm chúng trông tươi mới hơn, bán được giá hơn".
Người phụ trách xưởng sản xuất cho biết, ruột ngỗng của họ chủ yếu được bán cho các nhà hàng lẩu ở Trùng Khánh và các nơi khác, không cần ghi ngày sản xuất, chỉ cần đóng túi và đông lạnh đơn giản rồi vận chuyển bằng đường hàng không là được.
"Đều là thực phẩm tươi sống, giết thịt và chế biến trong hôm nay, ngày mai giao hàng, cần gì phải ghi ngày sản xuất", người này nói.
Ở nhà máy thực phẩm từ thịt Nhã Sĩ Hưởng ở Tân Châu, Sơn Đông, môi trường sản xuất còn tệ hơn. Xưởng ngập tràn mùi hôi thối, nền và tường bẩn thỉu, ruột vịt chờ làm sạch chất đống trực tiếp trên sàn, có công nhân hút thuốc trong lúc làm sạch ruột vịt, hất tàn thuốc trực tiếp vào giỏ đựng ruột.
Một công nhân lâu năm cho biết: "Xưởng sản xuất ruột vịt là nơi quản lý lỏng nhất trong nhà máy này, bừa bộn nhất, làm gì tuỳ ý".
Khi công nhân rửa sàn, họ trực tiếp đổ chất tẩy rửa xuống sàn gần chỗ đống ruột vịt, khiến nước tẩy rửa tràn vào đó. Thế nhưng công nhân không để ý, họ nói: "Không sao, lát nữa còn rửa lại nữa mà".
Môi trường chế biến ruột vịt cực kỳ mất vệ sinh.
Trên dây chuyền sản xuất ruột vịt, khu vực giết mổ, nhổ lông nằm phía trước, còn khu xử lý ruột vịt nằm ở cuối cùng.
Có một ống thoát nước thải nối liền các xưởng, máu vịt, lông vịt và chất thải, rác thải từ các xưởng được xả ra ống này, thậm chí có công nhân lười vào nhà vệ sinh còn trực tiếp đi tiểu xuống đây.
Điều đáng kinh ngạc là, gần như mỗi ngày đều có công nhân từ đầu dây chuyền ra hố ga cuối cùng của ống thoát nước để vớt những con vịt lỡ rơi vào ống rồi mang trở lại xưởng sản xuất. Họ giải thích: "Đây là những con vịt rơi từ dây chuyền xuống, trôi đến đây. Đem về xưởng làm sạch lại là xong".
Tiến sỹ Kỹ thuật Thực phẩm kiêm tác giả nổi tiếng ở Trung Quốc, ông Vân Vô Tâm cho rằng, điều quan trọng nhất của an toàn thực phẩm là tuân thủ quy trình và quy định sản xuất.
Vi phạm ở mức độ nhất định không nhất thiết xảy ra vấn đề an toàn, nhưng chắc chắn sẽ có nguy cơ tiềm ẩn. An toàn thực phẩm không thể chỉ dựa vào kiểm nghiệm, mà cả quá trình sản xuất cũng phải được giám sát nghiêm ngặt.
Sau khi những hình ảnh, thông tin trên được đăng tải, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Nam đã vào cuộc điều tra và cho biết sẽ làm quyết liệt, xử phạt thích đáng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Theo VTC
-
10 phút trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
11 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
14 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
15 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
19 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước