Bổ dưỡng, thơm ngon lại rất dễ ăn, những bát cháo thơm lừng vào bữa sáng sẽ giúp bạn ấm hẳn người lên và có đầy đủ sức sống để hoạt động trong cả một ngày dài đấy.
Cháo gà
Nguyên liệu:
1 con Gà, khoảng 1,5kg
100 gram Gạo tẻ, 100 gram Gạo nếp
3 củ Hành khô
1 quả Chanh
Hành lá, tía tô, rau mùi
Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
Cách nấu:
Bước 1: Trộn gạo nếp và gạo tẻ, rồi đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau đó đãi sạch. Gà làm sạch, loại bỏ ruột rồi luộc chín. Sau đó vớt ra, để nguội, lược bỏ xương, thịt xẻ nhỏ.
Bước 2: Rau thơm đem nhặt bỏ cuống, lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập.
Bước 3: Cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc gà cùng với một nửa số gà vừa xé nhỏ, xương gà và hành khô vào nồi để hầm cho đến khi nhừ, hạt gạo nở bung.
Bước 4: Xương gà bỏ ra ngoài, nêm một chút gia vị cho vừa miệng và cho rau thơm vào.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng phi hành khô cho thơm. Sau đó cho 1/2 gà xé còn lại vào xào cùng. Nêm nếm nước mắm và gia vị cho vừa ăn, xào cho đến khi thịt gà săn lại.
Bước 6: Múc cháo ra tô, cho thịt gà lên trên và thêm chút hành, tiêu là có món cháo gà hấp dẫn.
Cháo thịt băm
Nguyên liệu:
1 bát Gạo trắng
200 gram Thịt lợn
Hành ngò tươi
Hành khô
Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm,...
Cách nấu:
Bước 1: Lấy bát gạo đã chuẩn bị vo vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng rồi để thật khô ráo nước. Mang gạo đi rang trên lửa thật nhỏ, dùng đũa đảo liên tục để gạo vàng đều vừa phải, không bị cháy hay trắng.
Bước 2: Rửa thật sạch bụi bẩn trên thịt với nước muối pha loãng, để ráo. Sau đó xay hoặc băm phần thịt nạc chung với phần mỡ, ướp gia vị cho vừa ăn: muối, tiêu, đường, hạt nêm và hành lá băm nhỏ. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc một nồi nước gấp 2 lần phần gạo và đun sôi. Sau đó cho gạo đã rang vào nấu với lửa vừa cho đến khi hạt cháo nhừ. Vừa nấu vừa hớt bọt liên tục và gia giảm lửa nhỏ nếu cần để cháo không bị trào ra ngoài. Nêm vào phần cháo một tí muối, đường và hạt nêm.
Bước 4: Khử một ít hành khô với dầu ăn. Sau đó cho phần thịt đã ướp vào xào đều cho chín sơ.
Bước 5: Cho phần thịt đã xào sơ vào nồi cháo đang nhừ, đun nồi cháo thêm 5 phút, nêm nếm lại cháo một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, cho lên trên một ít tiêu xay, hành lá và ngò là hoàn thành rồi.
Cháo tôm
Nguyên liệu:
50 gram Gạo nếp
400 gram Gạo tẻ
150 gram Thịt lợn nạc
200 gram Tôm tươi
500 gram Xương lợn
2 lít Nước
1 củ Hành khô, băm nhỏ
Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
Hành hoa, mùi
Cách nấu:
Bước 1: Xương lợn rửa sạch, chặt vỡ, cho vào 2 lít nước ninh trong 1 giờ để lấy nước dùng.
Bước 2: Thịt nạc rửa sạch, thái miếng, băm nhỏ ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, băm nhỏ, ướp 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
Bước 3: Hành hoa, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Hành củ thái nhỏ rồi phi thơm cùng dầu ăn, đến khi hành vàng thì cho tôm và thịt vào đảo đều khoảng 3 phút, khi thấy tôm và thịt săn lại thì tắt bếp.
Bước 5: Gạo nếp vo đãi sạch, để ráo nước. Sau đó đổ gạo vào nồi nước dùng, đun sôi nhỏ lửa cho nở sánh. Khi cháo đã được, cho thịt và tôm vào khuấy đều, đun sôi. Nêm nước mắm, muối, mì chính vừa ăn là được.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet