Giá trung bình smartphone tăng lên cũng chỉ vì… iPhone X và Galaxy Note 8

2017 được xem là năm bội thu cho các smartphone hàng đầu, với iPhone X và Galaxy Note 8 có nhiều tác động đến giá bán smartphone.

Dòng Galaxy Note đã trở lại sau sự cố pin Galaxy Note 7 vào cuối năm 2016, trong khi Apple phát hành iPhone X đắt nhất mà hãng từng sản xuất. Giá khởi điểm cao không gây nhiều ảnh hưởng đến tổng số smartphone bán ra nhưng nó đã làm thay đổi bộ mặt giá bán trung bình smartphone trong năm, mang đến sự thay đổi lớn về lợi nhuận bán hàng.

Giá trung bình smartphone tăng lên cũng chỉ vì… iPhone X và Galaxy Note 8-1
Galaxy Note 8 và iPhone X là hai trong số các smartphone cao cấp nhất vào năm ngoái.

Cuộc khảo sát từ GfK chỉ ra rằng giá trung bình cho smartphone đã tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017. Phần lớn smartphone đều tăng giá, như iPhone X lên 1000 USD hay Galaxy Note 8 lên 930 USD. Từng đó đủ làm giá trung bình smartphone tăng lên.

Theo truyền thống, giá trung bình của smartphone hàng đầu rơi trong khoảng giữa 600 USD và 700 USD, nhưng nó đã tăng dần theo thời gian so với ngày iPhone ra mắt. Hiện nay iPhone X có giá khởi điểm 1000 USD, còn Galaxy Note 8 là 930 USD. Thậm chí ngay cả những chiếc điện thoại “hàng đầu giá phải chăng” như Google Pixel 2 XL cũng có giá lên đến 849 USD.

Sự gia tăng giá bán phần lớn đang được thúc đẩy bởi nhiều tính năng cao cấp tích hợp vào smartphone. Màn hình OLED 5,5 inch đang trở nên phổ biến hơn rất nhiều so với màn hình LCD nhỏ hơn, và những cảm biến tiên tiến như camera TrueDepth trên iPhone X cũng được bổ sung.

 Giá trung bình smartphone tăng lên cũng chỉ vì… iPhone X và Galaxy Note 8-2
Giá bán của iPhone X và Galaxy Note 8 đã tiến đến sát ngưỡng 1.000 USD.

Theo Arndt Polifke, Giám đốc nghiên cứu tại GfK nhận xét, tăng trưởng nhu cầu smartphone đã tăng năm thứ tư liên tiếp, mặc dù chỉ ở mức 1% lên 397 triệu máy trong quý 4/2017. Tuy nhiên giá trị doanh thu lại tăng 11% so với cùng kỳ năm trước - một sự tăng trưởng đặc biệt cho loại công nghệ đã đến chu kỳ trưởng thành. Điều này xảy ra khi sự phổ biến của smartphone với màn hình lớn hơn và viền gần như không tồn tại đã khích lệ người tiêu dùng mua thiết bị đắt tiền hơn.

Theo Dân Việt


Tin Công Nghệ

Tin tức mới nhất