Giải thưởng Nobel: Vinh hiển tột cùng và những góc khuất

Sau hơn một thế kỷ, Nobel vẫn được coi là một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới, bất chấp mọi tranh cãi về đóng góp của nó đối với khoa học trong guồng quay lịch sử.

Giải thưởng Nobel: Vinh hiển tột cùng và những góc khuất-1

Afred Nobel đã chết đến 2 lần.

Ông là kẻ hiếm hoi trên đời được đọc cáo phó của chính mình. Bản cáo phó đăng trên một tờ báo Pháp tất nhiên chỉ là một sự nhầm lẫn, nhưng hóa ra đã cho ông "được sống" lần thứ hai.

Gán cho nhà phát minh thuốc nổ cái mác "kẻ buôn bán tử thần", tờ báo nọ không ngờ đã khai sinh ra một cuộc đời khác cho Nobel khi ông sử dụng tiền thu được từ buôn thuốc nổ để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.
 

Giải thưởng Nobel: Vinh hiển tột cùng và những góc khuất-2

Tất cả bắt đầu từ một sai sót về báo chí. Năm 1888, tờ báo Pháp đăng tin nhà khoa học phát minh ra chất nổ Alfred Nobel qua đời. Nhưng người chết khi đó là anh trai ông, Alfred Ludvig.

"Tiến sĩ Alfred Nobel, người trở nên giàu có nhờ tìm cách giết người nhanh hơn bao giờ hết, đã qua đời hôm qua". Tờ báo dành cả trang để đăng bài cáo phó với ngôn từ mỉa mai Nobel, "tưởng nhớ" ông như một "kẻ buôn bán tử thần".

Lúc đọc bản cáo phó của chính mình, Nobel, 55 tuổi, đã có trong tay hàng trăm bằng sáng chế mà nổi tiếng nhất là phát minh thuốc nổ. Chính thuốc nổ mang lại cho ông khối tài sản khổng lồ cùng danh hiệu kẻ buôn cái chết.

Bàng hoàng trước nhận định ấy, Nobel quyết định sử dụng tài sản tặng thưởng cho những thành tựu đem lại lợi ích cho nhân loại. Năm 1897, một năm sau khi Nobel mất, bản di chúc của ông được công bố khiến cả thế giới kinh ngạc. Ông dành 94% tài sản để vinh danh những người có cống hiến trong lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y sinh, Văn học và Hòa bình.

"Thực tế rằng một người phát minh ra chất nổ cống hiến tài sản cho giải thưởng hòa bình đã khiến rất nhiều người quan tâm", Gustav Källstrand, quản lý cấp cao của Bảo tàng Nobel cho biết.

Giải Nobel trở thành tâm điểm chú ý bởi khoản tiền thưởng đồ sộ của nó. Trước đó, các nhà khoa học từng được trao huy chương, tặng tiền và thậm chí cả các danh hiệu, ít nhất là từ thời Phục hưng. Nhưng không có giải thưởng nào "hời" như Nobel.

Trong những ngày đầu, giải Nobel trị giá bằng khoảng 20 năm lương của một nhà nghiên cứu, được xem là "phần thưởng thiên tài" đầu tiên cho phép các nhà khoa học theo đuổi đam mê của họ.

Người được Nobel ủy thác thực hiện di chúc là hai kỹ sư trẻ Ragnar Sohlman và Rudolf Lilljequist. Họ lập ra Quỹ Nobel quản lý khối tài sản trên và trao giải thưởng. Số tiền Nobel để lại cho giải thưởng là 31 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1.712 triệu kronor - khoảng 199 triệu USD thời điểm hiện tại).

Đến nay, người ta vẫn tin rằng chính bản cáo phó của tờ báo Pháp đã đánh thức con người khác trong Nobel, làm sống dậy trong ông khao khát để lại một di sản có ý nghĩa cho xã hội. Các nhà sử học khẳng định “cho dù có rất ít cơ hội để đánh giá lại cuộc đời của mình, Alfred Nobel đã có đủ thời gian làm thay đổi nhận định của bài báo”.

Hơn 100 năm sau, giải thưởng mang tên ông trở thành giải thưởng danh giá cho những đóng góp của con người trên nhiều lĩnh vực. Giải Nobel trở thành vinh hiển của tháp ngà học thuật, là nỗi khao khát từ những phòng thí nghiệm. Trên tất cả, sự ra đời kỳ lạ của giải Nobel và nguồn gốc của khoản tiền thưởng tiếp tục là lời nhắc nhở dành cho nhân loại về năng lực tiềm tàng mà trí tuệ của họ có thể gây nên đối với chính mình và cả Trái đất.
 

Giải thưởng Nobel: Vinh hiển tột cùng và những góc khuất-3

Chỉ tập trung vào các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học, kinh tế, hòa bình, văn học và thường hướng tới những công trình nghiên cứu, tác phẩm có giá trị nhân văn, Nobel thúc đẩy các các nhà khoa học tập trung nghiên cứu với kim chỉ nam chính là con người.

Ở góc độ cá nhân, giải thưởng Nobel có thể đem lại cho người nhận tiền bạc, sự công nhận từ xã hội và cả danh tiếng. Những công trình nghiên cứu được biết đến, hàng loạt trích dẫn khoa học được sử dụng,… một nhà khoa học có thể nhận được nhiều cơ hội khi sở hữu giải thưởng Nobel. Đương nhiên, đi kèm với đó luôn là sự phiền phức.

Điều quan trọng chính là việc Nobel tạo ra sự quan tâm của công chúng đối với khoa học, một trong những nền tảng quan trọng cho sự phát triển của thế giới. Hiện tượng phóng xạ, penicillin, cấu trúc ADN… đều là những phát hiện vĩ đại, góp phần thay đổi lịch sử nhân loại.
 

Giải thưởng Nobel: Vinh hiển tột cùng và những góc khuất-4

Câu chuyện về nhà khoa học Alexander Fleming cùng chất penicillin có thể được coi là bước tiến vĩ đại trong lịch sử y khoa thế giới. Trước khi penicillin ra đời, hàng triệu người chết vì nhiễm trùng vết thương và các bệnh truyền nhiễm. Nhờ phát hiện một loại mốc từ nấm Penicillum, Fleming tìm ra loại thuốc kháng sinh đầu tiên của nhân loại.

Năm 2016, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã chọn lựa người thắng giải Nobel Vật lý là ba nhà khoa học người Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz vì những phát hiện lý thuyết về sự chuyển pha topo học và các pha topo của vật chất.

Đánh giá về khám phá này, Ủy ban Nobel Vật lý của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển cho biết: “Những người thắng giải Vật lý năm nay đã mở con đường đến với một thế giới chúng ta chưa hiểu rõ, ở đó vật chất thể hiện ở những trạng thái khác lạ.”

Đó có thể là những khái niệm xa vời và không dễ hiểu với công chúng, nhưng điều quan trọng là giải Nobel luôn khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ và kích thích niềm đam mê khoa học.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu diễn ra với sự phát triển vượt bậc ở các lĩnh vực công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý, nghiên cứu khoa học ngày càng nắm giữ vai trò quan trọng.

Những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu, hay những robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới…, tất cả đều phụ thuộc vào khoa học, trong đó có chủ nhân của các giải Nobel danh giá.

Một trong những hạng mục quan trọng của Nobel là giải Hòa bình. Theo nguyện vọng ghi trong di chúc của Nobel, Giải Nobel Hòa bình được trao "cho người đã có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình".

Trong suốt hơn một thế kỷ qua, hàng trăm cá nhân, tổ chức có cơ hội được giải thưởng Nobel danh giá công nhận thông qua chính những đóng góp thiết thực của họ trên con đường hướng tới tương lai.
 

Giải thưởng Nobel: Vinh hiển tột cùng và những góc khuất-5

Như tấm huy chương đôi khi có mặt trái, giải thưởng Nobel cao quý nhất cho các nhà khoa học cũng có những khuất tất trong hơn 100 năm tồn tại.

Rất nhiều đồn đoán chưa rõ thực hư lan truyền xung quanh việc các nhà khoa học lừng danh từ chối nhận giải thưởng này vì cho rằng nó không công bằng, trong số đó có thiên tài Nikola Tesla, một trong những biểu tượng vĩ đại nhất về phát minh và sáng chế về điện.

Năm 1915, báo chí cho rằng Tesla từ chối nhận giải Nobel Vật lý cùng với Thomas Edison vì cho rằng chính Edison đã khai thác rất nhiều công trình nghiên cứu của ông khi hai người làm việc chung. Tuy nhiên, Edison luôn phủ nhận công lao Tesla. Cuối cùng ông qua đời trong nghèo khó, “không một xu dính túi” vào năm 1943.

Khác với trường hợp Tesla, nhà khoa học nữ Elsie Rosalind Franklin đóng vai trò then chốt trong việc giải mã cấu trúc ADN. một trong những bước đột phá khoa học lớn nhất và quan trọng nhất trong thế kỷ XX, nhưng lại không được công nhận.
 

Giải thưởng Nobel: Vinh hiển tột cùng và những góc khuất-6

Người được trao giải Nobel cho việc tìm ra cấu trúc ADN vào năm 1962, 4 năm sau cái chết của Franklin, là James Watson, Francis Crick và Maurice Wilkins chứ không phải Rosalind Franklin. Người ta cho rằng chính James Watson đã "đánh cắp" bức ảnh nhiễu xạ tia X trong ADN của Franklin để giải thích cấu trúc xoắn kép ADN.

Giải Nobel không chỉ chịu chỉ trích về sự thiếu công bằng mà còn bị đánh giá không còn phù hợp trong xu hướng hợp tác, đa dạng và liên ngành nghiên cứu khoa học hiện nay.

Chẳng hạn trong năm 2011, hai nhà khoa học Mỹ Saul Perlmutter và Adam Riess cùng với nhà khoa học Brian Schmidt mang hai quốc tịch Mỹ - Australia đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2011 nhờ những nghiên cứu của họ về siêu tân tinh. 3 nhà thiên văn này làm việc trong hai nhóm, nhưng vấn đề là Ủy ban Nobel chỉ hạn chế trao giải cho không quá ba cá nhân. Nhiều ý kiến cho rằng giải sẽ công bằng hơn nếu dành cho tất cả các thành viên của cả hai nhóm.

Biên tập viên Roger Highfield của tạp chí khoa học Newscientist đánh giá sự hợp tác với quy mô lớn đang trở thành một xu hướng tất yếu trong khoa học hiện đại. Những đột phá khoa học thời nay được đến từ hàng chục thậm chí hàng trăm cá nhân trong những tập thể lao động và sự hỗ trợ của nhiều tiểu ngành khoa học khác nhau. Vậy vấn đề chỉ trao cho ba cá nhân có công bằng hay không?

Ngoài ra, việc giải Nobel không được trao cho các ngành khoa học khác như công nghệ dầu khí, nhựa, thuốc trừ sâu... là những ngành khoa học hữu ích của xã hội, bị xem là sự thiên lệch của Ủy ban xét giải Nobel.

Các nhà khoa học đề xuất trong bối cảnh ranh giới giữa các ngành khoa học khá mờ nhạt, ngày càng trở nên đa ngành thì Ủy ban xét giải Nobel nên giới thiệu các danh mục đóng góp khoa học mới và thay đổi hàng năm cho phù hợp.

Cuối cùng, thật trớ trêu là giải thưởng Nobel, vốn để ghi danh những thành tựu khoa học lớn lao, lại thường kéo theo sự suy giảm năng suất nghiên cứu. Đó là bởi người đạt giải sẽ không còn đơn thuần được xem như nhà khoa học vĩ đại, mà còn là "hiền nhân" của công chúng, theo The Conversation.

Andre Geim, khi được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo dành giải Nobel Vật lý năm 2010, đã thẳng thắn trả lời: "Giải thưởng Nobel làm gián đoạn công việc của tôi. Tôi không chắc nó có phải là sự gián đoạn hữu ích".

Richard Feynman, nhà vật lý người Mỹ gốc Do Thái nhận giải thưởng Nobel năm 1965, viết trong hồi ký rằng sau khi được vinh danh, ông đã rất lo sợ sẽ không thể đạt thêm thành tựu đáng chú ý nào nữa trong sự nghiệp.

"Giải Nobel... giống như gánh nợ. Nó khiến tôi không thể làm rất nhiều việc theo cách dễ dàng, như một người bình thường. Tôi không ngờ là sự nổi tiếng lại tệ hại đến như vậy", Feynman bộc bạch.
 

Giải thưởng Nobel: Vinh hiển tột cùng và những góc khuất-7

Như thường lệ, các hạng mục của giải Nobel năm 2017 sẽ được công bố trong tháng 10. Thông tin về giải thưởng này hoàn toàn được giữ bí mật đến phút chót.

Tuy nhiên, các thành viên của hội đồng bình chọn, gồm quan chức chính phủ, giáo sư, nhà lập pháp và cả những người từng đoạt giải Nobel có quyền tiết lộ cái tên hoặc tổ chức mà họ đã đề cử.

Thông tin từ Viện Nobel cho thấy có 319 cá nhân, tổ chức được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2017. Trong số này bao gồm cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, Giáo hoàng Francis, Tổng thống Nga Vladimir Putin, cựu tổng thống Pháp Jacquers Chirac, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đối với các lĩnh vực y học, hóa học và vật lý, ứng cử viên đến từ nhiều vùng lãnh thổ như Đan Mạch, Ấn Độ, Hy Lạp, Đài Loan, Mỹ, Nga. Đây là lần đầu tiên dự đoán đề cử Nobel có các nhà khoa học Nga, bao gồm Giám đốc Viện vật lý thiên văn Max Planck ở Đức và Georgiy Shul'pin, nhà nghiên cứu tại Viện Hóa học Vật lý Semenov trực thuộc Học viện Khoa học Nga.
 

Giải thưởng Nobel: Vinh hiển tột cùng và những góc khuất-8

Trong khi đó, công trình nghiên cứu hình ảnh dữ liệu não người có thể giúp Giáo sư Karl Friston tại Đại học London dành giải Nobel Y học.

Henry Snaith, giáo sư vật lý đại Đại học Oxford có thể sẽ nhận giải Nobel Vật lý cùng 2 nhà khoa học khác từ Hàn Quốc và Nhật Bản, nhờ những phát hiện trong lĩnh vực năng lượng.

Hôm 25/9, Quỹ Nobel đã quyết định tăng tiền thưởng cho người chiến thắng lên mức 9 triệu kronor (tương đương 1,1 triệu USD), tăng 20% so với mức tiền thưởng cũ, vốn bị điều chỉnh từ năm 2012.

Ngày 2/10, chủ nhân của giải Nobel Y học sẽ được tiết lộ. Đó có thể là nhà khoa học dành cả đời để nghiên cứu bệnh ung thư, hay bất cứ căn bệnh quái ác nào. Số tiền nhận được có thể đảm bảo kinh tế cho suốt quãng đời khoa học còn lại của người nhận giải.

Nobel, giống Dickson, Lasker-DeBakey,... đều là những giải thưởng danh giá, tôn vinh những nhà khoa học kỳ cựu, những người thường không cần quá nhiều danh tiếng và tiền bạc, bởi họ đã dành hàng chục năm trời cho công tác nghiên cứu và được giới học giả biết đến rộng rãi.

Dĩ nhiên, chủ nhân của những giải thưởng Nobel năm nay luôn xứng đáng được tôn vinh và ghi nhớ. Thế nhưng, những nhà khoa học quan trọng nhất chính là những con người luôn theo đuổi sự thật, đam mê và theo đuổi guồng quay bất tận của lịch sử nhân loại, không vì bất cứ giải thưởng nào.

Giải Nobel Vật lý, Hóa học và Kinh tế do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đề cử và quyết định. Viện Hàn lâm Thuỵ Điển phụ trách giải Văn học. trong khi Hội đồng Nobel ở Viện Karolinska sẽ trao giải Y Sinh.

Giải Nobel Kinh tế mới thành lập vào năm 1968 bởi ngân hàng trung ương Thuỵ Điển (Riksbank) để tưởng nhớ đến Alfred Nobel. Một uỷ ban đặc biệt gồm 5 thành viên do Quốc hội Na Uy bầu ra phụ trách trao giải Hoà bình.


Từ bản cáo phó 'nhầm' tới giải Nobel danh giá: Alfred Nobel có thể đã không suy nghĩ về di sản hay bất cứ giải thưởng nào dành cho đời sau, nếu ông không đọc được bản cáo phó của... chính mình.

Theo Zing

Người hâm mộ cổ vũ U23 Việt Nam cần đi những đường nào để tránh ùn tắc?

CATP Hà Nội vừa có thông báo phân luồng giao thông phục vụ việc đi lại an toàn, thông suốt cho người dân, cổ động viên đội tuyển U23 Việt Nam trong trận Chung kết diễn ra vào ngày 15-12 trân sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Vụ xe bồn làm cháy 19 nhà: Thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng!

Công an tỉnh Bình Phước cho biết nguyên nhân vụ việc khiến 6 người chết, 19 nhà bị cháy là do tài xế xe bồn chạy quá tốc độ cho phép.

Thanh niên 29 tuổi mắc kẹt 2 ngày ở ống thông gió khi nền nhiệt chỉ còn 6 độ C

Một nam giới 29 tuổi đã được giải cứu sau 2 ngày chịu đói và lạnh do mắc kẹt trong ống thông hơi của một nhà hàng Trung Quốc bỏ hoang tại Mỹ.

Chủ 'trại' nuôi người lấy thận ở Hà Nội suy sụp trong trại giam

Nguyễn Đức Thắng – chủ “trại” nuôi người lấy thận ở Hà Nội tự kể về vết trượt dài của cuộc đời, suy sụp và khóc nhiều trong trại giam.

Suýt chết vì bị súng bút bắn đạn ghim cổ

Sáng 14/12, tin từ Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, vết thương sâu vùng cổ phải.

'Thầy đồng' ở Nam Phi nhận án chung thân vì... ăn thịt người

Theo AFP, tòa án ở thị trấn Estcourt, tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi đã tuyên án tù chung thân cho Nino Mbatha (33 tuổi), và Lungisani Magubane (32 tuổi) vì tội giết người.

Khống chế cháu bé 14 tuổi hiếp dâm rồi bỏ trốn

Sau khi dùng dao khống chế, hiếp dâm cháu C.T.B., 14 tuổi, Tếnh liền bỏ trốn. Trong quá trình trốn chạy, tên tội phạm 17 tuổi này đã trộm 1 xe máy nhãn hiệu Sirius làm phương tiện đi lại.

Chuyên viên HĐND Điện Biên chết ở tư thế treo cổ: Hé lộ thư tuyệt mệnh

Trước lúc tự tử, ông V. để lại thư tuyệt mệnh gửi gia đình nói rằng mình là đứa con hư hỏng, chơi bời.

Chảy máu mũi ròng ròng, bình luận viên vẫn bình tĩnh dẫn chương trình trực tiếp

Một bình luận viên thể thao người Hàn Quốc đã khiến khán giả xem truyền hình lo ngại sau khi bị chảy máu mũi ròng ròng ngay giữa chương trình trực tiếp.

TPHCM: Nhóm 20 nam giới 'mây mưa' đồng tính tập thể trong quán gội đầu

Bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở gội đầu, lực lượng chức năng phát hiện nhóm 20 thanh niên đang kích dục đồng tính, "mây mưa" tập thể trên ghế sofa, hồ bơi, phòng xông hơi...

Sóc Trăng: Khởi tố người giúp việc hành hạ cụ bà trên 90 tuổi

Ngày 13/12, tin từ Viện KSND huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Hồ Thị Vân.

Dự báo thời tiết 14/12: Hà Nội rét đậm 12 độ

Thủ đô Hà Nội vẫn duy trì trạng thái rét đậm khi nền nhiệt thấp nhất chỉ 12 độ.

Xe khách nổ lốp lật nhào giữa đường, 8 người nhập viện

Đang lưu thông qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, xe khách bất ngờ nổ lốp, mất lái đâm vào dải phân cách, rồi lật ra giữa đường khiến 8 người bị thương nặng.

Đánh sập 'thiên đường sung sướng' đồng tính nam trá hình trong tiệm cạo mặt, gội đầu ở Sài Gòn

Ập vào kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục thanh niên đang quan hệ đồng tính nam trong tiệm cạo mặt, gội đầu.

Bắt giữ 4 thanh niên cưỡng dâm bé gái 15 tuổi

Ngày 13/12, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đã bắt khẩn cấp nhóm thanh niên vì có hành vi giữ người trái pháp luật và cưỡng dâm bé gái 15 tuổi ở tỉnh Bình Dương.

Lời kể cay đắng của nạn nhân bị lừa hàng chục triệu đồng mua vé giả chung kết AFF Cup

Trước thềm trận chung kết bóng đá AFF Cup 2018, chiếc vé vào xem tại SVĐ Mỹ Đình trở nên “quý hiếm” hơn bao giờ hết, do nhu cầu thị trường quá lớn.

Cận cảnh 'trại' nuôi người lấy thận ở Hà Nội

Sâu trong một con ngõ thuộc phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội, có một "trại" nuôi người lấy thận với những sự thật rợn người.

Tập huấn triển khai đề án Sữa học đường Hà Nội

Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình Sữa học đường cho gần 10.000 đại biểu ở 30 đơn vị quận, huyện.

Đã có manh mối chiếc xe Range Rover đâm nữ sinh rồi bỏ chạy

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định, chiếc xe sang đâm gãy chân nữ sinh ở Hà Nội ngày 7/12 là chiếc ô tô Range Rover màu trắng – đen.

Ghen tuông, chồng tưới xăng đốt vợ khiến cả 2 bị bỏng toàn thân

Ngày 13/12, Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra làm rõ vụ chồng dùng xăng tưới lên người vợ rồi châm lửa đốt khiến cả 2 bị bỏng nặng nhập viện cấp cứu. Hiện cả 2 vợ chồng đang nguy kịch.

Khói lửa cuồn cuộn gần Liên đoàn Bóng đá Việt Nam

Trưa nay, xưởng ô tô cạnh Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bốc cháy dữ dội, cột khói cao hàng chục mét.

Vụ kiện hoa hậu Phương Nga: Luật sư khẳng định cần đình chỉ vụ án

Những ngày qua, dư luận xôn xao thông tin có hay không việc cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM đình chỉ vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản" mà người bị hại là ông Cao Toàn Mỹ.

Sau tiếng nổ, container lật như phim, bia văng tứ tung trên Quốc lộ 1

Xe container chở đầy bia lật như phim, bia đổ đầy đường. Xe nổ lốp văng ra, 12 người thương vong nhập viện.

Vụ tử vong do vướng dây điện: Mẹ già nghẹn ngào kể phút cuối gặp con

"Nó nói là hai vợ chồng con lên xem nhà mới rồi về ngay mà nó chẳng về với tôi nữa", bà Trương Thị Chín – mẹ của anh Trương Vũ Huy nghẹn ngào kể về giây phút cuối cùng gặp con trai.

Nỗi lòng người bố có con gái bị xe Range Rover đâm nguy kịch rồi bỏ chạy

Sau khi vượt đèn đỏ đâm nữ sinh T, chiếc xe sang đã nhanh chóng bỏ chạy khỏi hiện trường để lại cô gái trẻ nằm nguy kịch giữa ngã tư.

Xe container nổ lốp 'càn quét' trên đường, 12 người nhập viện

Ngày 12/12, tin từ Công an huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến 12 người nhập viện.

Dự báo thời tiết 13/12: Miền Bắc rét tê tái, có nơi dưới 5 độ

Các tỉnh miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi cao dưới 5 độ.

Chủ 'trại' nuôi người lấy thận ở Hà Nội qua lời kể cay đắng của vợ

Từng là một nhân viên trạm xăng xuất sắc, biến cố xảy đến khiến không chỉ Thắng mà cả vợ của người đàn ông này phải bán đi một bên thận để có tiền trang trải, sau đó là một vết trượt dài.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Hết mưa nhưng vẫn rét

Dù tăng khoảng 2-3 độ nhưng Hà Nội vẫn ở trạng thái rét trong 3 ngày tới.

Bộ Công an triệt phá đường dây cá độ 500 tỷ

Cục cảnh sát hình sự vừa tạm giữ 10 người điều hành các đại lý cá độ bóng đá và truy bắt kẻ cầm đầu đường dây đánh bạc này.

Chưa tìm ra người giăng sợi dây điện gây chết người ở Đà Nẵng

Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng) liên quan đến vụ đường dây điện gây chết người.

Thi thể bị cột đá vào chân: Người thân chưa nhìn mặt đã khóc

Theo tổ trưởng tổ dân phố kể lại, chị gái nạn nhân đứng từ xa chưa kịp nhìn mặt xem có đúng em trai mình không đã khóc gọi cho gia đình.

Kinh hoàng: Chăn điện phát nổ, thiêu rụi căn nhà trong đêm

Một ngôi nhà bốc cháy dữ dội trong đêm, nguyên nhân ban đầu được xác định do chăn điện phát nổ.

Phát hiện thi thể phụ nữ không nguyên vẹn ở cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Thi thể phụ nữ không nguyên vẹn nằm giữa đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (đoạn Yên Dũng, Bắc Giang) khiến nhiều người đặt nghi vấn bị tai nạn.

Trần tình của sư thầy bạo hành bé trai 10 tuổi thâm tím khắp người

Sư thầy Thích Đàm Trang, trụ trì chùa Long Yên ở Thanh Hóa, thừa nhận hình ảnh bé trai 10 tuổi bị bạo hành thâm tím khắp người là do mình đánh và "da thịt đánh thì phải thâm, còn đánh như phủi bụi thì nó đâu có sợ".

2 cô gái đi 'bão' đêm bóng đá, 1 người chết, 1 người nguy kịch

Hai cô gái trẻ trên đường về nhà sau khi đi "bão" mừng đội tuyển Việt Nam đã xảy ra va chạm với xe container khiến 1 người chết, 1 người nguy kịch.

Hòa đáng tiếc Malaysia, đội tuyển Việt Nam vẫn nhận thưởng 'nóng' tiền tỷ

Dù để Malaysia cầm hòa 2-2 trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn nhận được thưởng “nóng” tiền tỷ.

TP Huế: Thót tim chuyện 4 anh em cùng nhảy xuống nước cứu nữ sinh bị cuốn xuống cống

"Lúc đó thấy 2 ông anh của tui chới với giữa dòng nước, tui hoảng quá cũng nhảy xuống theo. Tui cứ tưởng mình biết bơi là nhảy xuống cứu được, ai ngờ dòng nước mạnh quá, đẩy cả 4 người đi luôn. Sau đó, thêm một ông anh của tui cũng nhảy xuống để giữ chân tui lại...".

Thanh Hóa: Cháu bé mồ côi bị sư thầy đánh bầm tím khắp cơ thể

Ngoài những vết lằn bầm máu do bị sư thầy dùng roi mây đánh lên cơ thể, D. còn bị thầy véo tai đến bầm tím. Hình ảnh trên được giáo viên chủ nhiệm của D. ghi lại và lưu giữ.

'Chợ vé online' trận chung kết Việt Nam - Malaysia sôi nổi, ngoài tầm kiểm soát

Theo đó, giá trung bình cho một cặp khán đài A - B loại 600k nay được nhiều dân mạng bán công khai với giá 7.200k/ cặp.

Dự báo thời tiết 12/12: Miền Bắc rét cóng, miền Trung mưa lớn 5 ngày nữa

Miền Bắc mưa rét, nhiệt độ thấp nhất có nơi xuống 9 độ. Mưa lớn tại dọc các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài 5 ngày nữa.

Video highlight bàn thắng Malaysia 2-2 Việt Nam

Hai pha ghi bàn của Huy Hùng và Đức Huy giúp tuyển Việt Nam có được trận hòa 2-2 trên sân Malaysia ở lượt đi chung kết AFF Cup 2018. Kết quả này mang về lợi thế đáng kể cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước trận lượt về tại Mỹ Đình vào ngày 15/12 tới.

CĐV Hà Nội đội mưa nhảy múa, hò reo 'nổ tung' Hàng Đẫy sau bàn thắng của đội tuyển Việt Nam

Bất chấp mưa rét, hàng trăm CĐV Hà Nội vẫn tập trung tại Hàng Đẫy để xem trận Malaysia vs Việt Nam qua màn hình lớn.

Điều tra làm rõ trách nhiệm trong vụ 2 vợ chồng thương vong do bị giật

Tối 10/12, hai vợ chồng anh Huy đang lưu thông trên đường Yên Thế (Đà Nẵng) thì không may bị điện giật gây tử vong.

Xông vào VFF đòi vé, xin đừng làm tổn hại đến hình ảnh các thương binh

Hàng trăm người đi xe ba bánh, tự xưng là thương binh đã kéo đến tụ tập trước trụ sở VFF và có nhiều hành động làm phức tạp tình hình.

Nữ sinh mất tích khi đang xem bán kết Việt Nam - Philippines

Nữ sinh mất tích bí ẩn khi đang xem kết AFF Cup Việt Nam – Philippines để lại mẩu giấy cho gia đình nói về việc chán học. Gia đình nữ sinh nghi vấn con họ mất tích có liên quan đến một thanh niên địa phương.

Bị giật điện tử vong khi vừa cắm sạc vừa đeo tai nghe khi ngủ

Một tai nạn thương tâm vừa xảy ra tại Malaysia khi một thiếu niên chỉ mới 16 tuổi bị giật chết chỉ vì vừa cắm sạc vừa nghe nhạc bằng tai nghe trong lúc ngủ.

Điều tra: Giao ước ngầm trong 'trại' nuôi người lấy thận ở Hà Nội

Mối quan hệ cộng sinh giữa người bán thận và giới cò mồi khiến tất cả đều không muốn phá vỡ những giao ước ngầm.

Trắng đêm chạy đua 'tử thần' cứu 11 nạn nhân tai nạn giao thông

Ngày 11/12, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận cấp cứu khẩn cấp và điều trị thành công 11 trường hợp bệnh nhân do tai nạn giao thông trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng.

Đòi mua vé trận chung kết, CĐV phá rào an ninh, ô che của cảnh sát trước trụ sở VFF

Nhiều CĐV tiếp tục kéo về trụ sở VFF gây sức ép đòi VFF bán vé xem chung kết AFF Cup 2018