Gợi ý 5 món ngon, hấp dẫn cho Giáng sinh thêm ấm cúng
Chẳng cần gà Tây, bánh khúc cây... những món ăn hấp dẫn thuần Việt này cũng đủ làm Giáng sinh trở nên ấm áp.
NEM RÁN THẬP CẨM
Nguyên liệu:
- Dùng vỏ bánh ram của Hà Tĩnh nem sẽ rất giòn, nếu không có dùng vỏ bánh thường (chuẩn bị một tệp)
- Mộc nhĩ: 5-7 cái
- Nấm hương: 10 cái
- Thịt lợn xay: 200gr
- Thịt bò xay: 200gr
- Tôm tươi: 150gr
- Mì tôm: 1 gói (có thể thay thế bằng 10gr miến, nhưng cho mì tôm vào ăn vị sẽ lạ hơn rất nhiều so với hàng ngày cho miến)
- Trứng gà: 3 quả (nếu trứng to thì 3 quả, trứng nhỏ 4 quả)
- Ngô nếp non: 1 bắp (không có ngô nếp thay bằng ngô ngọt)
- Giá đỗ: 50gr
- Su hào, cà rốt, củ đậu: mỗi thứ 1/2 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Rau thơm: rau mùi ta, hành lá, hành củ
- Gia vị: hạt tiêu, bột nêm...
Cách làm:
Thịt lợn, thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ băm nhuyễn. Ngô bóc vỏ, rửa sạch dùng dao gọt lấy phần thịt ngô.
Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bào sợi xong thì vắt bớt nước). Mì tôm bóp nhỏ, ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Giá đỗ, rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ.
Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò, thịt lợn xay, tôm,ngô, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, rau mùi, mỳ tôm, đập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng, không được khô quá và không được ướt quá, nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ, khô quá ăn sẽ không ngon).
Cách gói:
Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại, nên cuộn bánh nhỏ nem sẽ ngon và giòn hơn. Lần lượt cuộn nem đến hết nguyên liệu.
Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua, khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.
Pha nước chấm tỏi ớt để chấm cùng với nem rán thập cẩm.
Một vài lưu ý khi rán nem:
- Không được cuốn quá chặt tay.
- Rán nem làm hai lần: lần 1 rán sơ qua, lần hai khi nào gần ăn rán lại cho vàng đều.
- Trước khi rán cho vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu và luôn rán nem ngập dầu.
- Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.
LÒNG, DẠ DÀY HEO NƯỚNG CAY
Nguyên liệu:
- 300g lòng heo
- 300g dạ dày heo
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Ớt : 2 quả
- Bột nghệ: 2 thìa
- Ngũ vị hương: ½ gói
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Chuối xanh: 1 quả; Khế chua: 1-2 quả; Dưa chuột: 1-2 quả
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột nêm, mì chính, bột canh.
Cách làm:
Lòng, dạ dày heo dùng muối, rượu hoặc giấm để rửa sạch và khử mùi hôi. Thái miếng vừa ăn.
Ướp lòng, dạ dày với 2 thìa bột nghệ, ½ gói ngũ vị hương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa bột canh, ½ thìa bột nêm, 1 ít ớt hiểm băm nhỏ (hoặc ớt bột nếu thích).
Trộn đều nguyên liệu, ướp khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Xếp lòng, dạ dày heo lên vỉ nướng. Nướng bằng than hoa hoặc lò nướng. (nếu nướng bằng lò thì để ở nhiệt độ 180 độc C, 2 lửa). Thỉnh thoảng mở ra quét thêm lớp dầu để lòng khỏi bị khô.
Trong lúc chờ lòng heo chín thì rửa dưa chuột, chuối xanh, khế rồi cắt lát mỏng ngâm vào nước muối loãng.
Khi lòng heo nướng chín xếp lên đĩa, khi ăn ăn kèm với chuối xanh, khế chua chấm với muối ớt nhé.
VỊT QUAY BẮC KINH
Nguyên liệu:
- 1 con vịt khoảng 1kg
- 1 muỗng cà phê dấm trắng; 2 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê ngũ vị hương; 2 muỗng canh đường mạch nha; 1 ½ rượu nấu ăn
- Thưởng thức: 10 cái bánh tráng; 1 quả dưa chuột; 2 củ hành boaro. Thái chỉ phần thân trắng của hành
- Nước chấm: 2 muỗng canh tương đậu nành ngọt + 1 muỗng canh vừng trộn đều để chấm với vịt quay
Cách làm:
Cho dấm vào trong nước, cho vịt vào ngâm trong 1 giờ. Sau đó dùng dây buộc vịt vào sợi dây, treo vịt lên để cho khô, ráo nước.
Trộn 2 muỗng canh dầu hào vào ½ muỗng canh rượu nấu ăn và 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Sau đó, phết hỗn hợp sốt này vào trong bụng vịt.
Trong bát khác, trộn 2 muỗng canh đường mạch nha, với 2 muỗng canh nước nóng và ½ muỗng canh dấm trắng. Sau đó phết hỗn hợp gia vị này lên khắp bề mặt da của vịt. Sau 30 phút lại phết lại 1 lần nữa. Nếu là mùa đông bạn có thể treo vịt vịt lên trong 24 giờ. Còn riêng mùa hè, nếu treo lâu vịt sẽ bị ôi thiu.
Sau đó, dùng lạt xâu kín phần bụng vịt.
Làm nóng lò nước trước ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó cho vịt vào vỉ nướng, để khay bên dưới để hứng nước thịt vịt chảy xuống. Nướng vịt trong 20 phút.
Lật vịt, nướng thêm 15 phút nữa. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 120 độ C và tiếp tục nướng trong 30 phút. Nếu vịt to hơn có thể nướng thêm 10 phút nếu nó nặng thêm 500g.
Sau đó, bạn có hai cách để tiếp tục chế biến món vịt này.
Cách 1: Làm nóng nồi dầu ăn, sau đó, một tay giữ phần cổ vịt, một tay dùng muôi múc dầu ăn nóng rưới lên vào da vịt cho da vịt nóng giòn. Cẩn thận bị bỏng tay.
Cách 2: Tiếp tục cho vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C một lần nữa trong 6-10 phút (để ý cẩn thận không vịt bị cháy).
Sau đó, để vịt nguội bớt vài phút trước khi cắt thịt vịt.
Vịt bạn có thể băm thành từng miếng vừa ăn hoặc lọc riêng thịt ra bằng cách khứa một đường quanh ức và bụng bịt. Dùng dao khứa đôi vịt dọc theo bụng vịt.
Khứa phần thịt trên bề mặt này thành các miếng bằng nhau rồi lấy dao lọc từng miếng ra.
Vịt quay Bắc Kinh có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn với bánh trang kèm dưa chuột, hành thái chỉ.
TÔM CHIÊN XÙ
Nguyên liệu:
- 300gr tôm to
- 2 quả trứng gà đánh tan
- 1 bát bột chiên xù
- 1 bát bột mì hoặc bột chiên giòn
- 1 chút muối, bột nêm, tiêu
- Tương ớt hoặc tương cà để chấm.
Cách làm:
Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ và đầu tôm, giữ lại đuôi tôm. Để con tôm nằm thẳng xuống thớt rồi dùng dao khứa 1 đường dài dọc theo lưng tôm nhưng không làm đứt tôm. Lấy chỉ đen ra rồi để nằm con dao, đập nhẹ vào tôm cho tôm dẹt ra. Như vậy nhìn con tôm sẽ to hơn, cho bột nêm, tiêu, xíu muối ướp tôm 5 phút cho thấm.
Lấy từng con tôm lăn qua bột mì rồi nhúng vào trứng sau đó lăn qua bột chiên xù để sang 1 cái đĩa, làm như vậy cho đến khi hết chỗ tôm.
Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu thì thả từng con tôm vào chiên lửa lớn, tôm vàng giòn 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Tôm chiên xù chấm tương ớt hoặc tương cà đều rất ngon.
LÒNG NON TRỘN MẮM
Nguyên liệu:
- Lòng non: 500g
- Chanh: 2 quả
- Gia vị, ớt, tỏi, lá chanh, sả.
Cách làm:
Lòng sơ chế cho sạch. Bóp lòng với giấm ăn hoặc nước cốt chanh cùng 3 thìa muối.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, ớt thái lát mỏng, lá chanh thái chỉ, chanh vắt lấy nước cốt.
Đun sôi nước, thêm vào nhánh sả đập dập rồi thả lòng vào luộc cho chín. Vớt lòng ra thả vào bát nước lạnh cho lòng đỡ thâm rồi thái miếng vừa ăn.
Cho lòng vào âu, thêm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê bột ngọt rồi trộn đều với lòng. Sau đó cho tỏi đập dập, nước cốt chanh, ớt thái nhỏ và lá chanh vào tiếp tục trộn đều.
Để lòng non trộn mắm ngấm 15 phút, rồi cho ra đĩa mời mọi người thưởng thức.
Theo Khám Phá
-
5 giờ trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
7 giờ trướcMột chiếc máy bán cơm hộp tự động hoạt động suốt 52 năm qua thu hút người dân địa phương và du khách thập phương đến trải nghiệm.
-
11 giờ trướcCảm thấy khó chịu ở dạ dày suốt 2 năm nhưng không tìm cách điều trị, người này nhận chẩn đoán ung thư dạ dày sau khi hốt hoảng đi khám vì đi ngoài phân đen.
-
12 giờ trướcMột nữ du khách đã thiệt mạng sau khi bị xe ô tô giao hàng cán qua người khi đang tắm nắng trên bãi biển Playa del Ingles, Gran Canaria (Tây Ban Nha).
-
14 giờ trướcNhững ngày mùa thu, đất nước Nhật Bản như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ khi cây cối đồng loạt chuyển sang màu vàng, cam, đỏ.
-
15 giờ trướcNgười đàn ông đã ăn liên tục suốt 2 tiếng đồng hồ trong quán buffet nổi tiếng nhưng sau đó đòi trả lại tiền với lý do đồ ăn dở.
-
15 giờ trướcSau khi ăn tối trở về nhà, 2 người đàn ông 46 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện triệu chứng tê buốt răng miệng, chóng mặt, đau bụng phải nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc do ăn nhầm con giống sam biển.
-
20 giờ trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
1 ngày trướcNội tạng động vật là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhất.
-
1 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.
-
1 ngày trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
1 ngày trướcMột trong những bí ẩn lớn nhất trong lăng mộ Tần Thủy hoàng chính là những ngọn đèn "vĩnh cửu" không bao giờ tắt suốt nghìn năm qua.
-
1 ngày trướcĐây là những điều bạn có thể chưa biết về Cung điện Versailles, cung điện nổi tiếng nhất nước Pháp. Một trong số đó là cánh cửa bí mật dẫn từ phòng của các quý bà đến phòng riêng của Vua Louis 15.
-
1 ngày trướcSau khi uống chén rượu ngâm sáp ong, người đàn ông bất ngờ nổi ban đỏ toàn thân, phù mi mắt và khó thở nên gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng đã công bố danh sách những món bánh ngọt nhiều lớp ngon nhất châu Á, trong đó có bánh hạt dẻ, đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMột lần về ăn cưới người bạn thân ở Phú Thọ, tôi bất ngờ khi món tráng miệng được mang ra.
-
2 ngày trướcTheo đại diện hãng Volaris, một hành khách trên chuyến bay 3041 của hãng hàng không này đã bị bắt khẩn cấp sáng 8/12 với cáo buộc cướp máy bay.
-
2 ngày trướcMột người dùng Google Earth đã vô tình phát hiện ra xác tàu đắm dọc bờ biển nước Anh và quyết định đích thân kiểm tra hiện trường.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-
9 ngày trước