Hà Nội sắp tăng giá nước sạch

Theo kế hoạch điều chỉnh giá nước sinh hoạt tại Hà Nội, với 1 hộ gia đình tiêu thụ thực tế đến 10 mét khối/tháng tăng khoảng 15.270 đồng.

Thông tin tại họp báo UBND thành phố Hà Nội chiều 9/3, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Sáng trao đổi về lộ trình tăng giá nước sạch và mức giá dự kiến.

Hà Nội sắp tăng giá nước sạch-1
Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Sáng trao đổi tại cuộc họp. Ảnh: PV

Theo ông Sáng, dựa trên các quy định cụ thể về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước, Sở Tài chính đã chủ trì xây dựng điều chỉnh giá nước, trước mắt lộ trình trong 2 năm (2023-2024), áp dụng cho hộ gia đình, đơn vị cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp.

Theo đó dự kiến đối với 1 hộ gia đình tiêu thụ thực tế đến 10 mét khối/tháng tăng khoảng 15.270 đồng. Các nhóm khách hàng khác có hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ thì tăng khoảng 20%. Mức tăng này chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng chi phí của các doanh nghiệp, các đơn vị.

“Tại dự thảo phương án giá trình UBND thành phố, Sở cũng đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá nước sạch đối với các đối tượng sử dụng… theo tính toán của liên ngành, với phương án giá dự kiến, CPI sẽ tăng khoảng 0,17%, không có tác động lớn đến giá của các hàng hóa, dịch vụ có liên quan,” ông Sáng nói.

Về xây dựng phương án giá của các doanh nghiệp, ông Sáng cho biết Sở Tài chính sẽ phối hợp với các sở, ngành bám sát quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư 44, để triển khai thực hiện đồng thời căn cứ từng bước trong điều kiện, khả năng của người dân để có lộ trình điều chỉnh phù hợp.

Theo ông Sáng, hiện chi phí cấu thành giá nước sạch như tiền lương, nhân công... tăng dẫn đến phải điều chỉnh giá nước sạch để vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, vừa khuyến khích các chủ thể sử dụng nước tiết kiệm đồng thời giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, chống thất thoát, thu hút việc đầu tư vào sản xuất, phân phối nước sạch...

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/ha-noi-sap-tang-gia-nuoc-sach-post1516357.tpo

nước sạch

Tin tức mới nhất