Hà Tiên - nơi thoải mái ăn tôm tích vừa ngon vừa rẻ
Thịt tôm tích (còn gọi là bề bề) màu đỏ hồng, mùi thơm phức, mềm nhưng không bở, chấm cùng muối ớt chanh thêm thơm ngon và đậm đà.
Thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) là vùng đất thơ mộng, vừa có núi, có biển, đảo và đồng bằng. Vì vậy, khi đến xứ sở này, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh đẹp, mà còn có thể thưởng thức những sản vật mang hương vị từ biển cả như ốc giác, còi biên mai, cá trích, ghẹ, canh chua cá nhám... Đặc biệt, con tôm tích tại Hà Tiên được đánh giá là ngon, ngọt, thịt hiền và đậm đà hương biển.
Tôm tích là một món ăn không kém phần thú vị dành cho những tín đồ yêu thích hải sản.
Thị xã Hà Tiên nằm ở phía Tây Bắc, thuộc tỉnh Kiên Giang. Từ TP HCM, bạn có thể ra bến xe miền Tây mua vé xe khách đến Hà Tiên để tham quan cảnh đẹp và thưởng thức hải sản. Hiện mỗi ngày (cả sáng và chiều tối) đều có khoảng 10-15 xe từ các hãng xe chất lượng cao từ TP HCM về Hà Tiên như Kumho Samco Buslines, Phương Trang, Tuấn Nga, giá 170.000 đồng. Với đoạn đường khoảng 380 km, bạn có thể đi xe trong đêm, mất khoảng 7 giờ. Từ Hà Tiên, nếu muốn khám phá thêm vài cảnh đẹp và thưởng thức hải sản biển, bạn cũng có thể ngồi tàu ra đảo Hải Tặc (khoảng 1 tiếng) hoặc mua vé tàu ra đảo ngọc Phú Quốc (mất khoảng 1 tiếng 45 phút).
Tại vùng biển Hà Tiên, tôm tích thường sinh sản vào tháng 3-4 Âm lịch và trưởng thành vào khoảng tháng 9-10. Đây cũng là thời điểm tôm bắt đầu mang trứng, nhiều gạch, thịt rất thơm ngon và béo. Vì vậy, đến Hà Tiên vào dịp này, bạn có thể tha hồ thưởng thức tôm tích với giá khá rẻ (chỉ khoảng 70.000 - 100.000 đồng một kg). Ngoài món tôm tích tươi sống, đến mùa tôm xuất hiện khá nhiều, người dân xứ biển còn dùng thịt tôm tích ép mỏng đem phơi khô, coi như một món khô thơm ngon để dành ăn suốt năm.
Tôm tích hấp bia hoặc hấp nước dừa là món ăn phổ biến của người dân xứ biển.
Người sành ăn tôm tích phải biết cách lột bỏ vỏ vì vỏ tôm tích có nhiều gai. Trước hết, bạn có thể lột bỏ những chân mềm bên dưới bụng, tách vỏ trên thân, kéo theo chiều dài, bỏ đầu, rồi lấy thịt ra hoặc có thể dùng kéo cắt chính giữa mình con tôm, rồi lấy thịt ra. Kế đến lấy thịt tôm tích cặp thêm miếng rau thơm, chấm với muối ớt chanh hoặc nước chấm tỏi ớt pha cua cay đều ngon. Thịt tôm dai dai, mềm mềm, ngọt lịm, đậm đà hương biển hòa cùng mùi vị thơm ngon đặc trưng. Dù chế biến theo cách nào chăng nữa thì tôm tích vẫn là một món ăn không kém phần thú vị dành cho những tín đồ yêu thích hải sản.
Tôm tích là một loài giáp xác, phần bụng giống tôm nhưng lại có đôi càng khá to giống như càng con bọ ngựa. Màu sắc tôm tích thay đổi tùy theo loài, nâu, xanh, vàng, hồng… Loại tôm này có thể chế biến không cần cầu kỳ, bạn có thể mang tôm hấp nước dừa, nướng hoặc rang muối đều ngon. Tôm tích hấp nước dừa là cách chế biến nhanh nhất, vẫn giữ được vị ngọt của thịt, bạn có thể cho tôm vào nồi, đậy nắp kín, hấp trong vòng 15 phút là có thể vớt ra. Tôm hấp có mùa màu đỏ hồng, thơm phưng phức. Nếu thích sự cầu kỳ và tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn, bạn cũng có thể mang tôm tích rang muối hoặc rang tỏi đều thú vị cả.
Tôm tích rang tỏi ớt cũng là món ăn không kém phần thú vị.
Trước đây, tôm tích được bày bán khá nhiều ở các vùng biển nhưng từ khi ngành du lịch phát triển, giá hải sản leo thang, đặc biệt là tôm tích, có lúc lên đến vài trăm nghìn đồng một kg. Hiện loại tôm này trở thành món hải sản quý, có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng lớn.
Tôm tích là một món ăn không kém phần thú vị dành cho những tín đồ yêu thích hải sản.
Thị xã Hà Tiên nằm ở phía Tây Bắc, thuộc tỉnh Kiên Giang. Từ TP HCM, bạn có thể ra bến xe miền Tây mua vé xe khách đến Hà Tiên để tham quan cảnh đẹp và thưởng thức hải sản. Hiện mỗi ngày (cả sáng và chiều tối) đều có khoảng 10-15 xe từ các hãng xe chất lượng cao từ TP HCM về Hà Tiên như Kumho Samco Buslines, Phương Trang, Tuấn Nga, giá 170.000 đồng. Với đoạn đường khoảng 380 km, bạn có thể đi xe trong đêm, mất khoảng 7 giờ. Từ Hà Tiên, nếu muốn khám phá thêm vài cảnh đẹp và thưởng thức hải sản biển, bạn cũng có thể ngồi tàu ra đảo Hải Tặc (khoảng 1 tiếng) hoặc mua vé tàu ra đảo ngọc Phú Quốc (mất khoảng 1 tiếng 45 phút).
Tại vùng biển Hà Tiên, tôm tích thường sinh sản vào tháng 3-4 Âm lịch và trưởng thành vào khoảng tháng 9-10. Đây cũng là thời điểm tôm bắt đầu mang trứng, nhiều gạch, thịt rất thơm ngon và béo. Vì vậy, đến Hà Tiên vào dịp này, bạn có thể tha hồ thưởng thức tôm tích với giá khá rẻ (chỉ khoảng 70.000 - 100.000 đồng một kg). Ngoài món tôm tích tươi sống, đến mùa tôm xuất hiện khá nhiều, người dân xứ biển còn dùng thịt tôm tích ép mỏng đem phơi khô, coi như một món khô thơm ngon để dành ăn suốt năm.
Tôm tích hấp bia hoặc hấp nước dừa là món ăn phổ biến của người dân xứ biển.
Người sành ăn tôm tích phải biết cách lột bỏ vỏ vì vỏ tôm tích có nhiều gai. Trước hết, bạn có thể lột bỏ những chân mềm bên dưới bụng, tách vỏ trên thân, kéo theo chiều dài, bỏ đầu, rồi lấy thịt ra hoặc có thể dùng kéo cắt chính giữa mình con tôm, rồi lấy thịt ra. Kế đến lấy thịt tôm tích cặp thêm miếng rau thơm, chấm với muối ớt chanh hoặc nước chấm tỏi ớt pha cua cay đều ngon. Thịt tôm dai dai, mềm mềm, ngọt lịm, đậm đà hương biển hòa cùng mùi vị thơm ngon đặc trưng. Dù chế biến theo cách nào chăng nữa thì tôm tích vẫn là một món ăn không kém phần thú vị dành cho những tín đồ yêu thích hải sản.
Tôm tích là một loài giáp xác, phần bụng giống tôm nhưng lại có đôi càng khá to giống như càng con bọ ngựa. Màu sắc tôm tích thay đổi tùy theo loài, nâu, xanh, vàng, hồng… Loại tôm này có thể chế biến không cần cầu kỳ, bạn có thể mang tôm hấp nước dừa, nướng hoặc rang muối đều ngon. Tôm tích hấp nước dừa là cách chế biến nhanh nhất, vẫn giữ được vị ngọt của thịt, bạn có thể cho tôm vào nồi, đậy nắp kín, hấp trong vòng 15 phút là có thể vớt ra. Tôm hấp có mùa màu đỏ hồng, thơm phưng phức. Nếu thích sự cầu kỳ và tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn, bạn cũng có thể mang tôm tích rang muối hoặc rang tỏi đều thú vị cả.
Tôm tích rang tỏi ớt cũng là món ăn không kém phần thú vị.
Trước đây, tôm tích được bày bán khá nhiều ở các vùng biển nhưng từ khi ngành du lịch phát triển, giá hải sản leo thang, đặc biệt là tôm tích, có lúc lên đến vài trăm nghìn đồng một kg. Hiện loại tôm này trở thành món hải sản quý, có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng lớn.
Theo Ngôi sao
-
4 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
7 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
14 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
15 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
18 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước