Hâm cà phê bằng lò vi sóng gây hại đến sức khỏe
Nhiều nghiên cứu chỉ ra hâm cà phê bằng lò vi sóng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.
Theo The New York Times, lò vi sóng không làm nóng thức ăn một cách đồng đều do nhiệt độ đi từ ngoài vào trong. Vấn đề không chỉ gây ra sự bất tiện mà còn là mối nguy hiểm cho sức khỏe.
Đại học Michigan chỉ ra những điểm lạnh còn sót lại bên trong thức ăn có thể vẫn chứa vi khuẩn chưa chết hoàn toàn sau vài phút trong lò vi sóng. Thực tế, thực phẩm nấu bằng lò vi sóng từng liên quan đến các bệnh về tiêu hóa trong quá khứ.
Vào năm 1992, nhiều người tại một buổi dã ngoại ở Juneau, Alaska, bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu nguyên nhân của sự bùng phát và phát hiện sự việc có liên quan trực tiếp đến cách những người cắm trại chuẩn bị món thịt quay.
Cụ thể, những người hâm nóng thịt bằng lò vi sóng bị nhiễm khuẩn nặng, trong khi người sử dụng lò nướng hoặc chảo thì không. Mặc dù khuẩn salmonella không có trong cà phê, thức uống này vẫn tiềm ẩn những nguy cơ tương tự.
Cà phê pha lạnh, cà phê sữa không an toàn khi để quá lâu
Cà phê đen nguyên chất sẽ an toàn để uống ngay cả khi bạn để chúng trong vài giờ. Vấn đề chỉ xảy ra khi bạn thêm sữa hoặc kem vào cà phê hoặc chọn cách pha lạnh.
Theo Womanword, bạn không nên để cà phê sữa hoặc các thức uống tương tự ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ hoặc 1 giờ vào mùa hè.
Lý do vì sữa và kem là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, hâm nóng bằng lò vi sóng không làm vi khuẩn chết hẳn mà thậm chí khiến chúng phát triển nhiều hơn.
Hâm nóng cà phê theo cách truyền thống sẽ tốt hơn vì có thể diệt hết vi khuẩn. Ảnh: Pexels.
Với cà phê pha lạnh (Cold brew), đây là loại thức uống được làm bằng cách ngâm cà phê qua đêm trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Do đó, loại cà phê này cũng mang rủi ro vì nước không được đun sôi và cà phê bị để ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài.
Người lớn tuổi đối mặt với nhiều nguy cơ hơn
CDC Mỹ cảnh báo nhóm người lớn tuổi, đặc biệt những người trên 65 tuổi, đối mặt với khả năng bị ngộ độc thực phẩm nhiều hơn vì hệ miễn dịch của họ không còn tốt như trước đây.
Ngoài ra, cơ thể của nhóm này thường gặp khó khăn trong việc loại bỏ vi trùng và vi khuẩn có hại.
Người lớn tuổi cũng tạo ra ít acid dạ dày để diệt vi khuẩn hơn, dẫn đến sẽ có gần một nửa số người trên 65 tuổi phải nhập viện nếu họ mắc các bệnh do thực phẩm như salmonella hoặc E. coli, theo Womenworld.
Người lớn tuổi dễ mắc các bệnh về tiêu hóa do vi khuẩn vì hệ miễn dịch của nhóm này thường yếu hơn. Ảnh: Pexels.
Để tránh các rủi ro về sức khỏe khi uống cà phê, bạn không nên để cà phê sữa hoặc cà phê khuấy kem ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Với cà phê đen, bạn nên đun bằng bếp. Nếu vẫn muốn hâm cà phê bằng lò vi sóng, hãy đảm bảo đó là cà phê pha nóng chứ không phải pha lạnh.
Bạn có thể cân nhắc đầu tư cho mình một chiếc ly thông minh, loại có thể kiểm soát nhiệt độ chính xác ở mức mong muốn. Ngoài ra, ly giữ nhiệt cũng là một lựa chọn tốt để giữ cà phê luôn nóng.
Theo Zing
-
9 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
10 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
14 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
16 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
16 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
17 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
18 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
19 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
19 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
20 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
21 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước