Hàng loạt sản phẩm Vpop liên tục vướng nghi vấn đạo nhái từ đầu 2017 đến nay

Cùng điểm lại hàng loạt sản phẩm âm nhạc Vpop bị cho là đạo nhái sản phẩm của nước ngoài từ đầu năm 2017 đến nay.

Nhiều sản phẩm Vpop vừa phát hành đã phải đối mặt với sự soi xét của khán giả. Thậm chí có những trường hợp na ná nhau cũng bị cho rằng đạo nhái. Tuy nhiên dù như thế nào đi chăng nữa vẫn không thể phủ nhận sức hot cùng sự sáng tạo của hàng loạt ca khúc, MV dưới đây tính từ đầu 2017 cho đến thời điểm hiện tại.

"Như cái lò" – Huyền Sambi ft Mr.A

Vừa giải quyết xong lùm xùm đạo nhạc Đâu chỉ riêng em trước đó không lâu, Như cái lò của Khắc Hưng tiếp tục vướng nghi vấn đạo nhái Bass Down Low của Dev. Nhiều người nhận xét beat và flow rap giữa hai ca khúc có nhiều sự trùng hợp.

Ngoài ra, Như cái lò và Bass Down Low đều lấy bối cảnh ở một bữa tiệc và khá nhiều góc hình giống nhau. Ngay cả một số động tác vũ đạo SamBi và Dev cũng giống đến bất ngờ.
 

Không chỉ tố đạo, Như cái lò cùng là sản phầm tai tiếng mấy ngày qua. Trước phần dislike gần gấp lôi lượt like MV trên Youtube, rất nhiều ý kiến chia sẻ bài hát như một sản phẩm thảm họa, từ tựa bài hát, ca từ nhảm nhí, cho đến vũ đạo phản cảm. Chiêu trò PR của sản phẩm cũng được đánh giá thấp, rẻ tiền và coi thường khán giả.

Hàng loạt sản phẩm Vpop liên tục vướng nghi vấn đạo nhái từ đầu 2017 đến nay-1
Huyền Sambi

"Đâu chỉ riêng em" – Mỹ Tâm

Ca khúc mới của Mỹ Tâm vừa ra mắt đã lập tức tạo nên cơn sốt mạnh mẽ. Tuy nhiên, Đâu chỉ riêng em sau đó đã bị cư dân mạng tố giống ca khúc nhạc Hoa Tình lay động lòng nhói đau. Nghe qua có thể thấy đoạn điệp khúc giữa 2 bài hát có nhiều sự tương đồng.

Nhạc sĩ Khắc Hưng chính thức lên tiếng phủ nhận việc đạo nhái sau đó. Cha đẻ của ca khúc nhạc Hoa – Hải Sinh cũng đã cho rằng đó có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Hàng loạt sản phẩm Vpop liên tục vướng nghi vấn đạo nhái từ đầu 2017 đến nay-2


"Đâu chỉ riêng em" - Mỹ Tâm

"Ghen" - Erik ft Min

Song song với những thành tích khủng mà Ghen có được, ca khúc sau khi ra mắt đã bị tố có giai điệu giống với I got it của Bebe Rexha. Bên cạnh đó, phần hình ảnh trong MV cũng bị chỉ ra giống các cảnh nằm trong phim Emergency Couple của Hàn Quốc, khiến sản phẩm này bị đánh giá là thiếu sáng tạo, sao chép ý tưởng.

Trước lùm xùm tranh cãi, nhạc sĩ Khắc Hưng - người sáng tác ca khúc đã vô cùng bức xúc. Anh cũng đã chính thức lên tiếng khẳng định bản thân không hề đạo nhái sản phẩm này.


"Ghen" - Erik ft Min


"I got it" - Bebe Rexha

Hàng loạt sản phẩm Vpop liên tục vướng nghi vấn đạo nhái từ đầu 2017 đến nay-3

"Ánh nắng của anh" - Đức Phúc

Tháng 5/2017, một đoạn clip đang lan truyền trên mạng chỉ ra sự giống nhau giữa Ánh nắng của anh - Đức Phúc (sáng tác Khắc Hưng) và I của nghệ sĩ piano người Hàn Quốc - Yiruma.

I là bản nhạc nằm trong album First Love được Yiruma phát hành năm 2001. Nghe qua hai đoạn nhạc trên, có thể nhận ra điểm tương đồng trong cách triển khai giai điệu của cả hai. Điều này gây ra sự tranh cãi không nhỏ từ dân mạng.

Như vậy tính chỉ trong nửa đầu 2017, Khắc Hưng và những sản phẩm âm nhạc của mình đã 4 lần vướng nghi vấn đạo nhái.
 


Nghi án đạo nhạc của "Ánh nắng của anh"

Hàng loạt sản phẩm Vpop liên tục vướng nghi vấn đạo nhái từ đầu 2017 đến nay-4

"Người ta và anh" - Lê Thiện Hiếu

Ca khúc mới của Lê Thiện Hiếu mang tên Người ta và anh vừa ra mắt vài ngày đã bị cư dân mạng phát hiện có bản phối giống hệt Till the morning comes của nhóm nhạc The Marauders (nhóm nhạc chuyên chơi thể loại Reggae tại Mỹ).

Trước nghi vấn đạo nhái, Lê Thiện Hiếu lên tiếng cho biết anh mua bản quyền beat Reggae Shiny Days và phối ca khúc lại chứ không hề đạo nhạc. Lý do nam ca sĩ chọn mua beat này vì chưa tìm ra được người phối nhạc Reggae như mong muốn tại thị trường Việt Nam.
 


"Người ta và anh" - Lê Thiện Hiếu


Beat Reggae "Shiny Days"

MV "Đừng buông tay" - Lưu Hương Giang

MV Đừng buông tay được đầu tư "khủng", bắt mắt tại Ấn Độ và lập tức bị cư dân mạng phát hiện có nhiều chi tiết giống với MV Hymn For The Weekend của Coldplay và Beyonce: cảnh bung bột màu Heli, vòng hoa trên đầu, cảnh đàn chim bay, cảnh đời sống của người dân nơi đây…

Nữ ca sĩ Lưu Hương Giang cũng lên tiếng sau đó và cho rằng mình có tham khảo qua chứ không đạo nhái. Cô nói mình cùng êkip là những người có lòng tự trọng cao trong nghề nghiệp. "Khi tình cờ xem được clip các bạn đưa ra so sánh, tôi cũng giật mình vì thú thực cả tôi và team không xem kĩ sản phẩm của Beyonce và Coldplay đến mức đó. Thứ duy nhất tôi lấy cảm hứng là những bông hoa sắc màu cũng bởi quá thích".
 


"Đừng buông tay" - Lưu Hương Giang


"Hymn For The Weekend" - Coldplay ft Beyonce

Hàng loạt sản phẩm Vpop liên tục vướng nghi vấn đạo nhái từ đầu 2017 đến nay-5

"Ta quên nhau chưa" – Jun Đăng Dũng

Ta quên nhau chưa được ra mắt tháng 5/2017 và lập tức dính phải nghi án đạo nhái. Phần dạo đầu trong ca khúc mới của Jun Đăng Dũng bị khán giả cho là copy y hệt từ Yanghwa BRDG của Zion.T.

Trần Dũng Khánh – người chịu trách nhiệm phối khí ca khúc Ta quên nhau chưa thừa nhận có sự ảnh hưởng khi làm bản phối, tuy nhiên để gọi là đạo nhạc thì chưa đúng vì cả hai chỉ tương tự về phong cách, còn hòa âm và mọi thứ đều khác.


"Ta quên nhau chưa" - Jun Đăng Dũng

"Nơi này có anh" – Sơn Tùng M-TP

Sau 2 ngày ra mắt, ca khúc bất ngờ vướng nghi án đạo nhạc khi cư dân mạng truyền tay nhau ca khúc Nhật Bản I’ll give you galaxy do Bolbbalgan4 thể hiện. Nhiều người cho rằng, giai điệu trong đoạn điệp khúc của hai bài có nhiều điểm tương đồng.

Ca khúc Nơi này có anh do nhạc sĩ Khắc Hưng hòa âm, phối khí. Nhà sản xuất âm nhạc kiêm rapper Rhymastic (Vũ Đức Thiện) cũng đã đăng tải lên trang cá nhân dòng trạng thái bênh vực Khắc Hưng và cho rằng Nơi này có anh không hề đạo nhạc.


"Nơi này có anh" - Sơn Tùng

Hàng loạt sản phẩm Vpop liên tục vướng nghi vấn đạo nhái từ đầu 2017 đến nay-6

"Em không là duy nhất" – Tóc Tiên

Hiếm hoi Tóc Tiên mới ra mắt bản ballad dịu dàng Em không là duy nhất, nhưng lập tức ca khúc đã bị dính nghi vấn đạo nhái Chuyến tàu ly biệt do Triệu Vy thể hiện. Nhiều ý kiến cho rằng phần điệp khúc của cả hai giống y hệt nhau.

Chia sẻ về tranh cãi, nhạc sĩ Lương Bằng Quang - người sáng tác ca khúc phủ nhận cáo buộc đạo nhạc và cho rằng chưa từng nghe Chuyến tàu ly biệt bao giờ.


"Em không là duy nhất" – Tóc Tiên

"Lạc trôi" - Sơn Tùng M-TP

Ngay ngày đầu tiên của năm 2017, MV 'Lạc trôi' chính thức ra mắt tạo nên "cơn bão" Vpop, nhưng chỉ nửa ngày sau đó, cư dân mạng lập tức cho rằng sản phẩm này đạo nhạc.

Nhiều ý kiến nói MV Lạc trôi của Sơn Tùng M-TP đạo nhạc ca khúc Princess Of China của Rihanna và đoạn rap giống ca khúc Hàn Cypher PT.4 của BTS. Thậm chí, Sơn Tùng vướng nghi án đạo ý tưởng trang phục, nhân vật nổi tiếng của nước ngoài trong MV mình.

Tuy nhiên trước đó tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm này, khi nhiều ý kiến thắc mắc tạo hình có phần giống các nhân vật kiếm hiệp cổ trang Trung Quốc trong MV, Sơn Tùng khẳng định hình ảnh mà mình thể hiện rất hiện đại và đậm màu sắc Việt Nam. Hình tượng trong MV ít nhiều mang cá tính của chính anh chứ không hề đạo nhái bất kì ai.
 


Lạc Trôi -Sơn Tùng MTP

 

Theo Trí Thức Trẻ

 

 

 

 

 

 


Sơn Tùng MTP Đức Phúc Tóc Tiên Mỹ Tâm