Hàng nghìn du khách 'nín thở' chờ hoa xác chết 10 năm 1 lần nở rộ

Hàng nghìn du khách đã tới khu vườn thực vật ở Tucson, Mỹ, để chờ đợi giây phút bông hoa xác chết nở rộ. Có thể nói, đây là khoảnh khắc đáng nhớ, bởi loài hoa này cứ độ chục năm mới nở một lần.

Cứ độ chục năm một lần, du khách lại có dịp hồi hộp và “nín thở” chờ đợi hoa xác chết bung nở. Đó là bông hoa nằm tại khu vườn thực vật Tucson, Mỹ. Bông hoa được đặt với tên gọi Rosie, dự kiến chỉ nở trong 24 tiếng, bởi vậy, thời gian ngắm hoa trực tiếp khá hạn chế. Hàng nghìn du khách từ khắp nơi đã đổ về Tucson, mua vé vào cửa để tận mắt ngắm nhìn khoảnh khắc hiếm có này.


Hoa xác chết nằm tại khu vườn thực vật Tucson, Mỹ

Hoa xác chết hay hoa tử thi, là một trong những loài thực vật hiếm và lớn trên thế giới. Một bông hoa khi nở có đường kính lên tới 2m. Chu kỳ từ 7 đến 10 năm, loài hoa này mới nở một lần. Đó cũng là lý do tại sao rất đông du khách chấp nhận xếp hàng để ngắm hoa, và coi đó là sự kiện trong đời.


Một bông hoa xác chết nở tại khu vườn thực vật ở Washington, Mỹ

Sở dĩ gọi là hoa xác chết bởi mùi hương và màu sắc hoa như thịt thối. Loài hoa này mọc tại các rừng mưa nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia. Tuy nhiên, đến nay hoa được nhân giống tại các vườn bách thảo, cũng như các nhà sưu tập tư nhân trên khắp thế giới.


Nín thở ngửi mùi hương khi đứng bên cạnh

Du khách tới chiêm ngưỡng hoa cho biết, mùi hương của loài thực vật này ở ngưỡng như mùi trứng thối hay xe chở rác, thậm chí là mùi chuột chết. Tuy nhiên, thứ mùi đặc trưng này lại thu hút các loài ruồi ăn xác chết thụ phấn cho chúng. Màu đỏ sẫm và bề mặt nhám của hoa tạo cảm giác bông mo như miếng thịt. Khi hoa nở, đỉnh bông mo có nhiệt độ tương đương với con người, giúp bay hơi phát tán mùi hương.


Kích thước khổng lồ của bông hoa

Sau khi hoa tàn, một chiếc lá duy nhất mọc lên từ dưới mặt đất. Chiếc lá mọc trên một thân cây, về sau phân thành ba nhánh tại đỉnh, mỗi nhánh mang nhiều lá nhỏ. Cấu trúc lá này có thể cao đến 6 m, rộng đến 5 m. Mỗi năm, chiếc lá cũ chết và một chiếc lá mới sẽ mọc lên. Khi thân hành có đủ dưỡng chất, nó ngủ trong bốn tháng và quá trình được lặp lại.

Thông tin cụ thể:

Địa điểm: Khu vực triển lãm Cox Butterfly và Orchid Pavilion, Vườn thực vật Tucson, Mỹ.

Thời gian: Dự kiến hoa nở kéo dài 24 tiếng. Vườn thực vật mở cửa từ 8h30 sáng đến 10 giờ tối.

Chi phí: Người lớn: 15 USD; Sinh viên và người già: 13 USD; Trẻ nhỏ (từ 4 đến 17 tuổi): 8 USD. Miễn phí cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Theo Dân Trí


Du lịch

Tin tức mới nhất