Hành trình ẩm thực dọc các tỉnh phía Nam
Nếu các món ăn Bắc có phần cầu kỳ, tinh tế, miền Trung lại nức tiếng với những đặc sản giản dị, chân chất thì miền Nam là các món đậm đà, nhiều màu sắc, hương vị.
Sự khác biệt về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa, nếp sống của mỗi vùng miền là một trong những yếu tố đã góp phần tạo nên một kho tàng ẩm thực phong phú và đa dạng. Nếu các món ăn ngoài Bắc có phần cầu kỳ, tinh tế thì mảnh đất miền Trung nắng gió lại nức tiếng với những món đặc sản có phần giản dị, chân chất thì miền Nam là các món đậm đà, nhiều màu sắc, hương vị.
Điều - Bình Phước
Bình Phước có vô số vườn điều sai trĩu quả. Ảnh: TTNN
Bình Phước là mảnh đất được biết đến với những vườn điều trĩu quả. Có lẽ chính vì thế mà trái điều xuất hiện trong rất nhiều các món ăn của người dân nơi đây, từ thứ quà vặt của đám trẻ con với những trái điều chín vàng mọng nước đem chấm muối ớt đến bánh điều vàng ươm giòn rụm thường được du khách mua về làm quà. Hấp dẫn hơn nữa còn là món gỏi điều với vị bùi bùi, ngậy ngậy quyện chung với vị ngọt của tôm, thịt.
Lẩu bò nhúng mắm ruốc - Bình Dương
Lẩu bò nhúng mắm ruốc là một trong những món ăn đặc trưng và thơm ngon của Bình Dương. Điểm đặc biệt nhất của món ăn này chắc chắn chính là mắm ruốc và phần nước lèo để nhúng bò. Nước dùng của món lẩu đặc biệt này gồm rất nhiều các nguyên liệu như mắm ruốc, tóp mỡ, sả, ớt, thịt ba rọi luộc sơ, hành tây… Món ăn đậm đà, thơm mùi mắm, cuốn với bánh tráng ăn ngon miệng mà ko bị nóng, có thể chiều lòng được kể cả những vị khách khó tính nhất.
Dế cơm chiên nước mắm - Đồng Nai
Dế cơm chiên nước mắm chắc chắn là món đặc sản dân dã ở Đồng Nai làm bạn nhớ mãi. Dế cơm được bắt dưới hang, đem về bỏ hết cánh, phần ruột rồi nhét đậu phộng vào trong, đem ướp nước mắm cho ngấm rồi thả vào chảo dầu sôi, chiên cho vàng. Dế cơm chiên nước mắm ăn đậm vị nước mắm, lại có vị ngậy của dế, của đậu phộng rất hấp dẫn.
Thằn lằn núi chiên giòn - Tây Ninh
Nhiều người đã bình chọn “đệ nhất ẩm thực” ở Tây Ninh chính là món thằn lằn núi Bà Đen. Thằn lằn núi có đặc điểm chỉ ăn sung chín, chuối và lá cây rừng nên thịt rất dai thịt, đậm vị. Thằn lằn núi chiên giòn ăn cùng với các loại rau sống, cà chua, dưa leo… và mắm me. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà có rất bổ bởi lẽ thằn lằn núi thường hay ăn các loại lá thuốc Nam trên núi nên rất bổ dưỡng.
Gỏi cá mai Bà Rịa - Vũng Tàu
Nếu có dịp đến với Vũng Tàu mà bạn không thử gỏi cá mai thì chắc chắn sẽ là thiếu sót vô cùng lớn. Cá mai nhìn giống như cá cơm, dài khoảng một ngón tay có màu trắng trong. Cá mai sẽ được sơ chế sạch sẽ, rút xương rồi đem ướp giấm, chanh, tỏi ớt cho ngấu, sau cùng đem trộn với thính cho dậy mùi. Thứ quyết định món gỏi này có ngon hay không nằm ở bát nước chấm. Nước chấm sẽ làm từ chính xương cá nấu lên. Khi ăn ăn chung cùng chuối xanh, khế, dưa leo... rất thanh mát và ngon.
Cơm tấm - Sài Gòn
Sài Gòn có rất nhiều món ăn ngon, nhưng hãy thử tạm chọn cơm tấm là món ăn tiêu biểu và phổ biến. Ngày nay cơm tấm đã xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành nhưng có lẽ cơm tấm “đúng chất” nhất vẫn phải ăn ở Sài Gòn. Cơm được nấu từ gạo tấm, là loại gạo bị vỡ, nứt không nguyên hạt như gạo nấu cơm chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Cơm tấm ngày nay có thể ăn với gà quay, sườn, bì chả... và đặc biệt không thể thiếu dưa góp, nước canh và chén nước mắm chua ngọt đi kèm.
Cháo cá lóc rau đắng - Tiền Giang
Cháo cá lóc rau đắng ăn vừa vị, có tác dụng giải nhiệt tốt.
Theo các vị cao niên của miệt Mỹ Tho, món ăn có lịch sử lâu đời nhất nhì Tiền Giang phải kể đến cháo cá lóc. Cháo cá lóc tuy chẳng phải món ăn cao sang gì nhưng lại được du khách đến Tiền Giang “săn đón” hơn cả. Cá lóc nấu cháo phải là cá lóc đồng thì mới chắc và ngọt thịt. Gạo nấu cháo chắc chắn phải là loại gạo dẻo thơm. Đặc biệt gạo không vo và đem nấu như thông thường mà phải được đem rang trên chảo đến khi hạt gạo vàng đều và dậy mùi thơm. Người đầu bếp còn cầu kỳ chọn từ loại nước để nấu cháo, phải là nước không bị lẫn mùi clo. Bát cháo cá lóc sẽ vẫn chưa được coi là hoàn hảo nếu nhỡ quên mất nắm rau đắng. Vị ngọt, béo của bát cháo cá lóc được vị đắng của thứ rau này trung hòa và khiến cho người ăn cứ xuýt xoa mãi.
Lẩu mắm - Long An
Nồi lẩu mắm bốc khói nghi ngút dường như là món ăn bao trọn cả hương vị của biển cả, ao hồ, ruộng đồng nơi đây. Nước lèo ngọt thanh do được chế biến từ xương thịt, nên đậm đà nhưng lại không hề bị ngán như những loại lẩu khác. Đặc biệt, các loại rau ăn kèm lẩu mắm Long An rất phong phú. Dường như bất cứ loại rau nào của miền sông nước này cũng đều có thể xuất hiện trên bàn ăn bên nồi lẩu tỏa mùi thơm quyến rũ. Từ bông điên điển, rau muống, rau đắng… tất cả hòa quyện hoàn hảo với nhau để đem lại một nồi lẩu mà chắc chắn có dịp thưởng thức sẽ khó lòng mà quên được.
Bông súng chấm mắm kho - Đồng Tháp
Món ăn tuy có phần giản dị nhưng lại có hương vị rất thơm ngon mà không phải nơi đâu cũng có được. Tưởng như món ăn đơn giản là vậy, nhưng để chế biến được ngon cũng khá kì công. Bông súng phải chọn loại súng trắng, cọng nhỏ thì khi ăn mới mềm và ngọt. Mắm kho có màu đỏ thẫm thơm nức mũi, quyện với mùi thơm của sả, lại cay nồng của ớt nhưng đậm đà nhờ tép đồng. Bông súng ngắt thành từng đoạn rồi bóp nhẹ cho thấm với mắm kho, ăn không hề ngán mà ngược lại rất đưa cơm.
Xôi chiên phồng - An Giang
Một món xôi mới chỉ nhìn đã thấy muốn ăn.
Nếu Hà Nội có xôi cốm, Hà Giang có xôi ngũ sắc hay Nam Định có xôi cá rô thì An Giang lại sở hữu một món xôi vô cùng đặc biệt: xôi phồng. Xôi phồng được nấu từ loại nếp đặc biệt. Nếp trồng xen kẽ với đậu trên đất rẫy, hạt tròn bóng mượt. Xôi được chiên cho phồng to tròn như trái bóng vậy, ăn kèm với gà quay và chấm với tương ớt hoặc xì dầu.
Dừa - Bến Tre
Nhắc đến Bến Tre người ta nghĩ ngay đến dừa. Mảnh đất với những hàng dừa rợp lối đi và nức tiếng với những món ăn béo ngậy từ chính trái dừa. Đến Bến Tre bạn chắc chắn không nên bỏ qua cơm dừa. Chế biến cơm dừa rất kỳ công bởi dừa dùng nấu cơm phải là loại dừa xiêm, đem cắt ngang một phần để trút nước ra và dùng miếng cắt đó làm nắp đậy “nồi cơm”. Gạo để cho ráo rồi trút vào trái dừa cùng với nước dừa tươi đem đi trưng cách thủy. Cơm dừa được ăn kèm với khá nhiều thứ, song đúng điệu nhất phải kể đến tôm rang nước dừa. Cơm dừa khi mở nắp ra thơm nức mũi hương thơm của dừa, của gạo, ăn kèm tôm rang dai dai, giòn giòn thơm ngon không thể tả nổi.
Điều - Bình Phước
Bình Phước có vô số vườn điều sai trĩu quả. Ảnh: TTNN
Bình Phước là mảnh đất được biết đến với những vườn điều trĩu quả. Có lẽ chính vì thế mà trái điều xuất hiện trong rất nhiều các món ăn của người dân nơi đây, từ thứ quà vặt của đám trẻ con với những trái điều chín vàng mọng nước đem chấm muối ớt đến bánh điều vàng ươm giòn rụm thường được du khách mua về làm quà. Hấp dẫn hơn nữa còn là món gỏi điều với vị bùi bùi, ngậy ngậy quyện chung với vị ngọt của tôm, thịt.
Lẩu bò nhúng mắm ruốc - Bình Dương
Lẩu bò nhúng mắm ruốc là một trong những món ăn đặc trưng và thơm ngon của Bình Dương. Điểm đặc biệt nhất của món ăn này chắc chắn chính là mắm ruốc và phần nước lèo để nhúng bò. Nước dùng của món lẩu đặc biệt này gồm rất nhiều các nguyên liệu như mắm ruốc, tóp mỡ, sả, ớt, thịt ba rọi luộc sơ, hành tây… Món ăn đậm đà, thơm mùi mắm, cuốn với bánh tráng ăn ngon miệng mà ko bị nóng, có thể chiều lòng được kể cả những vị khách khó tính nhất.
Dế cơm chiên nước mắm - Đồng Nai
Dế cơm chiên nước mắm chắc chắn là món đặc sản dân dã ở Đồng Nai làm bạn nhớ mãi. Dế cơm được bắt dưới hang, đem về bỏ hết cánh, phần ruột rồi nhét đậu phộng vào trong, đem ướp nước mắm cho ngấm rồi thả vào chảo dầu sôi, chiên cho vàng. Dế cơm chiên nước mắm ăn đậm vị nước mắm, lại có vị ngậy của dế, của đậu phộng rất hấp dẫn.
Thằn lằn núi chiên giòn - Tây Ninh
Nhiều người đã bình chọn “đệ nhất ẩm thực” ở Tây Ninh chính là món thằn lằn núi Bà Đen. Thằn lằn núi có đặc điểm chỉ ăn sung chín, chuối và lá cây rừng nên thịt rất dai thịt, đậm vị. Thằn lằn núi chiên giòn ăn cùng với các loại rau sống, cà chua, dưa leo… và mắm me. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà có rất bổ bởi lẽ thằn lằn núi thường hay ăn các loại lá thuốc Nam trên núi nên rất bổ dưỡng.
Gỏi cá mai Bà Rịa - Vũng Tàu
Nếu có dịp đến với Vũng Tàu mà bạn không thử gỏi cá mai thì chắc chắn sẽ là thiếu sót vô cùng lớn. Cá mai nhìn giống như cá cơm, dài khoảng một ngón tay có màu trắng trong. Cá mai sẽ được sơ chế sạch sẽ, rút xương rồi đem ướp giấm, chanh, tỏi ớt cho ngấu, sau cùng đem trộn với thính cho dậy mùi. Thứ quyết định món gỏi này có ngon hay không nằm ở bát nước chấm. Nước chấm sẽ làm từ chính xương cá nấu lên. Khi ăn ăn chung cùng chuối xanh, khế, dưa leo... rất thanh mát và ngon.
Cơm tấm - Sài Gòn
Sài Gòn có rất nhiều món ăn ngon, nhưng hãy thử tạm chọn cơm tấm là món ăn tiêu biểu và phổ biến. Ngày nay cơm tấm đã xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành nhưng có lẽ cơm tấm “đúng chất” nhất vẫn phải ăn ở Sài Gòn. Cơm được nấu từ gạo tấm, là loại gạo bị vỡ, nứt không nguyên hạt như gạo nấu cơm chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Cơm tấm ngày nay có thể ăn với gà quay, sườn, bì chả... và đặc biệt không thể thiếu dưa góp, nước canh và chén nước mắm chua ngọt đi kèm.
Cháo cá lóc rau đắng - Tiền Giang
Cháo cá lóc rau đắng ăn vừa vị, có tác dụng giải nhiệt tốt.
Theo các vị cao niên của miệt Mỹ Tho, món ăn có lịch sử lâu đời nhất nhì Tiền Giang phải kể đến cháo cá lóc. Cháo cá lóc tuy chẳng phải món ăn cao sang gì nhưng lại được du khách đến Tiền Giang “săn đón” hơn cả. Cá lóc nấu cháo phải là cá lóc đồng thì mới chắc và ngọt thịt. Gạo nấu cháo chắc chắn phải là loại gạo dẻo thơm. Đặc biệt gạo không vo và đem nấu như thông thường mà phải được đem rang trên chảo đến khi hạt gạo vàng đều và dậy mùi thơm. Người đầu bếp còn cầu kỳ chọn từ loại nước để nấu cháo, phải là nước không bị lẫn mùi clo. Bát cháo cá lóc sẽ vẫn chưa được coi là hoàn hảo nếu nhỡ quên mất nắm rau đắng. Vị ngọt, béo của bát cháo cá lóc được vị đắng của thứ rau này trung hòa và khiến cho người ăn cứ xuýt xoa mãi.
Lẩu mắm - Long An
Nồi lẩu mắm bốc khói nghi ngút dường như là món ăn bao trọn cả hương vị của biển cả, ao hồ, ruộng đồng nơi đây. Nước lèo ngọt thanh do được chế biến từ xương thịt, nên đậm đà nhưng lại không hề bị ngán như những loại lẩu khác. Đặc biệt, các loại rau ăn kèm lẩu mắm Long An rất phong phú. Dường như bất cứ loại rau nào của miền sông nước này cũng đều có thể xuất hiện trên bàn ăn bên nồi lẩu tỏa mùi thơm quyến rũ. Từ bông điên điển, rau muống, rau đắng… tất cả hòa quyện hoàn hảo với nhau để đem lại một nồi lẩu mà chắc chắn có dịp thưởng thức sẽ khó lòng mà quên được.
Bông súng chấm mắm kho - Đồng Tháp
Món ăn tuy có phần giản dị nhưng lại có hương vị rất thơm ngon mà không phải nơi đâu cũng có được. Tưởng như món ăn đơn giản là vậy, nhưng để chế biến được ngon cũng khá kì công. Bông súng phải chọn loại súng trắng, cọng nhỏ thì khi ăn mới mềm và ngọt. Mắm kho có màu đỏ thẫm thơm nức mũi, quyện với mùi thơm của sả, lại cay nồng của ớt nhưng đậm đà nhờ tép đồng. Bông súng ngắt thành từng đoạn rồi bóp nhẹ cho thấm với mắm kho, ăn không hề ngán mà ngược lại rất đưa cơm.
Xôi chiên phồng - An Giang
Một món xôi mới chỉ nhìn đã thấy muốn ăn.
Nếu Hà Nội có xôi cốm, Hà Giang có xôi ngũ sắc hay Nam Định có xôi cá rô thì An Giang lại sở hữu một món xôi vô cùng đặc biệt: xôi phồng. Xôi phồng được nấu từ loại nếp đặc biệt. Nếp trồng xen kẽ với đậu trên đất rẫy, hạt tròn bóng mượt. Xôi được chiên cho phồng to tròn như trái bóng vậy, ăn kèm với gà quay và chấm với tương ớt hoặc xì dầu.
Dừa - Bến Tre
Nhắc đến Bến Tre người ta nghĩ ngay đến dừa. Mảnh đất với những hàng dừa rợp lối đi và nức tiếng với những món ăn béo ngậy từ chính trái dừa. Đến Bến Tre bạn chắc chắn không nên bỏ qua cơm dừa. Chế biến cơm dừa rất kỳ công bởi dừa dùng nấu cơm phải là loại dừa xiêm, đem cắt ngang một phần để trút nước ra và dùng miếng cắt đó làm nắp đậy “nồi cơm”. Gạo để cho ráo rồi trút vào trái dừa cùng với nước dừa tươi đem đi trưng cách thủy. Cơm dừa được ăn kèm với khá nhiều thứ, song đúng điệu nhất phải kể đến tôm rang nước dừa. Cơm dừa khi mở nắp ra thơm nức mũi hương thơm của dừa, của gạo, ăn kèm tôm rang dai dai, giòn giòn thơm ngon không thể tả nổi.
Theo Ngoisao
-
4 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.