Hành trình ẩm thực dọc các tỉnh phía Nam

Nếu các món ăn Bắc có phần cầu kỳ, tinh tế, miền Trung lại nức tiếng với những đặc sản giản dị, chân chất thì miền Nam là các món đậm đà, nhiều màu sắc, hương vị.

Sự khác biệt về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa, nếp sống của mỗi vùng miền là một trong những yếu tố đã góp phần tạo nên một kho tàng ẩm thực phong phú và đa dạng. Nếu các món ăn ngoài Bắc có phần cầu kỳ, tinh tế thì mảnh đất miền Trung nắng gió lại nức tiếng với những món đặc sản có phần giản dị, chân chất thì miền Nam là các món đậm đà, nhiều màu sắc, hương vị.

Điều - Bình Phước

hanh-trinh-m-thuc-doc-cac-tinh-phia-nam
Bình Phước có vô số vườn điều sai trĩu quả. Ảnh: TTNN

Bình Phước là mảnh đất được biết đến với những vườn điều trĩu quả. Có lẽ chính vì thế mà trái điều xuất hiện trong rất nhiều các món ăn của người dân nơi đây, từ thứ quà vặt của đám trẻ con với những trái điều chín vàng mọng nước đem chấm muối ớt đến bánh điều vàng ươm giòn rụm thường được du khách mua về làm quà. Hấp dẫn hơn nữa còn là món gỏi điều với vị bùi bùi, ngậy ngậy quyện chung với vị ngọt của tôm, thịt.

Lẩu bò nhúng mắm ruốc - Bình Dương

Lẩu bò nhúng mắm ruốc là một trong những món ăn đặc trưng và thơm ngon của Bình Dương. Điểm đặc biệt nhất của món ăn này chắc chắn chính là mắm ruốc và phần nước lèo để nhúng bò. Nước dùng của món lẩu đặc biệt này gồm rất nhiều các nguyên liệu như mắm ruốc, tóp mỡ, sả, ớt, thịt ba rọi luộc sơ, hành tây… Món ăn đậm đà, thơm mùi mắm, cuốn với bánh tráng ăn ngon miệng mà ko bị nóng, có thể chiều lòng được kể cả những vị khách khó tính nhất.

Dế cơm chiên nước mắm - Đồng Nai

Dế cơm chiên nước mắm chắc chắn là món đặc sản dân dã ở Đồng Nai làm bạn nhớ mãi. Dế cơm được bắt dưới hang, đem về bỏ hết cánh, phần ruột rồi nhét đậu phộng vào trong, đem ướp nước mắm cho ngấm rồi thả vào chảo dầu sôi, chiên cho vàng. Dế cơm chiên nước mắm ăn đậm vị nước mắm, lại có vị ngậy của dế, của đậu phộng rất hấp dẫn.

Thằn lằn núi chiên giòn - Tây Ninh


hanh-trinh-m-thuc-doc-cac-tinh-phia-nam-1

Nhiều người đã bình chọn “đệ nhất ẩm thực” ở Tây Ninh chính là món thằn lằn núi Bà Đen. Thằn lằn núi có đặc điểm chỉ ăn sung chín, chuối và lá cây rừng nên thịt rất dai thịt, đậm vị. Thằn lằn núi chiên giòn ăn cùng với các loại rau sống, cà chua, dưa leo… và mắm me. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà có rất bổ bởi lẽ thằn lằn núi thường hay ăn các loại lá thuốc Nam trên núi nên rất bổ dưỡng.

Gỏi cá mai Bà Rịa - Vũng Tàu

Nếu có dịp đến với Vũng Tàu mà bạn không thử gỏi cá mai thì chắc chắn sẽ là thiếu sót vô cùng lớn. Cá mai nhìn giống như cá cơm, dài khoảng một ngón tay có màu trắng trong. Cá mai sẽ được sơ chế sạch sẽ, rút xương rồi đem ướp giấm, chanh, tỏi ớt cho ngấu, sau cùng đem trộn với thính cho dậy mùi. Thứ quyết định món gỏi này có ngon hay không nằm ở bát nước chấm. Nước chấm sẽ làm từ chính xương cá nấu lên. Khi ăn ăn chung cùng chuối xanh, khế, dưa leo... rất thanh mát và ngon.

Cơm tấm - Sài Gòn

Sài Gòn có rất nhiều món ăn ngon, nhưng hãy thử tạm chọn cơm tấm là món ăn tiêu biểu và phổ biến. Ngày nay cơm tấm đã xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành nhưng có lẽ cơm tấm “đúng chất” nhất vẫn phải ăn ở Sài Gòn. Cơm được nấu từ gạo tấm, là loại gạo bị vỡ, nứt không nguyên hạt như gạo nấu cơm chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Cơm tấm ngày nay có thể ăn với gà quay, sườn, bì chả... và đặc biệt không thể thiếu dưa góp, nước canh và chén nước mắm chua ngọt đi kèm.

Cháo cá lóc rau đắng - Tiền Giang

hanh-trinh-m-thuc-doc-cac-tinh-phia-nam-2
Cháo cá lóc rau đắng ăn vừa vị, có tác dụng giải nhiệt tốt.


Theo các vị cao niên của miệt Mỹ Tho, món ăn có lịch sử lâu đời nhất nhì Tiền Giang phải kể đến cháo cá lóc. Cháo cá lóc tuy chẳng phải món ăn cao sang gì nhưng lại được du khách đến Tiền Giang “săn đón” hơn cả. Cá lóc nấu cháo phải là cá lóc đồng thì mới chắc và ngọt thịt. Gạo nấu cháo chắc chắn phải là loại gạo dẻo thơm. Đặc biệt gạo không vo và đem nấu như thông thường mà phải được đem rang trên chảo đến khi hạt gạo vàng đều và dậy mùi thơm. Người đầu bếp còn cầu kỳ chọn từ loại nước để nấu cháo, phải là nước không bị lẫn mùi clo. Bát cháo cá lóc sẽ vẫn chưa được coi là hoàn hảo nếu nhỡ quên mất nắm rau đắng. Vị ngọt, béo của bát cháo cá lóc được vị đắng của thứ rau này trung hòa và khiến cho người ăn cứ xuýt xoa mãi.

Lẩu mắm - Long An


Nồi lẩu mắm bốc khói nghi ngút dường như là món ăn bao trọn cả hương vị của biển cả, ao hồ, ruộng đồng nơi đây. Nước lèo ngọt thanh do được chế biến từ xương thịt, nên đậm đà nhưng lại không hề bị ngán như những loại lẩu khác. Đặc biệt, các loại rau ăn kèm lẩu mắm Long An rất phong phú. Dường như bất cứ loại rau nào của miền sông nước này cũng đều có thể xuất hiện trên bàn ăn bên nồi lẩu tỏa mùi thơm quyến rũ. Từ bông điên điển, rau muống, rau đắng… tất cả hòa quyện hoàn hảo với nhau để đem lại một nồi lẩu mà chắc chắn có dịp thưởng thức sẽ khó lòng mà quên được.

Bông súng chấm mắm kho - Đồng Tháp

Món ăn tuy có phần giản dị nhưng lại có hương vị rất thơm ngon mà không phải nơi đâu cũng có được. Tưởng như món ăn đơn giản là vậy, nhưng để chế biến được ngon cũng khá kì công. Bông súng phải chọn loại súng trắng, cọng nhỏ thì khi ăn mới mềm và ngọt. Mắm kho có màu đỏ thẫm thơm nức mũi, quyện với mùi thơm của sả, lại cay nồng của ớt nhưng đậm đà nhờ tép đồng. Bông súng ngắt thành từng đoạn rồi bóp nhẹ cho thấm với mắm kho, ăn không hề ngán mà ngược lại rất đưa cơm.

Xôi chiên phồng - An Giang

hanh-trinh-m-thuc-doc-cac-tinh-phia-nam-3
Một món xôi mới chỉ nhìn đã thấy muốn ăn.

Nếu Hà Nội có xôi cốm, Hà Giang có xôi ngũ sắc hay Nam Định có xôi cá rô thì An Giang lại sở hữu một món xôi vô cùng đặc biệt: xôi phồng. Xôi phồng được nấu từ loại nếp đặc biệt. Nếp trồng xen kẽ với đậu trên đất rẫy, hạt tròn bóng mượt. Xôi được chiên cho phồng to tròn như trái bóng vậy, ăn kèm với gà quay và chấm với tương ớt hoặc xì dầu.

Dừa - Bến Tre


Nhắc đến Bến Tre người ta nghĩ ngay đến dừa. Mảnh đất với những hàng dừa rợp lối đi và nức tiếng với những món ăn béo ngậy từ chính trái dừa. Đến Bến Tre bạn chắc chắn không nên bỏ qua cơm dừa. Chế biến cơm dừa rất kỳ công bởi dừa dùng nấu cơm phải là loại dừa xiêm, đem cắt ngang một phần để trút nước ra và dùng miếng cắt đó làm nắp đậy “nồi cơm”. Gạo để cho ráo rồi trút vào trái dừa cùng với nước dừa tươi đem đi trưng cách thủy. Cơm dừa được ăn kèm với khá nhiều thứ, song đúng điệu nhất phải kể đến tôm rang nước dừa. Cơm dừa khi mở nắp ra thơm nức mũi hương thơm của dừa, của gạo, ăn kèm tôm rang dai dai, giòn giòn thơm ngon không thể tả nổi.

Theo Ngoisao

Tin tức mới nhất