Hậu ông Công ông Táo, chị em đua nhau khoe mâm cơm cúng 'quá đỉnh'
Hầu hết các mâm cỗ được hội chị em lưu lại hình ảnh rồi chia sẻ lên mạng xã hội đều đẹp mắt, rực rỡ sắc màu khiến dân tình không khỏi trầm trồ, thán phục.
Cứ đến hẹn lại lên, mỗi năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, hội chị em khéo tay hay làm lại tất bật trong căn bếp để chuẩn bị mâm cỗ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Khác với trước kia, mâm cỗ cúng Táo Quân hiện không còn quá cầu kỳ nhưng vẫn đủ trang trọng, có phần sáng tạo để bữa ăn không còn nhàm chán.
Sau khi chuẩn bị mâm cỗ tươm tất, hội chị em đã kịp lưu lại hình ảnh mâm cỗ của mình rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Hầu hết các mâm cỗ đều đẹp mắt, rực rỡ sắc màu khiến dân tình không khỏi trầm trồ, thán phục.
Bởi sống ở Hải Phòng nên mâm cơm cúng nhà chị Dung Đào không thể nào thiếu nem hải sản. Để đĩa nem trông hút mắt, chị dùng tương cà tạo hình cành đào kèm vài hoa cà rốt tỉa. Món xôi gấc có tạo hình cá chép được mẹ đảm cẩn thận lựa chọn từ loại gạo nếp cái hoa vàng thơm dẻo. Với 10k đỗ xanh, 1 ít bột sắn dây, đường phèn và nước cốt dừa, chị làm nên những bát chè hoa mai thơm phức. Ngoài ra, mâm cỗ còn có canh xương hầm măng lưỡi lợn cùng tôm hấp đỏ tươi.
Tương tự nhà chị Thanh Huyền, chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) năm nào cũng tự tay sắp sửa một mâm cỗ đầy đủ để tiễn ông Công ông Táo về trời. Là người cầu toàn nên các món ăn do chị làm lúc nào cũng phải trông rực rỡ, ấn tượng. "Chúng con làm mâm cơm với tấm lòng thành kính biết ơn và xin được tiễn chư ngài về trời", chị bày tỏ.
Bên cạnh những món truyền thống như nem rán, canh mọc... chị Huyền Hoàng (Hà Nội) khéo léo biến tấu gà luộc trở thành món quay vàng giòn. Ngoài ra còn có lườn ngỗng hun khói, khoai tây chiên hay bánh bao hấp lạ miệng. Cách bài trí đơn giản nhưng nhờ màu sắc của món ăn cùng bộ bát đĩa gốm sứ tinh tế đã khiến mâm cỗ hấp dẫn khó ngờ.
Khác với những năm trước, năm nay chị Trang Trần (Bắc Ninh) đã dậy từ 5h sáng để bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo. Với quan điểm món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, chị đã chuẩn bị các món từ truyền thống đến hiện tại, gồm: Xúc xích và nem chua rán- Giò lụa - Rau củ luộc - Canh bóng Long Vân - Xôi cá chép và "đặc sản quê hương" bánh phu thê kèm trái cây tươi. Sau khi hoàn thành, chị nhận được lời khen ngợi từ bố chồng.
Chị Thanh Huyền Nguyễn (Hà Nội) khéo léo chuẩn bị 9 món mặn và 1 món tráng miệng, gồm: Thạch rau câu tạo hình cá chép - Canh nấm linh chi - Gà ủ muối hoa tiêu và xông khói - Chả phượng - Viên thả lẩu - Salad Nga - Nấm kim châm chiên giòn - Tôm hấp - Rau cải chíp - "Bộ 3" xôi gấc, xôi xéo và xôi trắng. Cách trang trí tinh tế là vậy nhưng chị Huyền chỉ mất khoảng 3 tiếng hoàn thành với chi phí chỉ 500k mà thôi.
Không chỉ có các mẹ đảm, cô nàng độc thân Đào Quỳnh Nga (Hà Nội) cũng tranh thủ ngày này trổ tài vào bếp để tự tin "chống lầy". Mâm cỗ nhà Quỳnh Nga gồm 9 món: Canh miến nấm mọc - Chả mỡ - Súp lơ luộc - Bò xào rau củ - Bánh chưng - Khoai lang chiên - Salad dầu dấm - Đùi gà chiên xù - Hành muối. Để có thể hoàn thành tươm tất, Quỳnh Nga đã đi chợ từ sáng mua nguyên liệu rồi về chế biến.
Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, chị Vũ Thanh Hoa (Hà Nội) lại chuẩn bị một mâm cơm cúng chỉn chu để báo cáo với Thần linh, gia tiên và đặc biệt là các vị Táo Quân về một năm đã qua. Năm nay, chị đã chuẩn bị 9 món: Canh măng nấu móng giò - Giò xào - Nem hải sản - Bóng xào thập cẩm bào ngư - Bánh chưng - Gà nướng Tây Bắc - Bánh màn thầu - Xôi gấc hình cá chép - Hành muối. Chị Hoan bày trí đơn giản, sang trọng.
Bởi 23 tháng Chạp rơi vào ngày thường nên chị Bùi Trang (Sài Gòn) đã tranh thủ dậy từ 5h30 sáng để chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến. Chị chia sẻ, "công tác" nấu xôi đậu biếc, hấp tôm và bày biện trái cây vừa kịp tới 7h30 để yên tâm đi làm. Chị hy vọng với sự chuẩn bị đơn giản nhưng vẫn tươm tất này sẽ được ơn trên ghi nhận để năm mới căn bếp gia đình luôn ấm lửa, no đủ và bình an.
Mâm cỗ đậm chất vị xưa của gia đình chị Đào Hạnh (Hà Nội) với 7 món: Tôm hấp - Canh bóng thậm cẩm - Rau củ luộc - Bò xào ớt chuông - Xôi gấc cá chép - Nem rán - Gà luộc - Trái cây. Các món quen thuộc nhưng nhờ cách trang trí mà trở nên mới lạ không ngờ khiến dân tình bày tỏ: "Nhìn đã đủ yêu thương chứ sao nỡ ăn".
Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chị Thiên Cầm (Hà Nội) được nghỉ Tết sớm. Chị đã tranh thủ ra chợ sắm ngay một bộ bát đĩa men lam kiểu xưa cũ để về bày biện thức ăn sao cho ấn tượng. Mâm cơm cúng mùa dịch nhà chị gồm mặn và chay. Mâm mặn gồm 9 món đặc sắc thì món chay chỉ gồm: Bánh trôi nước - Xôi tam sắc và trái cây tươi.
Góp vui cùng các chị em đó là mâm cỗ tiễn Táo Quân về trời của nhà chị Hà Anh (Hưng Yên) với đầy đủ các món truyền thống như canh măng, gà luộc, tôm hấp... được trình bày công phu. Ngoài ra, 3 chú cá chép giúp đưa ông Táo về trời là điều nổi bật trong tục lễ ngày 23 tháng Chạp ở nhà mẹ đảm này.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
42 phút trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
3 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
4 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
8 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
8 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
16 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
18 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
19 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
19 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
22 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
12 phút trước
-
42 phút trước
-
59 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước