Hé lộ bữa ăn 120 món của hoàng đế và lý do ngài gắp không quá 3 miếng mỗi món
Hóa ra việc ăn uống của hoàng đế đều phải tuân theo quy định khắt khe.
Theo xã hội phong kiến Trung Quốc, Hoàng đế là biểu tượng của quyền lực cao nhất. Với địa vị cao quý của ngài thì việc phục vụ ăn uống cho nhà vua cũng phải khác người thường.
Ở mỗi triều đại, các vị vua đều có khẩu vị ăn uống khác nhau và sự phong phú của những món ăn cũng nhiều khác biệt.
Dù nhà vua có được đầu bếp giỏi nhất nước, nguyên liệu nấu ăn thuộc hàng thượng hạng, ngự thiện phòng sẵn sàng túc trực để phục vụ bất cứ món ăn nào Hoàng đế muốn, lại có kẻ hầu người hạ, cơm bưng nước rót nhưng mỗi bữa ăn của Hoàng đế đều diễn ra trong bầu không khí ngột ngạt.
Mọi hoạt động ăn uống đều phải tuân theo những quy tắc của tổ tiên để lại. Đó là gì?
Mỗi bữa ăn của hoàng đế có tới 120 món ăn. (Ảnh: Sohu)
Trong cuốn hồi ký "Nửa đời trước của tôi" của Phổ Nghi - vị Hoàng đế cuối cùng của triều nhà Thanh tiết lộ những sự thực "giật mình". Đó là mỗi bữa ăn của hoàng đế phải nấu đủ 120 món.
Một số Hoàng đế như Khang Hy, Ung Chính sẽ chủ động giảm số lượng các món trong mỗi bữa để tiết kiệm ngân khố. Tuy nhiên tới khi Từ Hi thái hậu lên nắm quyền, bà yêu cầu mỗi bữa ăn phải đủ 120 món và không được giảm món nào.
Dù số lượng món ăn lên tới cả trăm, nhưng Hoàng đế dùng bữa chỉ được không ăn quá 3 miếng mỗi món. Các hoàng đế nhà Thanh đều phải kiềm chế bản thân, không chỉ món ăn mà ngay cả cơm cũng chỉ ăn nhiều nhất một bát, thêm một chút cũng không được.
Một thái giám thân cận sẽ đứng cạnh hầu hạ hoàng đế ăn uống. (Ảnh: Sohu)
Một thái giám sẽ luôn đứng cạnh hầu hạ hoàng đế khi ngài dùng bữa. Người này có nhiệm vụ gắp từng món do Hoàng đế chỉ định.
Món nào gắp tới lần thứ 3 trong một bữa sẽ bị mang ra ngoài ngay lập tức. Trong nửa tháng, món ăn này không được phép xuất hiện trên bàn ăn nữa.
Sở dĩ có quy tắc này là để tránh có người biết được món yêu thích của Hoàng đế sẽ đánh chủ ý lên món ăn đó rồi ra tay hạ độc, mưu hại ngài.
Hơn nữa, triều đình nhà Thanh còn áp dụng quy tắc về thân phận vô cùng nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả mọi người trong Tử Cấm Thành, ngay cả hoàng hậu, thái tử cũng không được dùng dùng bữa cùng Hoàng đế.
Vì vậy mỗi bữa ăn, Hoàng đế đều một mình cô đơn dùng bữa. Tuy nhiên, cũng có ngoại lệ là vào dịp năm mới, Hoàng đế, hoàng hậu và các phi tần có thể ngồi cùng nhau ăn một bữa cơm thân mật.
Theo VTC
-
2 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
4 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
5 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
8 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
18 giờ trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
19 giờ trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
22 giờ trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
23 giờ trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
1 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
1 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
-
2 ngày trướcCơ quan chức năng đã phát hiện một nhà hàng lẩu tái chế "dầu cũ" còn sót lại và thêm vào nước dùng lẩu để phục vụ thực khách.
-
2 ngày trướcTrong suốt gần 5 năm, thực khách này đã gắn bó với nhà hàng vì món cơm đặc biệt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước