Hé lộ lá đơn kêu oan của 6 bị cáo vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Lê Tùng Vân và 5 bị cáo trong vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” đều gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Long An kêu oan.

Ngày 20/7 vừa qua, TAND huyện Đức Hoà đã xét xử vụ án 6 bị cáo trên với tội danh  “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Sáu bị cáo gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Ông Lê Tùng Vân bị cáo buộc vai trò chủ mưu, đứng đầu. Ông bị tuyên phạt 5 năm tù. 5 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3 – 4 năm tù giam.

Hé lộ lá đơn kêu oan của 6 bị cáo vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’-1 
Ông Lê Tùng Vân bị đưa đến phiên tòa sơ thẩm.

6 bị cáo vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đồng loạt kêu oan

Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Lê Tùng Vân đã gửi đơn kháng cáo lên cơ quan chức năng. Trong đơn, ông Vân viết: “Tôi già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm. Tôi không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào”.

Theo Vietnamnet, ông Vân cho rằng, mình và các “đệ tử” tu tập tại gia không mạo danh Đức Phật, không xuyên tạc giáo lý nhà Phật; không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, không xúc phạm Công an huyện Đức Hoà… Trên cơ sở đó, ông đề nghị cấp phúc thẩm tuyên ông và các đệ tử không phạm tội và đình chỉ vụ án.

Sau khi ông Vân gửi đơn, 5 bị cáo còn lại đang bị tạm giam cũng hoàn tất đơn kháng cáo, cùng có nội dung kêu oan, gửi đến TAND tỉnh Long An để nghị phiên phúc thẩm xem xét.

Hé lộ lá đơn kêu oan của 6 bị cáo vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’-2
Đơn kháng cáo kêu oan của bà Cao Thị Cúc. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Cao Thị Cúc – chủ cơ sở nhà đất, nơi có tụ điểm “Tịnh thất Bồng Lai” nhờ người khác chấp bút đơn kháng cáo. Bà Cúc cho rằng, TAND Đức Hoà xử bà tội danh trên là không đúng vì “việc tổ chức quay phim mà toà án kết tội là hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi là người nội trợ, nấu cơm cho nên tôi không biết sự việc trên”.

 

Còn bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên trong đơn kháng cáo cho rằng hành vi của mình không có tội.

Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên thì cho rằng, phiên toà sơ thẩm là không công bằng, không chấp nhận bản án.  

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương viết trong đơn “tôi không đồng ý với bản án của TAND huyện Đức Hoà… tôi thấy hành vi của mình là không có tội”.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên viết trong đơn “các cơ sở giám định để buộc tội tôi là hoàn toàn sai và không đúng quy định pháp luật. Điều oan ức nhất cho tôi là tất cả các video clip mà cho rằng tôi vi phạm là hoàn toàn không phải do tôi làm ra. Tất cả các video clip này là do người khác quay, người khác đăng, tôi hoàn toàn không liên quan cũng như không biết về các clip này”.

Hé lộ lá đơn kêu oan của 6 bị cáo vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’-3
Đơn kháng cáo kêu oan của Nhị Nguyên. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị can thứ 7 trong vụ Tịnh thất Bồng Lai được yêu cầu đình chỉ điều tra

Có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai, cụ thể gồm có: Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Ngô Thị Hoàng Anh, Nguyễn Văn Miếng, Đào Kim Lân, Đặng Đình Mạnh.

Báo Dân Việt cho biết, trong tháng 8, nhóm luật sư của Tịnh thất Bồng Lai kể trên đã 2 lần gửi văn bản đến VKSND và Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can và đình chỉ điều tra vụ án đối với bà Lê Thu Vân vì bị can mắc bệnh hiểm nghèo. Cơ quan An ninh điều tra đã làm việc, cụ thể là hỏi cung và lập danh chỉ bản đối với bà Lê Thu Vân lần đầu vào ngày 16/8 tại Tịnh thất Bồng Lai. Nhóm luật sư đã cung cấp cho điều tra viên hồ sơ bệnh án của bà Vân để cơ quan điều tra có căn cứ xem xét, giải quyết.

Hé lộ lá đơn kêu oan của 6 bị cáo vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’-4

Trước đó, Lê Thu Vân (65 tuổi) đã bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can, để điều tra tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Về nội dung vụ án liên quan tới bị can Lê Thu Vân: Bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa tuyên ngày 21/7 cho rằng, cơ quan chức năng phát hiện trên mạng xã hội có 2 tài khoản Youtube có hành vi vi phạm pháp luật, nên có văn bản gửi cho công an đề nghị xử lý. Đồng thời, Công an huyện Đức Hòa cũng nhận đơn tố cáo của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thích Nhật Từ).

Cơ quan điều tra đã vào cuộc, xác định các bị cáo ở hộ bà Cao Thị Cúc (huyện Đức Hòa, nơi ông Vân đặt Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ), thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khi lập, quản lý, sử dụng mạng xã hội Facebook, Youtube, rồi đăng tải các clip lên mạng xã hội để xâm phạm quyền, lợi ích của các cá nhân, tổ chức. 5 đoạn clip được các bị cáo tung lên mạng xã hội chính là chứng cứ vụ án và lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, thể hiện các bị cáo phạm tội.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/he-lo-la-don-keu-oan-cua-6-bi-cao-vu-an-tinh-that-bong-lai-n-317791.html

Tịnh Thất Bồng Lai