Hồ Ngọc Hà: 'Ngày xưa khán giả nói tôi hát kém là rất đúng'

Bình luận0

Nữ ca sĩ không trốn tránh việc từng bị chê bai giọng hát trong quá khứ và cho biết để có sự thay đổi như hiện tại đã trải qua quá trình rèn luyện lâu dài.


Nữ ca sĩ chứng tỏ khả năng hát live cùng âm vực rộng khi liên tục bắn những nốt cao trong các ca khúc khó.

Hồ Ngọc Hà chính thức đi hát vào năm 2004 với album 24 giờ 7 ngày do nhạc sĩ Huy Tuấn sản xuất. Album không gây được nhiều vang dội  nhưng vẫn giúp cô đánh tiếng trong làng nhạc Việt cũng như có cơ hội tham gia Asia Song Festival tại Hàn Quốc.

 Dù vậy, trong mắt nhiều người, cô vẫn chỉ giống như bao chân dài đi hát khác, được lăng xê bằng công nghệ. Ngoài ra, chất giọng khàn, chưa qua nhiều rèn luyện khiến cô bị dính mác “giọng thều thào”, “hát không ra hơi”, “ca sĩ ăn may”.

Hồ Ngọc Hà: Ngày xưa khán giả nói tôi hát kém là rất đúng-1
Hồ Ngọc Hà thời mới bước chân vào con đường ca hát vấp phải nhiều lời chê bai.

Nhắc lại chuyện hát dở với Hồ Ngọc Hà tại thời điểm này, cô không hề trốn tránh và tự nhận mình đúng là đã từng hát kém: "Trước đây, đúng là tôi hát không khỏe, mọi người nói là đúng rồi. Tôi vẫn luôn tự tin vào khả năng nhạc cảm của mình vì được học nhạc, ba mẹ cũng là người có máu nghệ thuật. Nhờ vậy mà rất ít khi tôi hát phô hay chệch nhịp. Còn việc giọng hát thều thào hay khỏe khoắn còn phụ thuộc vào kinh nghiệm. Thời điểm đó, tôi cũng chưa trải qua nhiều quá trình đào thải để có ý thức hơn trong việc rèn luyện giọng hát”.

Gần đây trong đêm nhạc Love Songs, nữ ca sĩ liên tục khoe giọng, thể hiện những nốt cao khiến nhiều người cho rằng đây là cách Hồ Ngọc Hà đáp trả antifan, những người cho rằng chị không thể hát.

Trước điều này, Hà Hồ chia sẻ: “Tôi không bao giờ chọn cách đáp trả một cách mạo hiểm và ngu ngốc như thế cả. Nếu không đủ sức mà cứ cố tình đáp trả thì chính tôi sẽ là người chết chứ không phải ai khác”.

“Trong đêm Love Songs vừa qua, tôi và nhạc sĩ Hoài Sa cố tình làm khác đi bản gốc của những ca khúc quá nổi tiếng nên phải thêm thắt nhiều cao trào ở phần sau.

Vì lý do này mà nhiều khán giả cho rằng các bài hát quá khó. Tuy nhiên, sau đêm nhạc, tôi vẫn có thể nói chuyện đi diễn bình thường, giọng hát không hề bị ảnh hưởng. Nếu đây là những bài hát quá sức thì tôi đã “câm” luôn rồi”, cô nói thêm.

Hồ Ngọc Hà: Ngày xưa khán giả nói tôi hát kém là rất đúng-2
Trải qua thời gian rèn luyện, giọng hát của nữ ca sĩ thay đổi rõ rệt.

Để có được sự thay đổi đáng kể trong giọng hát, Hà Hồ tâm sự cô trải qua quá trình rèn luyện bền bỉ trong rất nhiều khía cạnh, không chỉ riêng giọng hát mà còn từ việc tập thể dục, ăn uống điều độ có khoa học, không bao giờ uống nước đá và hạn chế tối đa đồ cay, dầu mỡ.

“Gọi là khổ cực thì không hẳn, nhưng phải có sự kiên trì qua từng ngày. Giọng tôi rất dễ tổn thương, nếu không giữ gìn có thể sẽ không hát được nữa. Thành quả nào cũng phải có sự đánh đổi cả”, cô nói.  

Bản thân cô cũng thành thật chia sẻ chỉ thật sự tự tin về giọng hát từ 3 năm trước. Hiện tại sau một thời gian rèn luyện, nữ ca sĩ có thể điều khiển giọng hát theo bất cứ cách nào mình muốn. Hà nói rõ hơn: "Khi chưa tự tin, tôi luôn lo sợ, cách cầm mic cũng ít nhiều có sự run rẩy. Hiện tại, tôi có thể điều khiển mic theo ý đồ riêng. Bạn biết đó, ánh mắt tự tin sẽ rất khác với ánh mắt hoang mang. Tôi cũng tự tin hơn trong hơi thở đến từng bước chân trên sân khấu".

Hỏi Hồ Ngọc Hà về nhận định của nhiều người rằng cô đã thành công trong việc gỡ mác “giọng ca thều thào”, nữ ca sĩ tâm sự: “Chưa nói đến lúc hát, ngay cả giọng nói của tôi cũng đã khác người. Nhưng điều quan trọng là từ những điểm mà mọi người không thích hãy biến nó thành cái riêng hay thế mạnh của mình.

Tôi cũng muốn nhắn nhủ những ai có điều gì không tự tin về bản thân thì hãy cố gắng khắc phục. Chính mình không biết tự tìm tòi, tập luyện để thay đổi thì chẳng ai có thể giúp được”.

Nói về những nỗ lực khắc phục nhược điểm trong giọng hát, Hồ Ngọc Hà nói thêm: “Một khi được gọi là ca sĩ, tôi có trách nhiệm phải thuyết phục số đông chấp nhận rằng “cô này hát được”. Với những khán giả đã yêu mến, họ cũng phải có lý do chính đáng để dành tình cảm cho mình. Tôi chỉ nghĩ đơn giản như thế, chứ không mong sẽ được gọi là ca sĩ cao siêu hay những mỹ từ khác”.

Theo Zing


nữ ca sĩ nhạc Việt Hồ Ngọc Hà

Tin tức mới nhất