Hoa gừng Sơn La - món ăn với cái tên lạ này đang 'sốt sình sịch' trên chợ mạng
Theo chị Hà, mùa hoa gừng rộ từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Thời điểm này người trồng gừng thu hoạch hoa đem bán.
Mùa thu năm trước, chị Lê Thị Hà, 32 tuổi ở Giải Phóng, Hà Nội lên Sơn La chơi. Trong chuyến đi ấy, lần đầu tiên chị được thưởng thức món thịt gà xào hoa gừng. Món ăn dân dã mà thơm ngon nên chị nhớ rất lâu.
Khi về Hà Nội, chị còn mua 2 bó hoa gừng. 1 bó để chị cắm vào lọ hoa để trong nhà. Một bó chị bóc ra và xào thịt bò, thịt gà, thậm chí luộc hoa gừng.
Nào ngờ, thành viên nào trong gia đình chị cũng thích ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc này. Ai ăn cũng khen món ăn nức nở. Họ bảo cứ tưởng dính tới gừng là cay mà không ngờ lại giòn ngọt như thế.
Mùa hoa gừng rộ từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Ảnh minh họa.
Thấy món ăn thơm ngon, chị Hà thử đặt của những người dân Sơn La gửi xe tải về Hà Nội bán online. Vừa rao bán trên Facebook mà chị Hà đã bị cháy đơn vì quá nhiều bà nội trợ order: "Nhiều người đã từng ăn hoa gừng ngày bé nên biết thơm ngon, họ đặt hàng luôn. Nhiều người thì chưa từng nấu món ăn bằng hoa gừng nên thấy lạ miệng và đặt về ăn thử. Mỗi người thường mua 2-3kg hoa gừng để nấu ăn".
Theo chị Hà cho biết, mùa hoa gừng rộ từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Thời điểm này người trồng gừng thu hoạch hoa đem bán. Nhiều tiểu thương dưới xuôi cũng thu mua hoa gừng từ miền núi về và bán rầm rộ trên chợ mạng với giá dao động từ 40-60 ngàn đồng/kg.
"Loại hoa gừng này rất được lòng các bà nội trợ. Ai cũng tranh thủ đặt mua loại hoa đặc sản này về ăn. Vì mỗi năm chỉ có một mùa, loại hoa này không có quanh năm vì không để được trong thời gian dài", chị Hà nhận định.
Khi mua hoa gừng tươi về, bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn. Đơn giản nhất là có thể luộc hoa gừng hoặc có thể xào cùng thịt bò, hải sản, rang với thịt gà khiến món ăn rất thơm, ngọt, lại giòn.
Nhiều tiểu thương dưới xuôi cũng thu mua hoa gừng từ miền núi về và bán rầm rộ trên chợ mạng với giá dao động từ 40-60 ngàn đồng/kg. Ảnh minh họa.
Tiểu thương này cũng cho biết, thời điểm này đang rộn mùa hoa gừng. Do đó hàng ngày chị nhận được rất nhiều đơn hàng. Nhất là vào cuối tuần, nhu cầu đặt hoa gừng để chế biến món ăn tăng cao: "Ngày thường, túc tắc bán online mình cũng bán được cả 20-30kg. Riêng ngày cuối tuần bán được cả 50-70kg. Loại hoa này được nhiều bà nội trợ mua về chế biến món ăn và nhiều nhà hàng cao cấp cũng lấy hàng".
Dù rất muốn thu mua số lượng nhiều về bán. Thế nhưng chị Hà vẫn chỉ dám thu mua theo ngày. Bởi đây là loại hoa bên trong có tích nước, để qua ngày hôm sau sẽ bị hao hụt rất nhiều và không ngon, dễ bị hư hỏng. Do đó tuần chị đặt 4-5 chuyến và bán hết trong ngày.
Người này cũng tiết lộ, mỗi ngày nhờ bán hoa gừng online, chị cũng để ra được khoảng 500-700 ngàn đồng.
Trước đây chị Quế ở Hà Đông, Hà Nội cũng biết tới cây gừng trồng trong vườn nhà. Thế nhưng chưa bao giờ chị biết tới loại hoa này cũng ăn được. Vì thế, thấy nhiều tiểu thương rao bán trên chợ mạng loại hoa này và được nhiều người đặt mua hết lời ca ngợi, chị Quế rất tò mò.
"Tò mò quá nên tôi cũng đặt về ăn thử. Lần đầu tiên tôi đặt là lúc ấy đầu mùa nên giá hoa gừng còn đắt, tận 70 ngàn đồng/kg. Lần thứ 2 đặt là khi hoa gừng đã rộ mùa nên giá rất mềm, chỉ 40 ngàn đồng/kg. Cả 2 lần đặt mua về xào thịt bò và cắm ở phòng khách, nhà mình đều rất thích và ấn tượng", bà nội trợ này kể.
Món ăn chế biến từ hoa gừng thơm, giòn ngọt. Ảnh minh họa.
Chị Quế cũng tiết lộ, hoa gừng không chỉ để xào nấu các món ăn mà còn có thể cắm vào lọ để phòng khách, phòng bếp cũng tạo ra mùi hương thoang thoảng thư thái, dễ chịu.
"Khi ăn hoa gừng, chúng không đắng và cay nồng như củ đâu mà có mùi thơm dịu nhẹ, giòn ngọt lắm. Cứ mua hoa gừng về, sau đó bóc lớp vỏ ngoài (nếu vỏ già), bổ đôi hoặc để nguyên đem kho cá hay xào thịt đều ngon tụt lưỡi. Trước đây nhà tôi hay xào thịt bò với cần tây, tỏi tây. Giờ chỉ cần xào với hoa gừng đã thơm ngon hết ý rồi", chị Quế khẳng định.
Theo bà nội trợ này, hoa gừng được trồng ở Điện Biên, Sơn La nên không lo thuốc hay hóa chất gì, hoàn toàn là loại rau tự nhiên, ăn rất yên tâm mà đảm bảo.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
1 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
12 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
15 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
16 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
17 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
20 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
20 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước