Hoãn phiên tòa xử ông Lê Tùng Vân và nhóm người ở 'Tịnh thất Bồng Lai'
Nhận thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, một số người được triệu tập lại vắng mặt không lý do nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Sáng 30/6, ông Lê Tùng Vân và 5 người của “Tịnh thất Bồng Lai” bị áp giải đến toà trong phiên xét xử sáng nay.
Theo Vietnamnet, ông Lê Tùng Vân bị áp giải riêng đến toà vì ông là người duy nhất trong 6 bị cáo, được giải quyết cho tại ngoại. Người bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Ông Lê Tùng Vân tại tòa sáng nay
5 bị cáo còn lại gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bị áp giải từ trại tạm giam đến toà bằng xe đặc chủng của cảnh sát.
Có rất nhiều người dân địa phương, người quan tâm đến ồn ào tại “Tịnh thất Bồng Lai” và các youtuber tập trung về TAND huyện Đức Hoà để theo dõi phiên xử này.
Các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) bị truy tố về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm tù.
8h, ông Vân được dẫn đến TAND huyện Đức Hòa trên xe 7 chỗ. Bị cáo buộc là chủ mưu vụ án, nhưng do tuổi cao, sức khỏe yếu nên ông Vân được tại ngoại từ khi vụ án bị khởi tố.
Bà Trịnh Thị Định (pháp danh Ngọc Định, ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) là 1 trong 4 cá nhân, tổ chức có đơn tố cáo những người ở "Tịnh thất Bồng Lai".
8h20, 5 bị cáo được dẫn vào phòng xử án. 10 phút sau, Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thư ký phiên tòa cho biết Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An; luật sư Lê Ngọc Luân có đơn xin vắng mặt. Những người liên quan gồm Lê Thanh Nhất Tuệ, Lê Thanh Huyền Trân, Vòng Kim Xuân..., người làm chứng, Tổ giám định tư pháp vắng mặt không lý do.
Trả lời HĐXX, bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên và các bị cáo khác không có ý kiến gì về việc vắng mặt của những người trên. Tuy nhiên, đại diện phía bị hại cho rằng để đảm bảo quyền và nghĩa vụ cần phải triệu tập đầy đủ những người có liên quan đến tòa.
Chủ toạ phiên toà hôm nay là Phó chánh án TAND huyện Đức Hoà Nguyễn Khắc Linh Duy
Theo Zing, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa. Theo luật sư, ngày 23/6, khi đến trụ sở TAND huyện Đức Hòa để tham khảo hồ sơ, họ mới nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 30/6. "Chúng tôi đề nghị hoãn phiên tòa để sắp xếp thời gian, tham khảo hồ sơ, chuẩn bị việc bào chữa đầy đủ hơn", luật sư nói. Đồng quan điểm với luật sư, đại điện VKS cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa
Riêng luật sư bào chữa cho ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ) cho rằng hồ sơ vụ án đã thể hiện rõ ràng, nên không cần hoãn phiên tòa.
Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng để đảm bảo quyền và lợi ích cho những người vắng mặt. Ngoài ra, HĐXX xét thấy do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên quyết định hoãn phiên tòa. Phiên tòa sẽ được mở lại vào 8h ngày 20/7.
Các bị cáo tại tòa hôm nay
MT (t/h)
Theo Vietnamnet
-
5 giờ trướcSở GD-ĐT Hà Nội cho hay đã nhận được báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Ứng Hòa về sự việc nam sinh lớp 8 Trường THCS Hòa Nam bị nhóm bạn bạo hành vùng kín
-
6 giờ trướcSau khi dùng kéo đâm chết bạn nhậu ở Thừa Thiên - Huế, đối tượng Nguyễn Đăng Vinh đã bắt xe vào TP Đà Nẵng để lẩn trốn. Nghi phạm vừa bị cơ quan công an bắt giữ.
-
6 giờ trướcTheo lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), trên địa bàn địa phương này vừa xảy ra vụ, một cụ bà 97 tuổi tử vong bất thường với nhiều vết bầm tím trên cơ thể.
-
6 giờ trướcThấy nam thanh niên chạy SH lúc rạng sáng ở, Tây cùng con trai xịt hơi cay, chích điện khiến nạn nhân bất tỉnh rồi cướp tài sản.
-
6 giờ trướcẢnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều tối 30/11, miền Bắc chuyển rét, miền Trung sẽ mưa to kéo dài.
-
8 giờ trướcVô ý làm chết bé trai 7 tháng tuổi ở Hà Nội, bảo mẫu Chu Uyển Vân vừa phải nhận án tù.
-
8 giờ trướcDự kiến dịp Tết Dương lịch 2024, TP.HCM sẽ bắn pháo hoa tầm cao ở đầu hầm sông Sài Gòn và điểm tầm thấp ở Công viên văn hoá Đầm Sen.
-
10 giờ trướcCó nồng độ cồn mức 0,100mg/lít khí thở, tài xế xe buýt tại TP.HCM cho biết tối qua đã uống 2 lon bia cho dễ ngủ.
-
11 giờ trướcChiều ngày 28/11, các lực lượng chức năng huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên tìm thấy thi thể ông Nguyễn Ngọc T. 66 tuổi, trú thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa mất tích khi đang đi bánh cá tại khu vực bãi Dinh.
-
11 giờ trướcNghịch tử Hoàng Thế Dũng khai nhận, đã dùng búa tấn công mẹ đẻ khi bà đang ngồi ăn cơm.
-
11 giờ trướcQuá trình buôn bán ma túy, Trâm câu kết với người em họ cất giấu hàng ở nhiều địa điểm khác nhau, chỉ bán cho các đầu mối tiêu thụ lớn.
-
12 giờ trướcCửa hàng Coach đầu tiên tại Hà Nội vừa khai trương tại tầng 1 của trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hà Nội. Sự kiện thu hút đông đảo sự tham dự của các nghệ sĩ, người mẫu, fashionista nổi tiếng tại Việt Nam.
-
14 giờ trướcCông ty sản xuất mút xốp rộng 4.000m2 ở Bình Dương bốc cháy dữ dội khiến 600m2 nhà xưởng bị thiêu rụi.
-
14 giờ trướcMột đối tượng xăm trổ đã giả làm cảnh sát hình sự, chặn người đi đường để dọa dẫm, nhằm cưỡng đoạt tài sản.
-
14 giờ trướcSáng nay (28/11), Công an tỉnh Bình Thuận đang phối hợp với các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ.
-
14 giờ trướcLiên quan đến vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) khiến 32 người chết, Công an Bình Dương đã quyết định khởi tố thêm hai cán bộ công an.
-
14 giờ trướcSau gần 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 học sinh bị trượt chân ngã xuống sông Ninh Cơ mất tích.
-
14 giờ trướcXe tải đang chạy trên Quốc lộ 1A, bất ngờ lao vào nhà dân bên đường. Vụ tai nạn đã làm đổ tường nhà khiến cụ bà 74 tuổi ở Nghệ An tử vong thương tâm.
-
15 giờ trướcMâu thuẫn ở quán nhậu, nam thanh niên 29 tuổi, ở Thừa Thiên Huế, đã dùng kéo đâm bạn nhậu tử vong, sau đó bỏ trốn.
-
15 giờ trướcHai cô gái trẻ Bùi Thị Trang và Nguyễn Thu Linh bị công an cáo buộc đã giả mạo tin nhắn ngân hàng để lừa hàng trăm triệu đồng của các cửa hàng vàng.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước
-