Vị Hoàng hậu ép vua sống cảnh 'một vợ một chồng', vì ghen tuông mà diệt trừ tình địch

Ép vua phẫn uất đến mức phải rời cung ra đi bởi hành động ghen tuông vô lối có lẽ cũng chỉ có một mình Độc Cô Hoàng hậu làm được điều đó.

Thông thường, trong phim ảnh cũng nói nhiều đến chuyện các vị vua với hậu cung ba nghìn giai lệ. Điều đấy để nói đến chuyên người đứng đầu đất nước ngoài Hoàng hậu thì còn có rất nhiều cung tần, thiếp thất. Thật hiếm có một ông vua nào chỉ có một vợ, một chồng mãi mãi.

Thế nhưng, trong lịch sử Trung Hoa từng có câu chuyện như thế đấy. Đó là trường hợp của Tùy Văn đế Dương Kiên - Vị vua sáng lập ra nhà Tùy.

Trong cuốn Tùy thư, câu chuyện về vợ của Tùy Văn đế dứt khoát đòi sống một vợ một chồng được ghi chép rất rõ ràng.

Vợ của Tùy Văn đế Dương Kiên là Độc Cô Hoàng hậu. Bà có thụy hiệu là Văn Hiến Hoàng hậu. Bà vốn có xuất thân danh giá và là người phụ nữ hiếm hoi được học tập đến nơi đến chốn, khác xa với những cô gái cùng thời.

Vị Hoàng hậu ép vua sống cảnh một vợ một chồng, vì ghen tuông mà diệt trừ tình địch-1

Sau khi cả hai kết hôn, bà nhất quyết yêu cầu Hoàng đế phải thực hiện chế độ một vợ một chồng. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì tồn tại ở đất nước này suốt nhiều năm qua. Bởi vậy, các quan quân đều bàn tán, cho rằng Độc Cô Hoàng hậu là người phụ nữ có máu ghen tuông bậc nhất thiên hạ, không ai sánh bằng.

Nói là làm, Độc Cô Hoàng hậu sử dụng quyền lực cũng như sự ảnh hưởng của mình yêu cầu Tùy Văn đế phải đáp ứng yêu cầu của mình. Bà không cho phép bất cứ mỹ nữ nào đến gần chồng. Vua cũng chẳng được lâm hạnh ai khác ngoài Hoàng hậu dù mĩ nhân hậu cung có rất nhiều.

Sự quyết liệt của Hoàng hậu gây sóng gió trong hậu cung. Không chỉ các quan quân mà đến Tùy Văn đế cũng không thấu hiểu được Hoàng hậu của mình. Tuy nhiên, vì Hoàng hậu học cao hiểu rộng, vô cùng thông minh và có nhiều cống hiến cho đất nước nên nhiều lần Vua cũng gật đầu, chiều theo những gì bà muốn.

Không chỉ với Hoàng đế mà các quan đại thần, Hoàng hậu cũng khuyến khích họ nên theo chế độ độc thê, chỉ có con với vợ cả. Bởi theo bà, việc lập thiếp, sinh con cũng là một mầm họa cho gia đình và xã tắc.

Nguyên do bởi những đòi hỏi với vật chất của các đại thần với dàn thê thiếp đông đúc rất lớn. Chuyện hòa giải bất hòa gia đình cũng tốn cả thời gian nữa. Nếu gia đình như thế thì các quan lại lấy đâu ra thời gian giúp vua trị thiên hạ, lấy cái gì làm điểm tựa để giữ bản thân liêm khiết.

Vị Hoàng hậu ép vua sống cảnh một vợ một chồng, vì ghen tuông mà diệt trừ tình địch-2

Bởi vì đề cao chuyện một vợ một chồng nên Hoàng hậu từng khiến Vua uất ức phải bỏ ra khỏi cung vì sự quyết liệt của mình.

Một lần, Hoàng hậu bị ốm nên phải nằm nghỉ ngơi. Vua nhân cơ hội cùng người hầu đi đến các cung viện khác trong hậu cung. Biết vua tới, các phi tần đã lao ra để tranh sủng. Cuối cùng, một cung nữ nhỏ tuổi tên Uất Trì vừa gặp Vua thì cúi đầu e lệ đã nhận được sự chú ý của vua.

Ngay đêm đó, Vua đã sủng hạnh cô cung nữ nhỏ. Thế nhưng cũng chính vì điều này mà cô cung nữ kia gặp phải tai họa. Độc cô Hoàng hậu dù đang bệnh nhưng khi nghe cấp báo đã nổi cơn ghen tuông, đùng đùng mang theo người kéo đến mắng chửi và đánh đập Uất Thị đến chết.

Hoàng đế sau khi vào triều quay trở lại mới biết sự đã rồi. Thế nhưng, Độc cô Hoàng hậu thông minh, có công lớn trong việc ổn định xã tắc nên Vua không phát tiết được. Ông uất nghẹn ra ngoài lên ngựa, phi thẳng ra khỏi cung để giải tỏa cơn tức giận của mình. Đi rất xa khỏi cung, ông gặp một vị quan thân cận được khuyên bảo quay lại nên mới quay đầu về.

Vua tức giận như thế khiến Độc Cô Hoàng hậu cũng sợ hãi. Bà định bụng sẽ lên tiếng xin lỗi, giải thích nhưng sau khi quay lại, Vua định lập chiếu phế bỏ Hoàng hậu. Hai quan đại thần can gián mãi ông mới nguôi ngoai. Tuy nhiên, cũng vì chuyện này khiến quan hệ của Vua và Hoàng hậu chẳng còn thắm thiết như xưa.

Vị Hoàng hậu ép vua sống cảnh một vợ một chồng, vì ghen tuông mà diệt trừ tình địch-3
Tạo hình Độc Cô Hoàng hậu trong phim.

Năm 602 TCN, Độc Cô Hoàng hậu qua đời sau 36 năm độc sủng hậu cung. Vợ chết, Vua như cởi bỏ được cái đai kìm hãm mình, ông lao vào ăn chơi, ngày đêm trầm mê tửu sắc, chẳng đoái hoài đến việc triều chính. Đến khi thân thể suy kiệt, ông mới nhớ về Hoàng hậu và tiếc nuối than thở: "Sử hoàng hậu tại, ngô bất cập thử" (có nghĩa: Nếu hoàng hậu còn, ta sẽ không ra nông nỗi này).

Trong hôn nhân, người phụ nữ nào mà chẳng có máu ghen trong người. Thế nhưng ghen thế nào cũng phải học hỏi và suy xét kỹ lưỡng. Đôi khi, giải quyết vấn đề bằng bạo lực chẳng giải quyết được vấn đề mà còn gây rạn nứt cho mối quan hệ của hai vợ chồng nữa.

Theo Tri Thức Trẻ

 

 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/vi-hoang-hau-ep-vua-song-canh-mot-vo-mot-chong-vi-ghen-tuong-ma-diet-tru-tinh-dich-khien-khien-hoang-de-cung-phai-roi-cung-ra-di-22202010672136503.htm

ghen tuông Tình yêu

Tin tức mới nhất