Hoàng Thùy Linh trịch thượng

Lao vào vết xe đổ thích dạy đời

Phải chăng Hoàng Thùy Linh nghĩ bản thân hồi sinh từ đống tro tàn nên cho mình quyền làm Phượng hoàng?

"Chậm lại vài nhịp đi em, mình để người ta sống với".

"Lời khuyên" tưởng chừng chỉ có anh em trong nhà, người thân trong gia đình dạy dỗ nhau, lại xuất phát từ Hoàng Thùy Linh. Pha "dạy đời" phóng viên khi nhận câu hỏi về vai trò của Hồ Hoài Anh tại họp báo ra mắt concert Vietnamese khiến nhiều người khó hiểu.

Thay vì đi vào trọng tâm, Hoàng Thùy Linh lại sa vào dạy đời.

Nữ ca sĩ với biệt danh Phượng hoàng thích làm người tốt, hay do cô quên mình là ai, phục vụ ai và tên tuổi được độc giả, người hâm mộ biết đến nhờ điều gì.

Thái độ của "phượng hoàng"

Năm 2018, Hoàng Thùy Linh tự nhận bản thân từ Vàng Anh hóa Phượng Hoàng, trỗi dậy mạnh mẽ, lấy lại danh tiếng sau sự cố không đáng có. Trong tự truyện, nữ ca sĩ cho rằng cô phải là phượng hoàng và phải bay lên trong sự trầm trồ của đám đông.

Phượng hoàng hồi sinh từ đống tro tàn là hình ảnh văn hóa đặc trưng của phương Tây. Cụm từ thường được sử dụng trong phim ảnh, với ẩn ý người biết vượt qua nghịch cảnh mới thực sự là kẻ chiến thắng.

Ở đây, Hoàng Thùy Linh ví mình là Phượng hoàng sau khi tìm lại danh tiếng, vượt qua biến cố trong quá khứ. Nhưng lần này, khán giả cho rằng Phượng hoàng bay hơi xa, và đám đông không thể trầm trồ.

Tại buổi ra mắt họp báo cho concert sắp tới, khi phóng viên hỏi vai trò của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, Hoàng Thùy Linh tỏ thái độ trên trời, dù câu hỏi không nhắc gì đến quá khứ của nam nhạc sĩ.

"Cuộc đời chị đi qua nhiều người tốt lẫn không tốt. Xin hỏi em một câu, nếu ai đó hỏi về người đối xử tốt, em sẽ nhìn vào hành động của họ hay sẽ như thế nào?...", Hoàng Thùy Linh nói.

Sau màn trả lời lan man, không đúng trọng tâm về vai trò của Hồ Hoài Anh, Hoàng Thùy Linh lại đưa ra "lời khuyên": "Chậm lại vài nhịp đi em, mình để người ta sống với".

Lao vào vết xe đổ thích dạy đời-1
Hoàng Thùy Linh tại buổi họp báo có thái độ trịch thượng gây tranh cãi.

Trên mạng xã hội, khán giả cho rằng Hoàng Thùy Linh thiếu tinh tế, thậm chí trịch thượng khi dạy đời phóng viên - những người được nữ ca sĩ "mời đến" để quảng bá, phổ biến thông tin về đêm nhạc sắp tới.

Trước đó, khi được phóng viên yêu cầu tự đánh giá khả năng hát live, Hoàng Thùy Linh cũng gây hoang mang khi dẫn người khác đi một vòng bằng câu chuyện "châm ngôn sống" khác, cuối cùng yêu cầu phóng viên tự trả lời.

"Chị có đôi chân và may mắn là bố mẹ sinh ra chị biết đi. Ngày hôm đó trời mưa, chị bước ra khỏi nhà, lúc ấy có đám người ở kia rất đông thấy chị trượt chân ngã và họ bảo rằng chị không biết đi. Thế còn ý kiến của em thì sao, chị có biết đi không?", Hoàng Thùy Linh kể chuyện.

Sau khi phóng viên nói "Dạ có", Hoàng Thùy Linh nói: "Đó là câu trả lời cho câu hỏi chị có biết hát hay không".

Hai câu hỏi, nếu trả lời Hồ Hoài Anh là abc, khả năng hát live của tôi là xyz, mọi chuyện dừng lại. Hoàng Thùy Linh thậm chí được khán giả ủng hộ hơn khi sẵn sàng đón nhận câu hỏi khó.

Nhưng không.

Hoàng Thùy Linh thích ví von, kể chuyện và yêu cầu người khác tự trả lời. Cô quên bản thân chỉ là ca sĩ, có quyền trả lời hoặc không. Lần này, ca sĩ sinh năm 1988 thể hiện thái độ bị cho là dạy đời người khác.

Rất có thể, Hoàng Thùy Linh chưa biết bản thân mình hành xử chưa đúng.

Hoàng Thùy Linh được biết đến khi xuất hiện trong series Nhật ký Vàng Anh. Giữa lúc sự nghiệp thăng tiến, cô gặp sự cố đời tư, sự nghiệp tưởng như chấm dứt.

Hoàng Thùy Linh may mắn vực dậy, cô lấy biệt danh Phượng hoàng, với hàm ý "hồi sinh từ đống tro tàn". Cái tên Hoàng Thùy Linh dần được đón nhận trở lại, những bản hit ồ ạt xuất hiện, từ Để Mị Nói Cho Mà Nghe, Gieo Quẻ, See Tình...

Điều đó giúp Hoàng Thùy Linh tự tin bán vé cho live show. Trong khi đó, ai cũng phải công nhận khả năng hát live của nữ ca sĩ không đủ để cô được gọi là "vocalist" (giọng ca thực lực), chỉ là "performance", "entertainer" (người trình diễn, nghệ sĩ biểu diễn).

Như một người trong ngành từng nói với Tiền Phong, điều giúp Hoàng Thùy Linh bước chân lên vị thế "sao lớn" tại Việt Nam là tư duy âm nhạc, chưa bao giờ là khả năng hát live. Cô may mắn có ê-kíp mạnh đứng sau.

Vậy mà, Hoàng Thùy Linh lại yêu cầu người khác tự trả lời về chuyện cô biết hát, thậm chí hiểu sai ý, không phân biệt giữa "biết hát" và "khả năng hát live".

Lao vào vết xe đổ thích dạy đời-2
Trước vụ đối đáp trịch thượng, Hoàng Thùy Linh có sự nghiệp đang lên với sản phẩm âm nhạc thành công về tính thương mại, độ viral.

Vết xe đổ thích dạy đời

Lẽ đương nhiên, trên đời không ai thích bị dạy đời, khán giả không ngoại lệ, ngoại trừ đó là người thân và người được họ tôn trọng. Đáp trả dư luận, dù bình tĩnh hay gay gắt chưa bao giờ là hành động khôn ngoan của ca sĩ, diễn viên vốn được gắn mác "người của công chúng".

Bài học của những người nổi tiếng lên tiếng dạy đời còn đó, Hoàng Thùy Linh lại vội lao vào vết xe đổ.

Giữa năm 2022, Đông Nhi, ca sĩ vốn được cho là đông fan nhất Việt Nam, đối mặt khủng hoảng thần tượng bị quay lưng khi dạy đời người hâm mộ. Những câu văn "Các bạn đang làm gì vậy!", "Các bạn nghĩ rằng chị không biết hay là quá xem thường", "Nó đã chạm quá giới hạn của chị"... trong tâm thư gửi fan khiến Đông Nhi bị quay lưng.

Dù lên tiếng xin lỗi, Đông Nhi khó cứu vãn làn sóng thoát fan. Lần ra mắt sản phẩm âm nhạc gần đây không tạo tiếng vang. Mác "ngôi sao" Đông Nhi trong bản đồ sao Việt cũng bớt sáng hơn trước đó.

Trấn Thành, người nổi tiếng với những phát ngôn mạnh, cũng nhiều lần nhận gạch đá. Sau phát ngôn mang tính dạy đời như: "Nếu quý vị cảm thấy chương trình nào nhảm nhí, hãy tắt tivi", "Đời nghệ sĩ khó nuốt, hãy nếm hào quang quang rực rỡ để biết nó là gì", "Sinh viên Việt Nam thiệt thòi, thiếu thốn vì không có đơn vị đào tạo chính thống, dùng từ dễ hiểu nhất là ra hồn"... khiến nam diễn viên phải tự nhìn nhận "tôi hiểu lý do khán giả khó chịu với mình".

Hương Giang, ca sĩ bị cộng đồng mạng lập group anti mang tên Nữ hoàng đạo lý, cũng phải "ẩn mình" sau khi nhóm anti có hơn 200.000 thành viên. Những lần dạy đời phản tác dụng của Hương Giang như dạy phụ nữ cách giữ chồng, cho rằng người thứ ba xuất hiện do phụ nữ không tự bảo vệ được hạnh phúc gia đình.

Đỉnh điểm, câu "Người thứ ba cũng sinh ra và muốn bảo vệ hạnh phúc của họ, nhưng không may hạnh phúc đó là chồng chị" trong show có NSND Lê Khanh khiến cô bị gắn mác thích dạy đời, nói đạo lý sáo rỗng.

Những lần Tiên Cookie, Bùi Anh Tuấn... xem mình có quyền cao hơn khán giả, có những phát ngôn trịch thượng đều vướng làn sóng chỉ trích, tẩy chay. Vết xe đổ trịch thượng và đối đấu với khán giả, dễ nhìn nhưng khó tỉnh táo để nhìn thấy.

Lần này lại đến lượt Hoàng Thùy Linh.

Phải chăng, do hồi sinh từ đống tro tàn, Hoàng Thùy Linh nghĩ mình là Phượng hoàng thật sự, tự cho bản thân quyền dạy đời người khác bằng thái độ trịch thượng và bề trên?

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/lao-vao-vet-xe-do-thich-day-doi-post1567802.tpo

Hồ Hoài Anh Hoàng Thùy Linh Trấn Thành

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Hoàng Thùy Linh trịch thượng