Học cách làm đào ngâm và pha trà đào tuyệt ngon của 9X tha hồ giải nhiệt mùa hè
Tranh thủ đào đang vào mùa, chị em hãy nhanh tay làm đào ngâm rồi pha trà đào tuyệt ngon để cả nhà thưởng thức nhé!
Đào là loại quả rất thơm ngon trong ngày hè. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể dùng đào để làm mứt, làm bánh, nước ép, đặc biệt là ngâm đào để pha trà uống cũng vô cùng hấp dẫn. Nhiều năm nay, trào lưu ngâm đào đã khiến chị em thích thú và cơn sốt này vẫn chưa hề hạ nhiệt.
Cứ đến mùa hè, các chị em lại thi nhau tìm công thức ngâm đào. Làm đào ngâm không khó nhưng điều mà nhiều chị em thắc mắc nhất là ngâm thế nào cho ngon nhất, đào giòn không mềm nhũn, không nổi bọt hay màng hỏng.
Vì thế, Ngọc Huyền (24 tuổi, sống và làm việc tại Iraq) đã chia sẻ rất nhiều bí quyết ngâm đào chuẩn, ngon và hấp dẫn. Cô chỉ ra rất nhiều lưu ý hữu ích trước khi ngâm đào, pha trà đào, chị em hãy tham khảo nhé:
I. CÁC BÍ QUYẾT NGÂM ĐÀO
1. Không sử dụng đường nâu thay cho đường cát trắng hoặc đường vàng (đỏ) vì mùi đường nâu sẽ át mùi của đào, màu sắc cũng sẽ không đẹp và thành phẩm cũng không ngon.
2. Lựa đào phải chọn đào cứng, chắc tay, không hơi mềm hay mềm gì cả vì sẽ rất khó tách hoặc tách được thì lượng thịt đào cũng sẽ bị hụt nhiều. Yên tâm là dù đào có hơi chua thì khi ngâm đường và nấu xong thành phẩm cũng ngon.
3. Đào nấu xong, cất tủ lạnh đợi 2 ngày sau hãy sử dụng.
4. Ngâm với đường qua đêm đến 14 tiếng sau nấu thì đào cũng sẽ không bị mềm và dễ nát.
5. Nấu xong không ngâm đào vào nước đá để "giòn" bởi vì lọ đựng đào khi đã chần qua nước sôi để tiệt trùng thì tuyệt đối thành phẩm không được dính tạp chất như nước chẳng hạn. Và thật ra không hẳn tất cả những cái gì cứ nấu xong muốn giòn là phải ngâm qua nước đá.
6. Nếu đào chua, thắng caramel vừa phải để khi nấu xong màu sẽ đẹp. Còn chẳng may thắng quá tay như thắng để kho cá thì khi nấu xong nước cốt sẽ có màu cánh gián thì hãy vắt 1/2 quả chanh bỏ hạt hoặc 1 quả tùy số lượng ngâm để "cứu cánh" màu nước cốt.
7. Nước cốt đào ngâm không thể thay cho syrup đào trong pha chế trừ khi cho với số lượng nước cốt cực kì nhiều thì mới có thể dậy mùi.
8. Khi lấy đào ra pha chế hãy sử dụng thìa sạch để múc riêng (không cho thìa vào khuấy nước xong lại múc đào tiếp thành phẩm sẽ nhanh hỏng.
Với công thức này, đào giòn, không bị nhũn và đặc biệt để được 3 tháng trong tủ lạnh.
II. CÁCH LÀM ĐÀO NGÂM
Nguyên liệu:
- 2,4kg đào không lông (lọc ra được 2kg đào, tùy cách lọc mà thu được lượng thịt đào nhiều hay ít)
- 1kg đường cát trắng
- 1200ml nước
- 1/2 quả chanh
- Hũ (lọ) tiệt trùng (bằng nước sôi)
Cách làm:
- Đào nên chọn quả cứng, chắc tay, không mềm hay dập nát.
- Ngâm đào qua nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch khoảng 2-3 lần nước vớt ra rổ cho ráo nước. Có thể chia đào thành 2-4-6 miếng tùy quả nhỏ, vừa hay to.
- Nếu đào cứng cáp, có thể cắt đào thành 4 khía rồi dùng tay xoay mạnh như mở nắp hộp là tách được đào. Tách xong, gọt vỏ. Đào có thể để hơn 30 phút hoặc cả tiếng mà không hề bị thâm. Vì vậy không cần thả đào vào ngâm tiếp với nước muối loãng.
- Đào gọt vỏ xong, cho vào hộp hoặc tô lớn, cho 1/2 lượng đường trong công thức vào ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 8 tiếng. Mục đích ngâm qua đêm để đào tiết ra được nước cốt bên trong, khi nấu lên đào sẽ thơm vô cùng và thành phẩm nấu xong cũng ngon hơn nhiều so với việc không ngâm đường mà nấu ngay.
- Sau khi đào ngâm qua đêm xong. Đặt một nồi lên bếp, cho 1/2 lượng đường còn lại vào 40ml nước. Để yên để đường lên màu, không dùng đũa khuấy đường sẽ khó lên. Khi đường bắt đầu lên màu mới dùng đũa khuấy. Khi đã lên màu cánh gián lập tức cho hết số nước còn lại vào và trút hết cả đào đã ngâm qua đêm vào. Đậy nắp, đun sôi thì mở nắp ra hạ lửa nhỏ đun thêm 3 phút thì tắt bếp (bạn nào thích đào mềm hơn thì đun thêm 1-2 phút nữa).
Vớt đào ra bát để riêng, nước cốt để riêng.
Khi nguội cho đào vào hũ. Vắt thêm chanh vào nước cốt để màu được vàng đẹp và khi pha chế thành phẩm sẽ ngon hơn. Cho nước cốt vào hũ đào. Đậy kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh và sử dụng sau 2 ngày.
III. CÁCH LÀM TRÀ ĐÀO
Nguyên liệu:
- 1 thìa trà đen (hồng trà) (hoặc thay bằng trà túi lọc đào cozy thì sẽ không cần syrup đào)
- 150ml nước nóng khoảng 90°C
- 20gram đường cát trắng
- 10ml syrup đào (tương đương khoảng 1 thìa ăn phở)
- 3-4 miếng đào ngâm
- Đá viên
Cách làm:
- Cho trà và nước nóng vào ủ không đậy nắp khoảng 5 phút. Lọc bỏ bã trà, cho đường vào khuấy tan khi trà con nóng.
- Tiếp đến cho đá, syrup đào, nước cốt chanh vào khuấy đều. Có thể dùng bình lắc shaker lắc lên để hỗn hợp đồng nhất, khi uống cũng ngon hơn.
- Đào ngâm xong 2 ngày các bạn có thể pha loãng cùng nước lọc, cho đá vào uống giải nhiệt cũng vô cùng thơm ngon.
(Như mình thì cho khoảng 10 thìa nước cốt + 200ml nước lọc và thêm đá viên vào. Khi uống khuấy đều là có ly nước đào cực mát lạnh, đã khát).
Theo Thoidaiplus
-
8 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.