Học gái đảm Bình Định chế biến lẩu ngon 3 miền khó cưỡng, xì xụp những ngày trời thu
Các loại lẩu cá chép, cá khoai hay cá lóc đều là đặc trưng ba miền được gia đình chị Duy Trang yêu thích và lựa chọn thưởng thức.
Món lẩu cá chép là một trong những món ngon và bổ dưỡng, rất được yêu thích ở miền Bắc. Đây cũng là món lẩu chị Duy Trang (quê Bình Định, hiện sống ở Sài Gòn) yêu thích nhất, bởi thịt cá chép không hề tanh, lại mang chút chua chua của dưa cải. Có rau cải non ăn kèm, hòa quyện trong nước dùng đậm đà, thơm đặc trưng của mẻ khiến người ta ăn hoài không ngán.
Cách làm một nồi lẩu cá chép chẳng khó. Chị mách, cá chép mua về làm sạch, loại bỏ mùi tanh bằng gừng hoặc rượu rồi cắt làm đôi, ướp chút gia vị cho thật ngấm. Tiếp theo, đặt chảo trên bếp phi hành và gừng băm nhuyễn cho thật thơm, thả cà chua và bột nghệ vào đảo đều, không thể thiếu bát nước mẻ lọc kỹ, đun sôi. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, thả kèm ít ớt, hành lá, tỏi phi sao cho màu sắc. Khi ăn, xếp rau ăn kèm ra đĩa, thả cá chép vào đun sôi vài phút là dùng được.
Những buổi chiều mưa, cả nhà chị Duy Trang thích mê món lẩu cá khoai, một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng. Như cá chép, cá khoai sau khi mua về được gái gốc miền Trung làm sạch, ướp gia vị. Nước dùng hầm từ bắp bò hoặc bằng xương lợn, gà tạo độ ngọt thanh, dễ chịu. Lẩu cá khoai ăn chung với thịt bò, các loại nấm và rau tươi.
Thứ lẩu xứ Quảng này dù chế biến đơn giản, chẳng chút cầu kì nhưng với vị tươi ngon, đậm đà của từng thớ thịt cá lại mang đến hương vị rất đặc biệt, khiến cả nhà cứ ăn hoài ăn mãi. Cá khoai còn là thứ thực phẩm chứa nhiều đạm, chất xơ, chất béo không no nên ngoài đã miệng còn được xem như một trong những vị thuốc quý.
Lẩu cháo cá lóc là món ăn dân dã, mang đậm phong vị ẩm thực người miền Tây. Đúng chất miền Tây, món lẩu ăn kèm rau đắng đất, loại rau có vị đắng "cực dại". Nếm thử món lẩu cháo cá lóc, người ăn dễ dàng cảm nhận độ dẻo, hương thơm và vị ngọt bùi của gạo. Còn thịt cá lóc chắc bùi, hòa quyện trong chút hăng của rau đắng sẽ khiến vị giác thực sự bùng nổ.
Vốn mang danh "ngon nức tiếng" là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng điệu. Chị Duy Trang hướng dẫn, cá sau khi được làm sạch sẽ được luộc chín kèm ít gừng, tỏi bằm vàng, ngò rí cho thơm và tăng phần hấp dẫn. Gạo vo sạch đun chín trên bếp cho nở bung mới đổ nước luộc cá đã hầm vào cho ngọt thơm, dậy mùi. Trong cái hơi nóng của nồi lẩu cháo nghi ngút trên bếp, cả nhà ngồi nhúng rau đắng và giá sống ăn kèm, quả thực tuyệt vời.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
54 phút trướcNem (chả giò) là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn chiên rán ngon nhất thế giới do Taste Atlas công bố mới đây.
-
2 giờ trướcKhông chỉ bất ngờ vì wifi phủ sóng khắp nơi và có thể sử dụng miễn phí, vị khách Nhật Bản còn tiết lộ lý do yêu mến đất nước Việt Nam là bởi sự tốt bụng của người dân địa phương.
-
4 giờ trước"Bé Na" là cách gọi loài rắn của cư dân mạng trong những năm gần đây; cái tên này có xuất xứ từ đâu?
-
8 giờ trướcAntonio Torchia, Thị trưởng Belcastro, thị trấn ở phía nam vùng Calabria, mới đây đã ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân tại đây “tránh mắc phải các căn bệnh nặng cần hỗ trợ y tế khẩn cấp”.
-
8 giờ trướcNhững cành hoa lê rừng trắng muốt, tinh khôi có giá hàng chục triệu đồng đã ''xuống phố'', sẵn sàng phục vụ người dân Thủ đô chơi Tết Nguyên đán 2025.
-
9 giờ trướcLễ hội Maha Kumbh Mela (bình đựng nước thiêng) kéo dài sáu tuần chính thức bắt đầu tại thành phố Prayagraj, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ từ hôm nay (13/1). Sự kiện này được coi là cuộc tụ họp lớn nhất hành tinh khi có tới hơn 400 triệu người gồm tín đồ và khách du lịch tham gia.
-
9 giờ trướcCục đất đen sì, xấu xí này hóa ra lại có hương thơm và vị ngon độc đáo, thậm chí giá trị của nó còn được ví như “kim cương đen”.
-
14 giờ trướcChả rươi là một món ăn đặc sản của miền Bắc, món ăn này rất phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 9-11 Âm lịch (mùa rươi).
-
20 giờ trướcRau mùi là loại thảo mộc giàu dinh dưỡng có thể dùng phòng ngừa, điều trị bệnh liên quan đường tiêu hóa, tim mạch…
-
1 ngày trướcCác đám cháy rừng dữ dội đã bao trùm Los Angeles (California, Mỹ) khiến nhiều người thiệt mạng, phá hủy hàng trăm ngôi nhà.
-
1 ngày trướcHai người đàn ông tìm thấy "kho báu" với khoảng 400 đồng xu thời Trung cổ trên một cánh đồng.
-
1 ngày trướcMột người đàn ông 35 tuổi, mới đây đã bị kết án 3 tháng tù giam vì ăn trộm 1 buồng chuối từ trang trại ở Rengit.
-
1 ngày trướcCam chấm mắm tôm - nhiều người tưởng đây chỉ là cách ăn 'câu like' mà không hề biết đó là một món ăn đặc sản của người Hương Sơn, Hà Tĩnh.
-
2 ngày trướcVài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
-
2 ngày trướcTết Nguyên đán 2025, người Việt chia thành hai nhóm rõ rệt trong xu hướng du lịch. Nhóm một ưu tiên những chuyến đi ngắn ngày sau khi đã hoàn thành thủ tục đón Tết truyền thống ở nhà, và nhóm hai tận dụng cả 9 ngày nghỉ để đi du lịch dài ngày.
-
2 ngày trướcMới đây, một nhà hàng ở Giang Môn, Quảng Đông, đã cho ra mắt mô hình kinh doanh độc đáo kết hợp thưởng thức dim sum với xem biểu diễn đấu vật.
-
2 ngày trướcDù có vẻ ngoài xấu xí, song mặt hàng này lại là “báu vật” trong mắt giới sưu tầm.
-
2 ngày trướcNgoài Quảng Trị, một số địa phương khác cũng bắt đầu trình làng linh vật rắn với tạo hình dễ thương để chào đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
2 ngày trướcTrên chuyến bay từ Hà Nội (Việt Nam) đến Kuala Lumpur (Malaysia), một nữ hành khách người Việt đã nhất định không chịu cài dây an toàn.
-
2 ngày trướcTheo khảo sát, táo sữa Đài Loan đang được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP HCM với giá 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
54 phút trước
-
1 giờ trước