Học gái đảm Bình Định chế biến lẩu ngon 3 miền khó cưỡng, xì xụp những ngày trời thu
Các loại lẩu cá chép, cá khoai hay cá lóc đều là đặc trưng ba miền được gia đình chị Duy Trang yêu thích và lựa chọn thưởng thức.
Món lẩu cá chép là một trong những món ngon và bổ dưỡng, rất được yêu thích ở miền Bắc. Đây cũng là món lẩu chị Duy Trang (quê Bình Định, hiện sống ở Sài Gòn) yêu thích nhất, bởi thịt cá chép không hề tanh, lại mang chút chua chua của dưa cải. Có rau cải non ăn kèm, hòa quyện trong nước dùng đậm đà, thơm đặc trưng của mẻ khiến người ta ăn hoài không ngán.
Cách làm một nồi lẩu cá chép chẳng khó. Chị mách, cá chép mua về làm sạch, loại bỏ mùi tanh bằng gừng hoặc rượu rồi cắt làm đôi, ướp chút gia vị cho thật ngấm. Tiếp theo, đặt chảo trên bếp phi hành và gừng băm nhuyễn cho thật thơm, thả cà chua và bột nghệ vào đảo đều, không thể thiếu bát nước mẻ lọc kỹ, đun sôi. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, thả kèm ít ớt, hành lá, tỏi phi sao cho màu sắc. Khi ăn, xếp rau ăn kèm ra đĩa, thả cá chép vào đun sôi vài phút là dùng được.
Những buổi chiều mưa, cả nhà chị Duy Trang thích mê món lẩu cá khoai, một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng. Như cá chép, cá khoai sau khi mua về được gái gốc miền Trung làm sạch, ướp gia vị. Nước dùng hầm từ bắp bò hoặc bằng xương lợn, gà tạo độ ngọt thanh, dễ chịu. Lẩu cá khoai ăn chung với thịt bò, các loại nấm và rau tươi.
Thứ lẩu xứ Quảng này dù chế biến đơn giản, chẳng chút cầu kì nhưng với vị tươi ngon, đậm đà của từng thớ thịt cá lại mang đến hương vị rất đặc biệt, khiến cả nhà cứ ăn hoài ăn mãi. Cá khoai còn là thứ thực phẩm chứa nhiều đạm, chất xơ, chất béo không no nên ngoài đã miệng còn được xem như một trong những vị thuốc quý.
Lẩu cháo cá lóc là món ăn dân dã, mang đậm phong vị ẩm thực người miền Tây. Đúng chất miền Tây, món lẩu ăn kèm rau đắng đất, loại rau có vị đắng "cực dại". Nếm thử món lẩu cháo cá lóc, người ăn dễ dàng cảm nhận độ dẻo, hương thơm và vị ngọt bùi của gạo. Còn thịt cá lóc chắc bùi, hòa quyện trong chút hăng của rau đắng sẽ khiến vị giác thực sự bùng nổ.
Vốn mang danh "ngon nức tiếng" là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng điệu. Chị Duy Trang hướng dẫn, cá sau khi được làm sạch sẽ được luộc chín kèm ít gừng, tỏi bằm vàng, ngò rí cho thơm và tăng phần hấp dẫn. Gạo vo sạch đun chín trên bếp cho nở bung mới đổ nước luộc cá đã hầm vào cho ngọt thơm, dậy mùi. Trong cái hơi nóng của nồi lẩu cháo nghi ngút trên bếp, cả nhà ngồi nhúng rau đắng và giá sống ăn kèm, quả thực tuyệt vời.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
6 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
9 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
11 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
13 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
15 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
19 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước